Người để lộ đề thi môn Ngữ văn lớp 9 ở Gia Lai là một nhân viên thư viện của trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku) . Người này đã mang đề kiểm tra về nhà, sau đó con gái chụp lại gửi cho học sinh khác trước ngày thi khiến đề thi bị lộ.
Ngày mai 6/7, hàng ngàn học sinh ở Gia Lai thi lại môn Ngữ Văn lớp 9 vì lộ đề Ngày mai 6/7, hàng ngàn học sinh ở Gia Lai thi lại môn Ngữ Văn lớp 9 vì lộ đề
Lộ đề thi học kỳ 2 môn Văn lớp 9 ở TP. Pleiku Lộ đề thi học kỳ 2 môn Văn lớp 9 ở TP. Pleiku
3008 de thi 1
Người được xác định làm lọt đề thi môn Ngữ văn lớp 9 ở Gia Lai ra bên ngoài là một nhân viên thư viện. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vụ lộ đề thi môn Ngữ văn lớp 9 ở Gia Lai, khiến hàng ngàn học sinh tại địa phương này phải thi lại. Mới đây, VTC News đưa tin, người được xác định làm lọt đề thi ra bên ngoài là một nhân viên thư viện tên Trần Thị Tần ở trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku).

Cụ thể, bà Tần là người mang một bản đề kiểm tra về nhà, rồi người nhà gửi cho một học sinh khác trước ngày kiểm tra.

"Trong quá trình photocopy môn Ngữ văn vào chiều 2/7, máy bị trục trặc nên có một tờ bị lỗi. Lúc này tôi gấp bỏ tờ đề kiểm tra vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng. Đúng ra, theo nguyên tắc là phải bỏ vào thùng để hủy đi nhưng do máy đang photo ra nhiều. Tôi không có mục đích hay có ai xin mình cả", bà Tần cho hay.

Cũng theo nhân viên thư viện này, do bản thân bỏ tờ đề kiểm tra bị lỗi trong túi áo cùng với điện thoại nên chiều tối về con gái học cấp 3 đã lấy điện thoại ra dùng thì thấy đề. Vì vậy, cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 của trường ở một trường khác trên địa bàn TP. Pleiku.

Theo thông tin đăng tải trên Infonet, ông Nguyễn Đình Nghệ (Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú) cho biết, quá trình in, sao đề đã được lãnh đạo quán triệt một cách nghiêm túc và ông cũng chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này.

"Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng. Nhà trường vẫn đang đợi rồi mới có hướng xử lý", ông Nghệ nhấn mạnh.

Như Tạp chí Thời Đại đã đưa tin, trước đó vào lúc 7h30 ngày 3/7, phòng GD&ĐT TP. Pleiku tổ chức kiểm tra học kỳ II môn Ngữ văn lớp 9, năm học 2019-2020 theo đề chung tại các trường THCS trên địa bàn thành phố. Quy trình triển khai đề thi như việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, phòng GD&ĐT TP. Pleiku nhận được thông tin đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 bị lộ. Quá trình kiểm tra tin nhắn và hình ảnh xác định đề Ngữ văn lớp 9 của phòng đã bị lộ. Theo thông tin nắm được từ các trường, một số học sinh đi học thêm tại các cơ sở dạy thêm biết đề, trao đổi trên nhóm xã hội, đa số các học sinh khác không biết vẫn làm bài bình thường.

Ngay sau đó, phòng GD&ĐT Pleiku đã yêu cầu các trường tạm thời ngừng chấm môn Ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường để bảo quản và làm các bằng chứng điều tra.

Ngày 6/7, cơ quan này đã sử dụng đề thi dự phòng để tổ chức kiểm tra lại môn Ngữ Văn lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn.

Thi THPT năm 2020: Bộ Giáo dục muốn được xách tay đề thi khi đi máy bay Thi THPT năm 2020: Bộ Giáo dục muốn được xách tay đề thi khi đi máy bay

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ hàng không 3 miền Bắc, Trung và Nam ...

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẽ bảo vệ ba vòng khu vực in sao đề thi đến ngày 10/8 Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẽ bảo vệ ba vòng khu vực in sao đề thi đến ngày 10/8

Trong công văn gửi Bộ Công an về phối hợp tổ chức thi Tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đề nghị bố trí lực lượng phong tỏa, ...

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 tất cả các môn Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 tất cả các môn

Chiều 7/5, Bộ GĐ-ĐT đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020. Thí sinh và phụ huynh xem ...

In bài viết

Truyền hình