Vĩnh Phúc: Kiểm tra chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm nước AQUALAVIE
Trước đó, ngày 13/5/2019 báo Thời Đại điện tử (thoidai.com.vn) có tin bài “Vĩnh Phúc: Nước AQUALAVIE bán cho trường tiểu học có đảm bảo an toàn?” phản ánh khu vực sản xuất của Cơ sở sản xuất nước đóng bình AQUALAVIE (Tam Hợp, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị phản ánh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm,nhưng lại đang được bán cho nhiều trường tiểu học tại địa bàn.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc: Các bình nước không được để xuống nền đất, mà phải đặt trên kệ cao khoảng 20cm – 30 cm mới đảm bảo vệ sinh. |
Làm việc với PV, ông Tô Thái Bình – Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: sau khi báo Thời Đại có thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở sản xuất nước đóng bình AQUALAVIE; Chi cục ATVSTP Vĩnh Phúc đã thành lập đoàn kiểm tra, do tôi trực tiếp làm Trưởng đoàn.
“Chi cục đã Quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; yêu cầu chủ cơ sở tạm ngừng hoạt động sản xuất nước đóng bình AQUALAVIE và bán sản phẩm ra thị trường…” ông Tô Thái Bình thông tin thêm.
Đây là khu vực xếp để vỏ bình nước đã dùng hết nước. |
Còn ông Nguyễn Xuân Bình – Trưởng phòng Thanh Tra, Chi cục ATVSTP Vĩnh Phúc thông tin: Đã có quyết định kiểm tra 15 ngày, đang trong thời gian kiểm tra nên chưa có kết luận. “Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh và bán sản phẩm ra thị trường. Yêu cầu này ghi luôn vào biên bản làm việc…”, ông Nguyễn Xuân Bình nói.
Theo đó, Quyết định số 39/QĐ-TVSTP ngày 15/5/2019 của Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc về việc thành lập Đoàn kiểm tra chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của Hộ kinh doanh Phan Thành Dương (Chủ cơ sở sản xuất nước đóng bình AQUALAVIE – PV) với hình thức kiểm tra: đột xuất; thời hạn kiểm tra 15 ngày kể từ ngày 16/5/2019; thời kỳ kiểm tra: 1/1/2018 đến thời điểm kiểm tra và các thời gian trước có liên quan.
Quyết định số 39/QĐ-TVSTP ngày 15/5/2019 của Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc (trang 1). |
“Tổ công tác có nhiệm vụ: Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình của hộ kinh doanh Phan Thành Dương. Phát hiện,xử lý, kiến nghị theo thẩm quyền xử lý các vi phạm pháp luật (nếu có)”, Quyết định số 39/QĐ-TVSTP ngày 15/5/2019 của Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc có ghi.
Trước đó, trao đổi với PV liên quan đến khu vực sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình cần đảm bảo quy định gì?. Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Theo quy định, khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí. “Phòng chiết rót sản phẩn không được dán nhãn mác sản phẩm, không được làm chỗ chứa thành phẩm”, bà Bích Thuỷ tiết lộ.
Quyết định số 39/QĐ-TVSTP ngày 15/5/2019 của Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc (trang 2). |
Cũng theo bà Bích Thuỷ: Nhà xưởng, thiết bị dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất phải được làm vệ sinh, tiệt trùng thường xuyên; khu vực bảo quản sản phẩm phải đảm bảo vệ sinh, các bình nước không được để xuống nền đất, mà phải đặt trên kệ cao khoảng 20cm – 30 cm mới đảm bảo vệ sinh…
Tới đây, kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của Cơ sở sản xuất nước uống đóng bình AQUALAVIE (Tam Hợp, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) của Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc như thế nào?. Hình thức, biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) ra sao?.
Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc: “Phòng chiết rót sản phẩn không được dán nhãn mác sản phẩm, không được làm chỗ chứa thành phẩm”. |
Đây là khu vực đặt hệ thống lọc nước đóng bình AQUALAVIE. |