Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA ) vừa công bố 28.324 căn nhà và căn hộ officetel thuộc 53 dự án của 14 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên địa bàn chậm cấp sổ hồng cho người dân. Đáng chú ý, có 10 dự án của 1 doanh nghiệp và 1 tập đoàn được giấu tên.
Cà Mau nói gì về sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây? Cà Mau nói gì về sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây?
Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm

Dẫn đầu danh sách 53 dự án chậm cấp sổ hồng là Tập đoàn Hưng Thịnh với 13 dự án (gồm 7.944 căn nhà và 847 căn hộ officetel); tiếp đến là Tập đoàn Novaland với 11 dự án (gồm 6.118 căn nhà và 1.165 căn hộ officetel) chưa được cấp sổ hồng. Một số doanh nghiệp khác như Cty CP Quốc Cường Gia Lai, Cty CP Địa ốc Sài Gòn (Sài Gòn Res); Cty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam… cũng chung tình trạng chậm cấp sổ hồng mỗi đơn vị lên đến hàng nghìn căn hộ.

STT Tên doanh nghiệp Số dự án Số căn
1 CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh 13 8.791
2 CTCP Tập đoàn Novaland 11 7283
3 Tập đoàn bất động sản (giấu tên) 10 3.489
4 CTCP Quốc Cường Gia Lai 7 4.095
5 CTCP Địa ốc Sài Gòn (Sài Gòn Res) 3 1.377
6 CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam 1 1.092
7 CTCP Tập đoàn C.T 2 700
8 CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát 1 476
9 CTCP Bất động sản Sơn Kim (Sonkim Land) 1 423
10 CTCP ĐT Phát triển Bất động sản An Gia 1 392
11 CT TNHH Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 2 176
12 CT TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành 1 30
Tổng cộng 53 28.324

Đáng chú ý, trong danh sách được công bố có đến 10 dự án với 3.489 căn được giấu tên theo đề nghị của tập đoàn BĐS khiến người dân không khỏi nghi ngại. Phía HoREA cho biết, 10 dự án trên là của 1 doanh nghiệp và 1 tập đoàn BĐS đề nghị được giấu tên vì có vấn đề riêng.

Về nguyên nhân chậm cấp sổ, đại diện một doanh nghiệp lý giải, hiện nay một số văn bản pháp luật vẫn còn chênh nhau, vượt ngoài khả năng giải quyết của thành phố, cần các cơ quan Trung ương vào cuộc giải quyết.

Đại diện Novaland cho biết: "Hiện nay, các thủ tục định giá tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho dự án vẫn chưa được các sở, ngành xem xét giải quyết, đặc biệt là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho khách hàng".

Vụ 53 dự án chậm cấp sổ hồng: 2 đơn vị đề nghị giấu tên vì sợ bị để ý
Vụ 53 dự án chậm cấp sổ hồng: 2 đơn vị đề nghị giấu tên vì sợ bị để ý.

Qua những bất cập trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA chia sẻ: "Hiệp hội vừa có công văn gửi UBND TP HCM báo cáo về tình trạng tắc tiền sử dụng đất làm chậm sổ hồng, khiến cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn điểm nóng tranh chấp, tụ tập đông người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự".

"Do đó, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn sổ hồng, HoREA đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà", ông Châu nói thêm.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xây dựng hoàn thiện "Quy trình công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất" của Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính. Đồng thời, đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan trên xem xét, sớm giải quyết các dự án đã tạm nộp tiền sử dụng đất để các dự án này sớm được triển khai.

Cũng theo HoREA, về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, đề nghị tách ra xử lý riêng, với một số biện pháp bảo đảm. Cụ thể, các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại thì chưa cấp sổ hồng và sẽ cấp sau. Sẽ cấp khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền, hoặc chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Cà Mau nói gì về sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây? Cà Mau nói gì về sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây?

Chiều 7/9, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại ...

Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm

Sáng nay (7/9), TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án "Giết người" và "Chống người ...

Sáng nay (7/9) xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm Sáng nay (7/9) xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm

Ngày 7/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, ...

In bài viết

Truyền hình