Tại phiên tòa xét xử vụ nâng điểm thi sáng nay, bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang liên tục khóc và khẳng định mình không có tội.
Khiển trách em gái ruột ông Triệu Tài Vinh vì xin nâng điểm cho cháu gái Vợ nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị yêu cầu "rút kinh nghiệm" Nhân sự mới trong tuần: Ai sẽ làm Bí thư Hà Giang thay ông Triệu Tài Vinh?

Ngày 18/10, là ngày thứ 5 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) và các luật sư tiếp tục phần tranh luận.

Được đứng lên tự bào chữa cho mình, bị cáo Triệu Thị Chính (SN 1968) cầm tập tài liệu trình bày. Khi vừa bắt đầu tự bào chữa, nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang bật khóc.

vu gian lan thi o ha giang toi mang tieng em ong trieu tai vinh bao lau nay
Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: Zing.vn

Theo Tiền phong, bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng, bản thân không nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Việc cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Vũ Trọng Lương (người chỉ nghe lại lời của Hoài), không trực tiếp trao đổi, nói chuyện thoả thuận gì với bị cáo để làm căn cứ buộc tội là thiếu thuyết phục.

"Hôm nay tôi đứng đây, chủ tọa có tuyên như thế nào thì tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói rằng tôi không phạm tội. Sẽ có ngày, những người muốn bị cáo vào tù phải ăn năn, hối lỗi", bị cáo Chính nói trước tòa.

Đáng chú ý, khi nhắc đến ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (nay là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương), bị cáo Chinh tự bào chữa thêm: "Trong 7 thí sinh thầy Sử nhờ tôi thì tôi phải nhận lợi ích phi vật chất từ ông Sử, chứ tôi không nhận từ ông Triệu Tài Vinh (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương) . Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay, tôi lên hiệu trưởng trường nội trú, lên phó giám đốc sở nhưng ông Triệu Tài Vinh có biết đâu. Tôi đề nghị VKS chỉ rõ nhận về phi vật chất là gì, nếu không chứng minh được sao lại buộc tội tôi", thông tin trên Người lao động.

Bị cáo Chính cho biết, từ ngày xảy ra sự việc bà không gặp một lãnh đạo nào, thậm chí bà Nga - vợ ông Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) là người nhắn tin để nhờ vả, bà Chính cũng không nhớ mặt.

Tuy nhiên, theo VTC News, tại phiên tòa, VKS công bố loạt tin nhắn giữa bà Nga và bà Chính: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé”.

Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung họ tên thí sinh, số báo danh, phòng thi. Tiếp sau đó, bà Nga nhắn tin “cảm ơn bạn nhiều” gửi cho bà Chính và được bà Chính trả lời: “Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình”.

Ngoài ra, VKS cũng công bố một loạt tin nhắn gửi đến số điện thoại của bị cáo Chính để nhờ vả và được bị cáo này đồng ý giúp.

Truyền hình