Theo Nghị định 167, các thành viên trong gia đình nếu sử dụng các phương tiện thông tin như Facebook, Zalo... để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhau thì sẽ bị xử phạt.
Mạng xã hội Gapo là gì? Gapo có gì đặc biệt để cạnh tranh với Facebook? Facebook sao Việt hôm nay (23/7): Hồ Ngọc Hà lấp lửng tiết lộ bí mật gây hoang mang Facebook sao Việt hôm nay (22/7): Giữa 'tâm bão' bị chỉ trích vì vai Nhã 'tiểu tam', vợ cũ Việt Anh bóng gió Quỳnh Nga?
vo chong noi xau nhau tren facebook se bi xu phat
Theo Nghị định 167, các thành viên trong gia đình nếu sử dụng các phương tiện thông tin như Facebook, Zalo... để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhau thì sẽ bị xử phạt. Ảnh minh họa

Vào một ngày đẹp trời, nếu bạn cảm thấy bực tức trong người chỉ vì hôm qua vừa cãi nhau với vợ hoặc thậm chí có những hành động bạo lực, rồi sau đó khoe trên Facebook để hả giận và cho mọi người biết, nhiều khả năng sau đó, bạn sẽ bị cơ quan chức năng "sờ gáy".

Cụ thể, hành vi trên được quy định xử phạt tại Điểm b - Khoản 2 - Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-C vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, các cá nhân sử dụng các phương tiện thông tin như Facebook, Zalo, Twitter... nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đồng thời phải công khai xin lỗi khi nạn nhân yêu cầu.

Nhiều đôi vợ chồng sau khi mâu thuẫn đã tìm đến mạng xã hội như một cách để giãi bày và trả thù đối phương cho hả giận. Nhưng hãy thử ngẫm lại, "vạch áo cho người xem lưng" sẽ giải quyết được vấn đề gì khi họ nhìn thấy những dòng khinh miệt mà một trong hai đăng tải.

Nghiêm trọng hơn, hành vi nói xấu này trên MXH có thể sẽ bị chuyển sang xử lý hình sự, bị hại có quyền yêu cầu khởi tố nếu tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống là nghiêm trọng và có đủ căn cứ để xử lý theo tội “làm nhục người khác” hoặc “vu khống” được quy định tại Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Cụ thể, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 3 năm về tội làm nhục người khác quy định tại điều 121 bộ luật hình sự.

Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.

Điều 51 quy định về Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này./.

vo chong noi xau nhau tren facebook se bi xu phat Facebook sao Việt hôm nay (19/7): Lộ ảnh con của Trường Giang, Nhã Phương?

Facebook sao Việt hôm nay (19/7): Chưa một lần lên tiếng về chuyện con cái, mới đây, Trường Giang đã đăng tải hình ảnh gây ...

vo chong noi xau nhau tren facebook se bi xu phat Vì sao trào lưu "lão hoá", "hồi xuân" trên FaceApp lại hot trên MXH?

FaceApp bất ngờ hot trên MXH Facebook vì giúp mọi người bỗng nhiên "lão hoá" hay "hồi xuân".

vo chong noi xau nhau tren facebook se bi xu phat Ứng dụng FaceApp là gì, ảnh hưởng thế nào tới an ninh, bảo mật?

FaceApp là phần mềm chỉnh sửa, biến đổi khuôn mặt của người dùng khi về già. Ứng dụng FaceApp đang gây sốt ở Việt Nam, ...

vo chong noi xau nhau tren facebook se bi xu phat Facebook sao Việt (18/7): Rapper Tiến Đạt vướng nghi vấn gia đình trục trặc

Facebook sao Việt (18/7): Sau nửa năm kết hôn, Tiến Đạt và bà xã Thụy Vy luôn được coi là một trong những cặp đôi ...

Truyền hình