Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 08/06/2017 GMT+7

Vũ khí siêu vượt âm: Nga nổ tiếng sét giữa trời quang - Bứt phá ngoạn mục

aa
Ngày 28/10/2016, Nga đã tiến hành thử thành công đầu đạn siêu vượt âm có điều khiển Yu-71 thuộc dự án có tên Objekt 4202, vũ khí thử nghiệm đã đạt vận tốc trên Mach 10.

LTS: Hiện nay các quốc gia có tiềm lực khoa học công nghệ cũng như kinh tế đang tích cực đầu tư vào phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Cuộc chạy đua này đang ngày càng trở lên khốc liệt.Dưới góc nhìn của Trung tá Trịnh Ngọc Tiến - Trường Đại học Chính trị (Bộ Quốc phòng), chúng ta cùng điểm qua những chương trình phát triển vũ khí tiêu tốn lắm tiền, nhiều của này của một số quốc gia có tiềm lực quân sự hàng đầu thế giới.

Kỳ 1: Mỹ nhận quả đắng là ông lớn "đi trước, về sau"

---

Kỳ 2: Nga nổ tiếng sét giữa trời quang - Bứt phá ngoạn mục

Phóng thành công vũ khí siêu vượt âm

Sự kiện Nga phóng thử thành công đầu đạn siêu âm được ví như một tiếng sét nổ giữa trời quang như tường thuật của Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly.

Vũ khí siêu vượt âm không phải là những gì quá mới lạ đối với Nga; nó đã được các nhà khoa học Liên Xô (cũ) tiến hành nghiên cứu vào những năm 70 của thế kỷ XX.

Vào thời điểm Liên Xô sụp đổ (năm 1991); công ty chế tạo tên lửa Raduga thuộc tập đoàn Dubna đã tiến hành bay thử phương tiện bay siêu vượt âm GELA, sau đó trở thành mẫu chế thử tên lửa chiến lược phóng từ trên không Kh-90 được đẩy bằng động cơ phản lực tĩnh (ramjet) có khả năng bay đạt vận tốc Mach 4,5; tầm bay xa 3000 km.

Máy bay ném bom chiến lược hiện đại hóa Tu-160M được trang bị tới hai tên lửa Kh-90. Nghiên cứu chế tạo tên lửa Kh-90 đã bị dừng lại vào năm 1992 và phương tiện bay GELA được trưng bày công khai vào năm 1995.

Thông tin đầy đủ nhất về các chương trình vũ khí siêu vượt âm phóng từ trên không hiện nay ở Nga đã được Cựu tư lệnh không quân Nga công bố trong một bài phát biểu trước các nhà sản xuất trang thiết bị hàng không tại một hội nghị tổ chức vào 4/2013 ở Matxcơva.

Theo nguồn thông tin này, Nga hiện đang triển khai một chương trình phát triển tên lửa siêu vượt âm chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên bao gồm việc phát triển một tên lửa phóng từ trên không dưới cấp chiến lược với tầm hoạt động nằm trong khoảng 1500 km, vận tốc khoảng Mach 6 vào năm 2020.

Tiếp sau tên lửa này, trong thập kỷ tới sẽ là vũ khí siêu vượt âm cỡ Mach 12 đem lại khả năng tiên công toàn cầu.

vu khi sieu vuot am nga no tieng set giua troi quang but pha ngoan muc

Đầu đạn siêu vượt âm có điều khiển Yu-71 của Nga.

Nguồn tin chính xác nhất về tên lửa vận tốc Mach 6 đã được đề cập là tên lửa có điều khiển siêu vượt âm GZUR; do Tập đoàn tên lửa chiến thuật đóng tại Korolev (gần Matxcơva) phát triển, nhưng hiện nay còn đang trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật.

Tên lửa GZUR có chiều dài khoảng 6 m (kích thước tối đa phù hợp với khoang vũ khí của máy bay ném bom Tu-95MS và Tu-22M) và nặng khoảng 1500 kg. Tên lửa được đẩy bằng động cơ phản lực tĩnh do công ty TMKB Soyuz phát triển.

Đầu tìm radar chủ động của tên lửa hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu cùng với công ty UPKB Detal đóng ở Kamensk-Uralsky; còn đầu tìm thụ động băng rộng do công ty TsKBA ở Omsk chế tạo.

Năm 2012 Nga đã bắt đầu triển khai các đợt thử nghiệm phương tiện bay siêu vượt thanh. Các phương tiện thí điểm này được treo dưới thân của máy bay phản lực siêu âm Tu-22M3 Backfire.

Năm 2013, phương tiện bay này đã thực hiện chuyến bay tự do đầu tiên. Phương tiện bay siêu vượt âm thử nghiệm được lắp ở phần trên của tên lửa Kh-22 (AS-4 Kitchen) và chính tên lửa này được dùng làm động cơ tăng tốc khi phóng.

vu khi sieu vuot am nga no tieng set giua troi quang but pha ngoan muc

Tên lửa Kh-22 treo dưới bụng của máy bay ném bom Tu-22M3.

