Vú sữa Việt Nam chuẩn bị vào thị trường Mỹ
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa xác nhận cho phép nhập khẩu thêm trái vú sữa của Việt Nam, dự kiến từ quý 4 năm nay. Như vậy, sau vải và nhãn, thanh long, chôm chôm, vú sữa là loại quả thứ 5 của Việt Nam chuẩn bị được xuất khẩu vào thị trường Mỹ.
Báo Chính phủ đưa tin, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS- trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) thông báo: Theo đề nghị của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, APHIS đã hoàn tất bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào lục địa Hoa Kỳ.
Ảnh minh họa
Theo đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ kết luận: Trái vú sữa tươi từ Việt Nam là an toàn để nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Cụ thể: vú sữa chỉ được nhập khẩu như hàng hóa thương mại, mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp và phải được xử lý đúng quy định của Luật về các quy định của Liên bang Hoa Kỳ (CFR).
Cơ quan APHIS cũng khuyến cáo, chỉ cần áp dụng một hoặc vài tiêu chuẩn về vệ sinh thực vật nhất định là có thể làm giảm bớt những nguy cơ của việc xâm nhập hay lan truyền sâu bọ thực vật hoặc dịch hại liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam.
Tuy nhiên, để trái vũ sữa chính thức được nhập khẩu vào Hoa Kỳ còn phải trải qua quá trình đóng góp ý kiến từ mọi người. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố công khai Bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để mọi người xem xét và cho ý kiến bình luận đến ngày 19/9. Nếu phân tích kết luận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và người chịu trách nhiệm xác định nguy cơ dịch hại vẫn không thay đổi thì sẽ cho nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào Mỹ.
M.Duy (t/h)