Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:02 | 18/04/2024 GMT+7

Vĩnh Long: Hội phụ nữ góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội vào cuộc sống

aa
Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với BHXH tỉnh xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch truyền thông năm 2024 với mục tiêu hướng đến thực hiện BHXH, BHYT toàn dân. Hiệu quả của chương trình đã giúp nhiều hội viên phụ nữ hiểu và tham gia chính sách BHYT, BHXH.

Hiểu thêm về chính sách bảo hiểm y tế

Dành nhiều buổi để tham gia lớp tập huấn về tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, chị Nguyễn Thị Bích Trâm (phường 9, TP Vĩnh Long) chia sẻ: “Nhờ tham gia các lớp học, tôi đã biết thêm nhiều kiến thức về chính sách BHXH, BHYT. Từ đây, tôi không còn băn khoăn về các hình thức bảo hiểm. Tôi sẽ về vận động gia đình tham gia BHYT vì rất cần thiết, giảm gánh nặng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là người già”.

Còn với cô Trương Thị Súng (phường Tân Hội, TP Vĩnh Long), lớp tập huấn là cơ hội để cô biết thêm các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin khi tham gia BHYT. “Tôi sẽ tiếp tục tham gia BHYT, tham gia mô hình tiết kiệm mua BHYT của hội phụ nữ, nhờ có BHYT tôi mới đi khám bệnh thường được. Khi tham dự buổi truyền thông về chính sách bảo hiểm, tôi đã được hướng dẫn trực tiếp cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, theo dõi sổ BHYT trên điện thoại rất tiện lợi”, cô Trương Thị Súng nói.

Vĩnh Long: Hội phụ nữ góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội vào cuộc sống
Hội viên, phụ nữ tham gia tập huấn, truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội (Ảnh: T.L).

Trên đây chỉ là 2 trường hợp học viên tham gia các lớp tập huấn về chính sách bảo hiểm y tế do Hội LHPN các cấp của tỉnh Vĩnh Long tổ chức thời gian qua. Về nội dung các hội nghị tập huấn, cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân được tiếp cận về kỹ năng truyền thông chính sách BHYT và BHXH, các văn bản quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, những điểm mới về BHXH và BHYT trong năm 2024.

Đồng thời, hội còn phối hợp triển khai mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại 8 huyện, thị xã, thành phố; phấn đấu năm 2024 mỗi cơ sở hội vận động thành lập từ 1-2 mô hình mới.

Đánh giá chung cho thấy, các hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức và hành động thực tế, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện và BHYT ngày càng tăng. Qua đó, góp phần giải quyết những khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em.

Các cấp hội vào cuộc

Chia sẻ thêm về công tác tuyên truyền chính sách BHYT và BHXH, bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh - cho biết, chương trình phối hợp đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ.

“Chúng tôi xác định, các nội dung tuyên truyền phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với từng nhóm đối tượng; giúp người tham gia thấy được sự cần thiết, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT và tính nhân văn của chính sách để từ đó tích cực tham gia”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết.

Đồng quan điểm trên, chủ tịch Hội LHPN huyện Long Hồ Trần Thị Mỹ Tiên cho biết thêm, thời gian qua, huyện hội đã tích cực tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia các hình thức BHXH, BHYT. Hội 2 cấp đã thành lập trên 30 mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT có trên 380 thành viên tham gia, đã mua được gần 240 thẻ; vận động 1.235 người mua mới BHYT tự nguyện theo hộ gia đình; gần 120 chị tham gia mới BHXH tự nguyện; ra mắt 2 mô hình “Tiết kiệm mua BHXH tự nguyện” có 18 hội viên tham gia.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Phòng Truyền thông BHXH tỉnh, trong các buổi tập huấn, báo cáo viên còn trực tiếp hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện dịch vụ công trực tuyến để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công; hướng dẫn, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số cho người tham gia BHXH, BHYT. Hướng dẫn sử dụng CCCD gắn chip trong khám, chữa bệnh BHYT và phân tích những thiệt thòi khi nhận trợ cấp BHXH một lần.

Gần 50.000 hội viên phụ nữ tiếp cận chính sách về BHXH tự nguyện

Trong năm 2023, các cấp hội LHPN đã phối hợp với BHXH cùng cấp tuyên truyền các chính sách BHYT, BHXH được trên 2.000 cuộc, có gần 50.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp cận các chính sách về BHXH tự nguyện; vận động 34.149 chị mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình và 1.696 chị mua BHXH tự nguyện. Thành lập mới 73 tổ hùn vốn mua BHYT, có 989 thành viên, giúp 747 chị mua được thẻ BHYT. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh phối hợp thành lập được 29 mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”, có 274 thành viên. Tính trong quý I/2024, Hội LHPN tỉnh vận động người dân tham gia BHXH được trên 110 sổ và gần 4.100 chị tham gia BHYT tự nguyện. Thành lập 5 mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”, có 108 thành viên.

Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Nhiều thông tin quan trọng được chia sẻ tới người lao động, doanh nghiệp liên quan tới sự thay đổi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), như: chế độ BHXH một lần, điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mới, chế độ tai nạn lao động trên đường đi làm hoặc khi lao động giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động
Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Đây là hướng dẫn của BHXH Việt Nam gửi BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.
Tặng gần 900 sổ BHXH, thẻ BHYT tới người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Tặng gần 900 sổ BHXH, thẻ BHYT tới người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Chiều 29/10, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho các hộ dân trên địa bàn thành phố Hạ Long có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra.

Các tin bài khác

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Chiều ngày 15/4, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã có cuộc làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh, đồng thời gặp gỡ Đoàn cán bộ đi bồi dưỡng tại Singapore năm 2026, nhằm tăng cường hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phục vụ các nhiệm vụ phát triển của Thủ đô.
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong bầu không khí thân tình, hữu nghị, Lãnh đạo hai Đảng, hai nước đã trao đổi sâu rộng, toàn diện về tình hình mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động