Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
23:00 | 08/07/2022 GMT+7

Với sự hỗ trợ từ Quỹ Mellon, Đại học Châu Á dành cho Phụ nữ (AUW) sẽ có thêm chuyên ngành Nhân văn

aa
Nhờ khoản tài trợ 1 triệu USD từ Quỹ Mellon (Mellon Foundation), Đại học Châu Á dành cho Phụ nữ (Asian University for Women -AUW) đang có kế hoạch ra mắt chuyên ngành Nhân văn mới cho các nghiên cứu đại học tại trường. Khoản tài trợ của Quỹ Mellon, cùng với sự hỗ trợ từ các nguồn khác, sẽ cho phép AUW thu hút 9 nghiên cứu sinh tiến sĩ để thiết kế và giảng dạy sáng kiến ​​Nhân văn mới này.

CHITTAGONG, BANGLADESH – Media OutReach – Ngày 8 tháng 7 năm 2022 – Nhờ khoản tài trợ 1 triệu USD từ Quỹ Mellon (Mellon Foundation), Đại học Châu Á dành cho Phụ nữ (Asian University for Women -AUW) đang có kế hoạch ra mắt chuyên ngành Nhân văn mới cho các nghiên cứu đại học tại trường. Khoản tài trợ của Quỹ Mellon, cùng với sự hỗ trợ từ các nguồn khác, sẽ cho phép AUW thu hút 9 nghiên cứu sinh tiến sĩ để thiết kế và giảng dạy sáng kiến ​​Nhân văn mới này. Chuyên ngành Nhân văn sẽ bao gồm các nghiên cứu về Văn học, Lịch sử, Triết học và Tôn giáo so sánh. Không giống như các chuyên ngành hiện có tại AUW, chuyên ngành Nhân văn sẽ chỉ dành cho những sinh viên đồng chuyên ngành về một trong các môn khoa học tự nhiên hoặc toán học tại AUW và tạo ra một luận án kết nối kiến ​​thức từ cả Nhân văn và các lĩnh vực khoa học.

Ban lãnh đạo mới của AUW đang bổ sung một số chuyên gia uy tín trong lĩnh vực nhân văn vào thời điểm cần tiếp thêm sinh lực này. Tham gia với tư cách là Phó hiệu trưởng AUW vào tháng 2 năm 2022, bà Rubana Huq mang đến một góc nhìn nhân văn cho Ban lãnh đạo của AUW với bằng Tiến sĩ văn học tiếng Anh từ Đại học Jadavpur và sự nghiệp của bà là một nhà thơ có tiếng, bên cạnh thành công trong kinh doanh. Ông David Taylor cũng gia nhập AUW vào năm 2022, với tư cách là Trưởng Khoa Nhân văn và đang lãnh đạo Chương trình Nhân văn mới của AUW trong năm đầu tiên. Trước đây, ông từng là Giám đốc nhiều năm của Viện Nghiên cứu các nền văn minh Hồi giáo thuộc Đại học Aga Khan và có bằng Tiến sĩ Khoa học Chính trị tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi, thuộc Đại học London với trọng tâm là lịch sử Nam Á và chính trị. Cả bà Rubana Huq và ông David Taylor đã dẫn đầu sáng kiến ​​nhân văn và chia sẻ tầm nhìn lạc quan về vai trò tương lai của Nhân văn tại AUW:

Thông báo của AUW nêu rõ: “Chương trình Nhân văn tại AUW sẽ cung cấp nền tảng để khám phá và hiểu trải nghiệm của con người. Thông qua chương trình Nhân văn, các học giả sẽ có được những hiểu biết có ý nghĩa và sẽ lập kế hoạch với sự sáng tạo và lý trí. Chúng tôi hy vọng rằng, các học giả Khoa học Nhân văn tại AUW sẽ cố gắng bảo tồn quá khứ, hiểu được thực tế của ngày hôm nay và sử dụng kiến ​​thức để định hình ngày mai”.

Rubana Huq, Phó hiệu trưởng AUW nhận định: “Nghiên cứu khoa học nhân văn là để chia sẻ hy vọng và nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới và qua nhiều thế kỷ. Cần phải hiểu rằng, bộ óc con người, cá nhân và tập thể, có thể tạo ra những thế giới quan hoàn toàn khác nhau, những hình thức tổ chức xã hội ở mọi cấp độ từ gia đình đến quốc gia, và những cách thức liên hệ với thế giới tự nhiên. Sinh viên khoa học nhân văn học rằng, điều quan trọng là phải hiểu quá khứ và hiện tại để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và tất cả các cư dân trên trái đất”.

Ông David Denis Taylor, Trưởng khoa Nhân văn của AUW cho biết: “AUW rất vui mừng và biết ơn khi được hợp tác với các tổ chức và các học giả xuất sắc về Nhân văn trên toàn thế giới để hỗ trợ chương trình. Ông Sunil Amrith, Giáo sư Lịch sử Renu và Anand Dhawan của Đại học Yale, đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chương trình Khoa học Nhân văn và vai trò không thể thiếu của nó tại AUW: Chương trình Nhân văn mới của AUW là một nỗ lực được truyền cảm hứng để khai thác sức mạnh của ngành nhân văn nhằm nâng cao cam kết của AUW trong việc đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai”.

