Vivobarefoot Ultra III: Loại giày mùa hè kỳ lạ được làm từ tảo, có thể cứu được nhiều hồ nước ô nhiễm trên thế giới
Tảo nở hoa là hiện tượng tăng đột biến số lượng tảo trong hệ thống thủy sinh. Mặc dù bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau, hiện tượng này thường do sự mất cân bằng dinh dưỡng, nhiệt độ hoặc sự gia tăng hàm lượng phốt-pho, ni-tơ.
Cách đây khoảng một thập kỷ, vụ tảo nở hoa ở thành phố Vu Tích, tỉnh Giang Tô đã đột ngột xảy ra, khiến hơn 2 triệu dân trong khu vực này gần như không có nước sạch. Từ đó tới giờ, chính phủ Trung Quốc đã chi hàng trăm triệu USD mỗi năm để giải quyết vấn nạn này nhưng hiệu quả chưa thực sự đáng kể.
Trong khi tảo vẫn đang khiến nhiều nhà chức trách trên thế giới đau đầu, Vivobarefoot đã xuất hiện và trở thành hy vọng để cứu lấy nguồn nước đang ngày một khan hiếm.
Tảo được "thu hoạch" khi chúng chưa kịp nở hoa, sau đó được pha trộn để tạo thành vật liệu bán EVA, độ bền cao và rất nhẹ, có thể sử dụng trong công nghiệp giày dép.
|
Vivobarefoot Ultra III
Loại giày mới của Vivobarefoot, Ultra III được làm từ hỗn hợp tảo và EVA (Ethylene-Vinyl Axetat). Điều thú vị ở đây là, để đủ tảo cho một đôi giày, cần lọc sạch hơn 200 lít nước, lấy tảo làm nguyên liệu và trả lại nước sạch ra tự nhiên.
Đồng sáng lập Bloom, công ty chuyên cung cấp vật liệu cho Vivobarefoot, Rob Falken cho biết: "Coi tảo là một loại polymer, lấy tảo từ hồ, sấy khô bằng năng lượng mặt trời, nghiền thành bột là sẵn sàng đổ khuôn..."
Loại hỗn hợp giữa tảo và EVA giúp đôi giày tạo ra ít carbon hơn trong quá trình sử dụng. Hiện tại, tỷ lệ của hỗn hợp này là 40% tảo và 60% EVA. Trong tương lai, Bloom hứa hẹn sẽ tăng tỷ lệ tảo trong hỗn hợp.
|
Loại hỗn hợp giữa tảo và EVA giúp đôi giày tạo ra ít carbon hơn trong quá trình sử dụng
Asher Clark, Giám đốc sáng tạo của Vivobarefoot, cho biết: "Loại vật liệu từ tảo cho hiệu năng còn tốt hơn cả EVA. Ngoài ra, nó có mùi như tảo xoắn spirulina - loại tảo xoắn có lợi cho sức khỏe con người."
|
Hiện tại, Vivobarefoot đã mở bán mẫu giày Ultra III với giá 75 USD (khoảng 1,7 triệu đồng). Theo quảng cáo từ nhà sản xuất, Ultra III là mẫu giày đơn giản, gọn nhẹ và phù hợp để đi du lịch, dã ngoại hoặc leo núi.
Bạn có thể đặt mua Vivobarefoot Ultra III tại đây.
Theo Fastcompany
Long.J
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét
Đọc nhiều
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






