Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
13:05 | 03/09/2017 GMT+7

VN Pharma: Thuốc H-Capita cùng 7 loại kháng sinh chưa hề vào bất kỳ bệnh viện nào tại Hà Nội và TP. HCM

aa
Sở Y tế TP. HCM, Sở Y tế Hà Nội khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ty VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại TP. HCM và Hà Nội.

Trong thời gian qua, bên cạnh quan tâm về mặt pháp lý vụ án thuốc ung thư giả của VN Pharma, nhiều bạn đọc đã gửi thư về tòa soạn báo Sức khỏe Đời sống với nỗi lo lắng duy nhất, thuốc của VN Pharma, H-Capita 500 mg Caplet, cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma nhập khẩu đã được đưa vào sử dụng trong các bệnh viện chưa.

vn pharma thuoc h capita cung 7 loai khang sinh chua he vao bat ky benh vien nao tai ha noi va tp hcm

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền

Chiều ngày 1/9, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết,hiện nay, qua rà soát bước đầu chưa có cơ sở y tế nào của Hà Nội sử dụng sản phẩm thuốc H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của Công ty VN Pharma

Trả lời báo chí, ThS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP. HCM, cũng khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ty VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại TP. HCM vì thế bác sĩ chưa kê toa và người bệnh cũng hoàn toàn không sử dụng loại thuốc đó để điều trị bệnh ung thư.

vn pharma thuoc h capita cung 7 loai khang sinh chua he vao bat ky benh vien nao tai ha noi va tp hcm

ThS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP. HCM

DS. Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc phụ trách về dược (BV Ung bướu TP. HCM) khẳng định một cách chắc chắn, “Loại thuốc ung thư H – Capita cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma nhập khẩu chưa đưa vào bệnh viện, hoàn toàn chưa được sử dụng điều trị cho bệnh nhân.”BV Ung bướu TP. HCM hiện là nơi đang điều trị hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư ngoại trú và nội trú, ước tính hơn 15.000 bệnh nhân. Bệnh viện đã sử dụng khoảng 280 mặt hàng thuốc dược phẩm điều trị các bệnh ung thư, với 40% thuốc ngoại nhập. Riêng đối với loại thuốc ung thư H-Capita 500 mg, chưa một người bệnh nào được bệnh viện kê toa điều trị. Cho dù H-Capita đã trúng thầu của Sở Y tế TP. HCM vào năm 2014, nhưng ngay lập tức lô thuốc sau khi nhập khẩu đã bị niêm phong và tiêu hủy trước khi kịp tung ra thị trường.

vn pharma thuoc h capita cung 7 loai khang sinh chua he vao bat ky benh vien nao tai ha noi va tp hcm

DS. Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc phụ trách về dược, BV Ung bướu TP. HCM

Theo TS. DS. Nguyễn Quốc Bình, Trưởng khoa Dược (BV Chợ Rẫy), với trách nhiệm quản lý Khoa Dược - nơi lưu giữ dữ liệu về mua sắm và sử dụng thuốc tại BV Chợ Rẫy, tại BV Chợ Rẫy, các gói thầu cung ứng thuốc được thực hiện trên cơ sở nhu cầu thực tế dẫn đến phát sinh thuốc và được sự phê duyệt của Bộ Y tế. Cty VN Pharma có trúng thầu gói thầu thuốc năm 2014 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, BV Chợ Rẫy chưa bao giờ sử dụng thuốc nào trong 7 thuốc ghi nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc. - Canada vốn đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số đăng ký/giấy phép lưu hành vào tháng 09/2014.

Theo đó, 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TP. HCM và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ. Trong đó, H-Capita 500mg (hoạt chất Capecitabin) do nhà SX: Helix Pharmaceuticals Inc. (Canada) với số lượng trúng thầu: 471.275 viên (giá là 31.000 đồng), tổng thành tiền: 14.609.525.000 đồng;

Tuy nhiên, sau khi có thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), về việc rút giấy phép nhập khẩu của H-Capita của Cty CP VN Pharma và rút số đăng ký của 7 loại thuốc do Helix Pharmaceuticals sản xuất và được VN Pharma nhập khẩu, Sở Y tế TP. HCM đã có các Quyết định số 3195 và 3196/QĐ-SYT ra ngày 6/10 và ngày 7/10/2014, hủy kết quả trúng thầu của VN Pharma vào địa bàn TP.HCM.

Nguyên lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita sau khi trúng thầu tại TP. HCM của VN Pharma, sau khi bị nghi vấn hồ sơ giả mạo đã bị công an niêm phong số thuốc này trong kho. Do đó, không một viên thuốc nào có cơ hội vào các bệnh viện.

Theo giám định của Bộ Y tế, lô thuốc này dù chứa 97% hoạt chất capecitabine nhưng lại là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại BV Ung bướu TP. HCM, từ trước đến nay, hoạt chất capecitabine được sử dụng để điều trị ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày cho bệnh nhân, nhưng bệnh viện sử dụng thuốc biệt dược gốc và 2 loại thuốc generic (thành phần bản sao của thuốc biệt dược gốc).

Theo SK & ĐS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Chiều 5/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa triển khai thành công hệ thống dao mổ siêu âm CUSA (Cavitron Ultrasonic Surgical Aspirator) trong phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân ung thư gan, đánh dấu công nghệ này lần đầu tiên được ứng dụng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trường mẫu giáo Kiêng Sang có quan hệ gắn bó khăng khít với Trường mẫu giáo Hữu nghị Việt-Triều, một món quà ý nghĩa mà Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng cho nhân dân Việt Nam (08/3/1978).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động