Ông David Denis Taylor cho biết thêm: “Chương trình sẽ thúc đẩy sự hiểu biết giữa các nền văn hóa bằng cách mở rộng trí tưởng tượng của sinh viên; qua đó sẽ truyền cho họ cảm giác về cách lịch sử hình thành nên hiện tại; sẽ giúp họ phát triển các kỹ năng quan trọng bậc nhất đi cùng họ suốt đời: trí tuệ phê phán, cách diễn đạt rõ ràng và sự đồng cảm sâu sắc. Tôi hy vọng được thấy AUW chấp nhận sáng kiến ​​mới táo bạo này vào thời điểm đầy xung đột và biến động khó lường trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Ông Sunil Amrith, Giáo sư Lịch sử của Đại học Yale phát biểu: “Các nghiên cứu sinh tiến sĩ được chọn sẽ được mang danh hiệu là Nghiên cứu sinh Quỹ Andrew W. Mellon về khoa học Nhân văn tại AUW. Ngoài học bổng, những nghiên cứu sinh đử điều kiện còn được nhận hỗ trợ về nghiên cứu, chi phí đi lại và sẽ được cố vấn bởi một học giả cao cấp trong lĩnh vực của họ. Các nghiên cứu sinh sẽ học tập, nghiên cứu tại Cơ sở AUW ở Chittagong, nơi sẽ có nhà ở cho giảng viên được trang bị đầy đủ tiện nghi. Sẽ có các lựa chọn để tìm kiếm sự bổ nhiệm làm Trợ lý Giáo sư tại AUW sau khi hoàn thành giai đoạn nghiên cứu sinh. Những người quan tâm đến các vị trí này nên gửi bản sao lý lịch (CV) của mình với thư xin việc cùng với tuyên bố giảng dạy, báo cáo nghiên cứu và mô tả khóa học mẫu và giáo trình tới [email protected]“.

Hashtag: #Mellon#AUW#AsianUniversityforWomen

Thông tin về Đại học châu Á dành cho phụ nữ (Asian University for Women – AUW)

Được thành lập vào năm 2008 và đặt tại Chittagong, Bangladesh, AUW là tổ chức đầu tiên thuộc loại hình này: một tổ chức khu vực dành riêng cho giáo dục và phát triển năng lực lãnh đạo của phụ nữ, thông qua giáo dục khoa học và nghệ thuật tự do. Đó là triển vọng quốc tế nhưng bắt nguồn từ bối cảnh và nguyện vọng của người dân châu Á. Được Quốc hội Bangladesh quản lý, AUW chỉ tồn tại để hỗ trợ một mạng lưới phụ nữ lãnh đạo, doanh nhân và người thay đổi đang ngày càng gia tăng từ khắp khu vực. AUW tìm kiếm những phụ nữ thể hiện thành tích học tập đáng kể và tiềm năng, thể hiện lòng can đảm và cảm giác phẫn nộ trước sự bất công, và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của người khác.

Khoảng 1160 sinh viên hiện đang theo học tại AUW đến từ 17 quốc gia gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Myanmar, Nepal, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Syria, Timor Leste, Việt Nam và Yemen. Hơn 85% sinh viên AUW đang nhận học bổng toàn phần hoặc gần toàn phần được tài trợ bởi những cá nhân, tổ chức ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới. Cho đến nay, trường đã có hơn 1.000 sinh viên tốt nghiệp. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp AUW đều có việc làm trong các khu vực tư nhân và công cộng ở nước sở tại của họ, trong khi khoảng 25% tiếp tục theo đuổi các nghiên cứu sau đại học tại các cơ sở đào tạo đại học nổi tiếng thế giới bao gồm Oxford, Cambridge, Johns Hopkins, Stanford, Columbia, Duke, Brandeis, Tufts…. Để tìm hiểu thêm về AUW, hãy truy cập https://asian-university.org.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước các quy định mới về tài khoản ngân hàng và kê khai thuế, MB cung cấp giải pháp MB Seller, giúp hộ kinh doanh quản lý dòng tiền, đáp ứng yêu cầu pháp lý, buôn bán an tâm.
Tết Nguyên Đán tại Thái Lan: Lễ kỷ niệm quy mô quốc gia và điểm hút du lịch của khu vực

Tết Nguyên Đán tại Thái Lan: Lễ kỷ niệm quy mô quốc gia và điểm hút du lịch của khu vực

Ngày 13 tháng 02 năm 2026 - Khi du lịch châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, Bangkok đang tái khẳng định vị thế là một trong những điểm đến văn hóa và mua sắm hấp dẫn nhất khu vực — đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Tháng 2 năm 2026, thủ đô của Thái Lan sẽ chuyển mình thành một trung tâm lễ hội với di sản văn hóa, ẩm thực và mua sắm đẳng cấp thế giới.
XTransfer tham gia Diễn đàn Kinh tế Malaysia 2026

XTransfer tham gia Diễn đàn Kinh tế Malaysia 2026

Ngày 12 tháng 02 năm 2026 - XTransfer, nền tảng thanh toán thương mại xuyên biên giới B2B hàng đầu thế giới, vinh dự được mời tham gia Diễn đàn Kinh tế Malaysia (Forum Ekonomi Malaysia 2026 - FEM).

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động