Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:02 | 18/04/2024 GMT+7

Vĩnh Long: Hội phụ nữ góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội vào cuộc sống

aa
Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với BHXH tỉnh xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch truyền thông năm 2024 với mục tiêu hướng đến thực hiện BHXH, BHYT toàn dân. Hiệu quả của chương trình đã giúp nhiều hội viên phụ nữ hiểu và tham gia chính sách BHYT, BHXH.

Hiểu thêm về chính sách bảo hiểm y tế

Dành nhiều buổi để tham gia lớp tập huấn về tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, chị Nguyễn Thị Bích Trâm (phường 9, TP Vĩnh Long) chia sẻ: “Nhờ tham gia các lớp học, tôi đã biết thêm nhiều kiến thức về chính sách BHXH, BHYT. Từ đây, tôi không còn băn khoăn về các hình thức bảo hiểm. Tôi sẽ về vận động gia đình tham gia BHYT vì rất cần thiết, giảm gánh nặng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là người già”.

Còn với cô Trương Thị Súng (phường Tân Hội, TP Vĩnh Long), lớp tập huấn là cơ hội để cô biết thêm các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin khi tham gia BHYT. “Tôi sẽ tiếp tục tham gia BHYT, tham gia mô hình tiết kiệm mua BHYT của hội phụ nữ, nhờ có BHYT tôi mới đi khám bệnh thường được. Khi tham dự buổi truyền thông về chính sách bảo hiểm, tôi đã được hướng dẫn trực tiếp cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, theo dõi sổ BHYT trên điện thoại rất tiện lợi”, cô Trương Thị Súng nói.

Vĩnh Long: Hội phụ nữ góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội vào cuộc sống
Hội viên, phụ nữ tham gia tập huấn, truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội (Ảnh: T.L).

Trên đây chỉ là 2 trường hợp học viên tham gia các lớp tập huấn về chính sách bảo hiểm y tế do Hội LHPN các cấp của tỉnh Vĩnh Long tổ chức thời gian qua. Về nội dung các hội nghị tập huấn, cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân được tiếp cận về kỹ năng truyền thông chính sách BHYT và BHXH, các văn bản quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, những điểm mới về BHXH và BHYT trong năm 2024.

Đồng thời, hội còn phối hợp triển khai mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại 8 huyện, thị xã, thành phố; phấn đấu năm 2024 mỗi cơ sở hội vận động thành lập từ 1-2 mô hình mới.

Đánh giá chung cho thấy, các hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức và hành động thực tế, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện và BHYT ngày càng tăng. Qua đó, góp phần giải quyết những khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em.

Các cấp hội vào cuộc

Chia sẻ thêm về công tác tuyên truyền chính sách BHYT và BHXH, bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh - cho biết, chương trình phối hợp đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ.

“Chúng tôi xác định, các nội dung tuyên truyền phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với từng nhóm đối tượng; giúp người tham gia thấy được sự cần thiết, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT và tính nhân văn của chính sách để từ đó tích cực tham gia”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết.

Đồng quan điểm trên, chủ tịch Hội LHPN huyện Long Hồ Trần Thị Mỹ Tiên cho biết thêm, thời gian qua, huyện hội đã tích cực tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia các hình thức BHXH, BHYT. Hội 2 cấp đã thành lập trên 30 mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT có trên 380 thành viên tham gia, đã mua được gần 240 thẻ; vận động 1.235 người mua mới BHYT tự nguyện theo hộ gia đình; gần 120 chị tham gia mới BHXH tự nguyện; ra mắt 2 mô hình “Tiết kiệm mua BHXH tự nguyện” có 18 hội viên tham gia.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Phòng Truyền thông BHXH tỉnh, trong các buổi tập huấn, báo cáo viên còn trực tiếp hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện dịch vụ công trực tuyến để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công; hướng dẫn, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số cho người tham gia BHXH, BHYT. Hướng dẫn sử dụng CCCD gắn chip trong khám, chữa bệnh BHYT và phân tích những thiệt thòi khi nhận trợ cấp BHXH một lần.

Gần 50.000 hội viên phụ nữ tiếp cận chính sách về BHXH tự nguyện

Trong năm 2023, các cấp hội LHPN đã phối hợp với BHXH cùng cấp tuyên truyền các chính sách BHYT, BHXH được trên 2.000 cuộc, có gần 50.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp cận các chính sách về BHXH tự nguyện; vận động 34.149 chị mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình và 1.696 chị mua BHXH tự nguyện. Thành lập mới 73 tổ hùn vốn mua BHYT, có 989 thành viên, giúp 747 chị mua được thẻ BHYT. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh phối hợp thành lập được 29 mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”, có 274 thành viên. Tính trong quý I/2024, Hội LHPN tỉnh vận động người dân tham gia BHXH được trên 110 sổ và gần 4.100 chị tham gia BHYT tự nguyện. Thành lập 5 mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”, có 108 thành viên.

Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Nhiều thông tin quan trọng được chia sẻ tới người lao động, doanh nghiệp liên quan tới sự thay đổi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), như: chế độ BHXH một lần, điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mới, chế độ tai nạn lao động trên đường đi làm hoặc khi lao động giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động
Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Đây là hướng dẫn của BHXH Việt Nam gửi BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.
Tặng gần 900 sổ BHXH, thẻ BHYT tới người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Tặng gần 900 sổ BHXH, thẻ BHYT tới người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Chiều 29/10, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho các hộ dân trên địa bàn thành phố Hạ Long có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra.

Các tin bài khác

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ việc kết nối hồ sơ lịch sử, thông tin nhân chứng, di vật với khoa học, công nghệ, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang từng bước hình thành một phương thức, có thể nghiên cứu, áp dụng tại những khu mộ tập thể còn thiếu thông tin.
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ và Việt Nam hợp tác trong tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và củng cố quan hệ song phương.
Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”

Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”

Ngày 15/8, Ngày Lữ hành Việt Nam lần thứ II năm 2026 chính thức khai mạc tại Gia Lai, quy tụ hơn 550 đại biểu, trong đó có 150 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước.
Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác đối ngoại và kết nối kiều bào

Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác đối ngoại và kết nối kiều bào

Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại Nghệ An ngày 14/8/2026.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Đoàn công tác Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) vừa có chuyến làm việc tại tỉnh Kumamoto nhằm nắm bắt tình hình, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, rà soát công tác cứu trợ và trao đổi phương án hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động