Bộ phận này có chiều dài 12 m, nặng 6 tấn, còn phần thử nghiệm siêu vượt âm có chiều dài 5m. Năm 2012 họ đã hoàn thành việc chế tạo 4 tên lửa Kh-22 (không có đầu tìm và đầu chiến đấu) để sử dụng làm phương tiện thử nghiệm các phương tiện bay siêu vượt âm.

Tên lửa được phóng từ dưới thân của máy bay Tu-22M3 đạt vận tốc bay gấp 1,7 lần vận tốc âm thanh (Mach 1,7). Khi vọt lên đến độ cao 14 km và tăng tốc, phương tiện thử nghiệm đạt vận tốc tối đa Mach 6,3. Khi lên đến độ cao gần 30 km, tên lửa đã bay với vận tốc Mach 8.

Gần đây Bộ Quốc phòng Nga đã đầu tư từ 2 đến 5 tỷ USD cho một quỹ nghiên cứu tiên tiến (viết tắt là ARF, tương đương Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao của quân đội Mỹ - DARPA); nhằm thiết kế các loại vũ khí siêu vượt âm, được bắt nguồn từ tên lửa vũ trụ Yu-71 (Dự án 4202).

Từ năm 2013, tên lửa Yu-71 đã được Nga thử nghiệm gắn vào các loại tên lửa chiến lược hạng nhẹ UR-100 và R-29RMU2.

Ngày 28/10/2016, tại thao trường ở Orenburg, Nga đã thử nghiệm thành công vũ khí bay siêu vượt âm Objekt 4202 - loại vũ khí có thể đạt vận tốc trên Mach 10. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, Nga có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm tên lửa siêu thanh Objekt 4202.

Truyền thông thế giới cũng cho biết, từ năm 2012 đến nay, Nga cũng đã liên tiếp thử nghiệm thành công kỹ thuật điều khiển thiết bị bay siêu thanh tại bãi phóng Akhtubinsk - Astrakhan. Tuy nhiên, những vụ thử nghiệm này đa số không được công khai, cho đến khi Objekt 4202 chính thức lộ diện.

Với nền tảng công nghệ và kinh nghiệm của Liên Xô và sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học tên lửa Nga. Dự án chế tạo tên lửa siêu thanh của Nga có thể vượt qua những kế hoạch phát triển vũ khí cùng loại của Mỹ như X-51A Waverider, HTV-2 Falcon…

Theo các chuyên gia quân sự Nga, các vũ khí siêu thanh Objekt 4202 dự kiến đạt tới vận tốc trên Mach 10 và có khả năng tấn công tập trung 1 mục tiêu hoặc riêng lẻ nhiều mục tiêu một cách cực kỳ cơ động, không thể đánh chặn.

vu khi sieu vuot am nga no tieng set giua troi quang but pha ngoan muc

tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat.

Nga sớm có vũ khí răn đe từ trên không vô cùng khủng khiếp

Điện Kremlin đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đe dọa lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Như vậy, chắc chắn rằng Moscow sẽ trang bị tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân được phóng đi bằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly dự đoán vào giai đoạn giữa năm 2020 và năm 2025, Nga có khả năng triển khai khoảng 24 vũ khí siêu vượt âm Objekt 4202.

Đến khi Objekt 4202 được chính thức trang bị thì Nga cũng đã hoàn thiện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat. Loại ICBM này có thể trang bị hàng chục đầu đạn hạt nhân có tốc độ siêu vượt âm.

Báo cáo của Jane's cũng cho rằng, thế hệ máy bay ném bom chiến lược Nga hiện đang phát triển là PAK-DA, cũng sẽ có thể phóng các tên lửa siêu thanh loại này. Với tốc độ không thể đánh chặn của tên lửa siêu thanh, Nga sẽ có một vũ khí răn đe từ trên không vô cùng khủng khiếp.

Việc Nga liên tiếp công bố việc thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm gần đây đã làm Mỹ lo ngại. Với nền tảng công nghệ hiện có, lại được kế thừa nền tảng công nghệ và kinh nghiệm chế tạo tên lửa siêu thanh phong phú của Liên Xô (trước kia).

Vũ khí siêu vượt âm của Nga, đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, khiến giới quân sự Mỹ phải đẩy mạnh kế hoạch phát triển vũ khí laser, nhằm bảo vệ đất nước khỏi các phương tiện tấn công nhanh toàn cầu, có thể gắn trên các tên lửa đạn đạo này.

(còn tiếp)

Trung tá Trịnh Ngọc Tiến - Trường Đại học Chính trị - Bộ Quốc phòng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động