Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:31 | 24/06/2018 GMT+7

Vĩnh Phúc: Dân phản ánh thiếu minh bạch trong dự án đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương

aa
TĐO-Công trình đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương do UBND xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là chủ đầu tư với chi phí 9 tỷ đồng và được chia làm 2 giai đoạn. Tuy nhiên, sau khi “chi tiêu” gần 8 tỷ cho giai đoạn 1, nhưng hiện trạng đường lên đền vẫn không thay đổi nhiều.

Đền thờ Thất vị Đại Vương được nhân dân xã Bồ Lý lập ra để tưởng nhớ công ơn của 7 anh em nhà họ Lỗ, có công đánh giặc Nguyên - Mông vào năm 1258.

Đáp ứng lòng mong mỏi của người dân địa phương. Năm 2011, UBND xã Bồ Lý đã làm đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin cấp ngân sách để đầu tư dự án đường vào khu di tích lịch sử văn hóa, Đền thờ Thất Vị Đại Vương với mục tiêu mở rộng tuyến đường dẫn lên đền dài 1km với tổng kinh phí là 9 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 mở rộng hơn 1km đường đất, tạo rãnh thoát nước và làm hơn 200 bậc đá cùng các hạng mục phụ, giai đoạn 2 là đổ bê tông toàn bộ đoạn đường đi lên đền.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, người dân vô cùng bức xúc bởi đoạn đường từ chân núi lên đền vẫn không thay đổi mấy so với ban đầu.

200 bậc đá…gần 8 tỷ đồng?

Thời gian qua, PV Báo Thời Đại nhận được đơn thư phản ánh của người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc về việc: Công trình đường vào khu di tích lịch sử văn hóa, Đền thờ Thất Vị Đại Vương được đầu tư 9 tỷ đồng nhưng chỉ xây dựng được hơn 200 bậc đá.

Cũng theo phản ánh của người dân, dự tính ban đầu trong bản thiết kế sẽ thực hiện xây dựng hơn 200 bậc bằng đá chất lượng tốt, 2 bên bậc đá là lan can bằng inox. Dưới chân đền có bãi gửi xe 50m2, từ chân núi lên đến đền sẽ san đường, đổ bê tông thuận lợi cho quá trình đi lại.

Có mặt tại địa điểm trên, theo quan sát của PV, ngôi đền nằm trên một ngọn đồi cao, lối đi lên gập ghềnh đá sỏi, cây cỏ rậm, người dân muốn lên tham quan đền phải mất khoảng 30 phút tính từ chân núi mới lên đến đền chính.

“Đường lên đền từ trước đến nay đều khó đi, mỗi khi mưa lớn lại xói mòn hết phần mặt đất chỉ còn sỏi, đá. Những tưởng, khi được tỉnh quan tâm cho xây dựng đường, chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn khi đi lại. Nhưng đến nay, đường đi vẫn không thay đổi nhiều. Thậm chí, ổ gà, đá, sỏi vẫn còn nguyên. Vậy, làm đường làm gì cho lãng phí ngân sách nhà nước” một người dân xã Bồ Lý bức xúc.

vinh phuc dan phan anh thieu minh bach trong du an duong len den tho that vi dai vuong
vinh phuc dan phan anh thieu minh bach trong du an duong len den tho that vi dai vuong
vinh phuc dan phan anh thieu minh bach trong du an duong len den tho that vi dai vuong
vinh phuc dan phan anh thieu minh bach trong du an duong len den tho that vi dai vuong

Một số hình ảnh hiện trạng đường lên Đền thờ Thất Vị Đại Vương.

Cần minh bạch các khoản chi tiêu?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Dân- Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết, sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Đường vào khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Thất Vị Đại Vương và được tỉnh hỗ trợ ngân sách 9 tỷ đồng cho dự án và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khởi công từ tháng 2/2012 đến nay đã hoàn thành.

Trong quá trình thực hiện công trình trên, ông Dân cho biết, đã sử dụng hết gần 8 tỷ đồng để làm hơn 200 bậc đá, tạo rãnh thoát nước từ trên đền xuống chân núi. Tuy nhiên, khi thực hiện xong giai đoạn một, chi phí đã gần hết nên UBND xã Bồ Lý đã làm đơn xin cấp thêm kinh phí để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 nhưng đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.

Khi PV thắc mắc hỏi về các giấy tờ, biên bản liên quan đến công trình thì ông Dân lấy lý do: “Tất cả giấy tờ, bao gồm cả bản sao, bản chính, chúng tôi đã nộp lên công an. Hiện nay, UBND xã không giữ giấy tờ gì”.

Với tổng kinh phí 9 tỷ đồng thực hiện dự án, mặc dù đã “chi tiêu” gần 8 tỷ cho giai đoạn 1, nhưng hiện trạng đường lên đền vẫn không thay đổi nhiều. Đặc biệt, vào mùa mưa đường đi càng khó khăn hơn. Trước thực trạng này, dư luận đặt ra câu hỏi chi phí cho dự án trên đã đúng chưa hay có tình trạng “rút ruột” tại công trình? Đồng thời, cần minh bạch các khoản chi tiêu trong quá trình thực hiện công trình này?

N.Hương- N.Hoàn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động