Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng gần gũi hơn từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được chính thức thiết lập. Trong chặng đường phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống đó, không thể không kể đến những "cầu nối" đã có đóng góp thiết thực, ý nghĩa trong đối ngoại nhân dân như Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và ông Prachuab Chaiyasan - Chủ tịch Hội.
Kiều bào tại Thái Lan đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani Đại sứ quán Thái Lan cải tạo trường mẫu giáo vùng cao Hòa Bình
vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam tham gia "Triển lãm thương hiệu hàng đầu Thái Lan"

Hôm nay (26/6), đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan do ông Tạ Quang Ngọc, nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đến Thái Lan tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư hợp tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

Nhân dịp này, phía Việt Nam sẽ trao Huân chương Hữu nghị của nhà nước Việt Nam cho tập thể Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và Huy chương hữu nghị cho ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Hơn 20 năm tích cực đóng góp phát triển quan hệ Thái – Việt

Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, trong xu thế nhiều doanh nghiệp Thái Lan sang đầu tư tại Việt Nam, năm 1996 phía Thái Lan đã chủ động thành lập Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và bầu Nguyên soái không quân Somboon Rahong, Phó Thủ tướng Thái Lan làm Chủ tịch Hội.

Hơn 20 năm qua kể từ ngày được thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và các tổ chức hữu quan của hai nước. Tiến hành nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực góp phần quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ I - một trong những hoạt động ý nghĩa do Hội hữu nghị Việt - Thái và Hội hữu nghị Thái - Việt phối hợp tổ chức

Hội đã cùng phối hợp tổ chức các hoạt động hữu nghị nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam và kỷ niệm các sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước như Quốc khánh, Tết cổ truyền, sinh nhật Nhà vua Thái Lan, sinh nhật Bác Hồ, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước… Đặc biệt, Hội đã tổ chức những cuộc gặp gỡ, giao lưu, mít tinh với sự tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt tại Thái Lan. Đồng thời, tích cực phối hợp với Đại sứ quán tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân giữa hai nước. Qua các hoạt động thiết thực và ý nghĩa đó, Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam đã tăng cường mối quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan, duy trì và củng cố quan hệ với đối tác truyền thống, mở rộng quan hệ với các tổ chức khác.

Hội cũng đã phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối cho sự hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục Thái Lan - Việt Nam. Phía Hội bạn luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Một trong những ý tưởng hợp tác nổi bật bạn đưa ra là việc tổ chức cuộc gặp gỡ làm việc giữa Ban Chấp hành hai Hội hàng năm, bắt đầu từ năm 2010, nhằm kiểm điểm sự hợp tác thời gian qua và tập trung bàn và xác định những chương trình hợp tác cụ thể, có tính khả thi thời gian tới. Tại các hội nghị này, hai Hội nhất trí cao trong việc tích cực và chủ động hơn nữa trong việc đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường gắn kết với các tổ chức liên quan để thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong ngoại giao nhân dân giữa hai nước, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Thái Lan - Việt Nam.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Hội bạn đã đứng ra tổ chức hoặc tham gia phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước giao lưu, gặp gỡ tìm hiểu đối tác, thị trường, cơ hội làm ăn, kinh doanh. Hai bên cùng tham gia các dự án đầu tư, đưa doanh nghiệp của hai nước xích lại gần nhau hơn nữa, tăng cường hợp tác hiệu quả, vì sự phồn vinh của mỗi nước cũng như sự phát triển thịnh vượng của toàn khu vực.

Ngoài ra, Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, hỗ trợ cho bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Một tấm lòng tâm huyết vì quan hệ hai nước

Là Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam từ năm 2013 đến nay, ông Prachuab Chaiyasan, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và nguyên Bộ trưởng của 6 Bộ khác, đã chủ trì và phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, cộng đồng người Việt tại Thái và các bộ ngành liên quan tổ chức và tham gia các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Trong đó có tham gia các ngày lễ lớn của hai nước; tổ chức các hội nghị, hội thảo về tăng cường công tác ngoại giao nhân dân Việt Nam – Thái Lan; làm cầu nối doanh nghiệp hai nước thông qua diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan và tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, du lịch giữa hai nước…

vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan
Ông Prachuab Chaiyasan được Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng người Việt ở Thái, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Thái Lan

Các hoạt động đó đã góp phần đáng kể vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa nhân dân hai nước, làm tốt vai trò cầu nối quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Với tình cảm gắn bó sâu sắc với Việt Nam và tâm huyết xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước phát triển tốt đẹp, ông đã có nhiều đề xuất ý nghĩa cho mối quan hệ hai nước. Trong đó, có thể kể đến 3 việc lớn: Thứ nhất, về vấn đề quốc tịch cho bà con người Việt tại Thái. Cách đây khoảng 10 năm, bà con người Việt tại nước này không có quốc tịch Thái Lan. Họ là những người không có giấy tờ tùy thân, không thân phận, phải làm những nghề mạt hạng, con cái không được học hành. Chính vì vậy, họ không hề được pháp luật bảo vệ và có nhiều quyền lợi như người dân Thái. Khi ông Prachuab Chaiyasan lên làm ngoại trưởng, ông đã đề xuất với Chính phủ cấp quốc tịch cho bà con. Đây có thể coi là xuất phát điểm để nhiều bà con người Việt ở Thái có quốc tịch như ngày hôm nay.

vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan
Ông Prachuab Chaiyasan (áo đen) làm lễ buộc chỉ cổ tay - kết nghĩa anh em với ông Tạ Quang Ngọc

Ông Prachuab Chaiyasan cũng là người cùng Thủ tướng Chachai tuyên bố biến Đông Dương từ chiến trường thành thị trường. Thay vì chiến tranh, Đông Dương trở thành đối tác làm ăn, hợp tác kinh tế. Đặc biệt, khi ông Prachuab Chaiyasan làm ngoại trưởng chính ông là người đề xuất thành lập hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và giúp công tác phân lãnh hải - biên giới biển với Việt Nam thành công.

Ông Prachuab Chaiyasan đã từng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Thái Lan.

vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan Kiều bào tại Thái Lan đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết

Đây là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm kiều bào tại Thái Lan nhân chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ...

vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan Kiều bào Thái Lan thúc đẩy dạy và học tiếng Việt tại Udon Thani

Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani sẽ phối hợp tổ chức các lớp dạy tiếng Việt căn ...

vinh danh nhung cau noi cua tinh huu nghi viet nam thai lan Thái Lan xuất bản sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” bằng hai ngôn ngữ tiếng ...

In bài viết

Truyền hình