VinFast có dự định mở nhà máy tại Mỹ sau khi thành lập văn phòng nghiên cứu 50 thành viên tại San Francisco để chuẩn bị cho việc bán ô tô tại California vào năm 2022.
VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California, Mỹ VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California, Mỹ
VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái
VinFast lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ
Ảnh theo Bloomberg: Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng

VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập, bắt đầu kinh doanh xe chạy xăng cho người tiêu dùng Việt Nam với động cơ do BMW cấp phép vào năm 2019. Ông Vượng, đồng thời là Chủ tịch công ty mẹ Vingroup JSC, cho biết cuối năm đó ông dự định ủng hộ vào công ty tại Mỹ với vốn 2 tỷ USD.

Công ty có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, Giám đốc điều hành VinFast Thái Thanh Hải cho biết trong một email trả lời các câu hỏi và từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm có thể đặt nhà máy. Công ty cũng đang lên kế hoạch bán hàng tại Canada và Châu Âu vào năm tới.

Bà Hải cho biết thêm: “Tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu và thị trường Hoa Kỳ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung vào”. “Ban đầu chúng tôi sẽ phát triển các mẫu cao cấp cho Hoa Kỳ”

Thị trường xe hơi Bắc Mỹ sẽ không dễ bị phá vỡ. Không chỉ có các nhà sản xuất ô tô kế thừa lớn như Ford Motor và General Motors đang chi hàng tỷ đô la cho ô tô điện, mà các nhà đầu tư đã đổ thêm hàng tỷ đô la vào các “công ty SPAC để đưa các công ty khởi nghiệp EV thành công thông qua sáp nhập ngược.

SPAC: là loại công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mục đích mua lại một công ty tư nhân, do đó công khai mà không cần thông qua quy trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống)

Các nhà sản xuất xe điện, vẫn chưa tung ra các sản phẩm thương mại, đã tận dụng điều đó. Nikola là công ty nổi tiếng đầu tiên công khai thông qua danh sách SPAC, tiếp theo là các công ty khác bao gồm Lucid Motors, Lordstown Motors, Fisker, Canoo và Xos, một nhà sản xuất xe thương mại chạy bằng điện.

Năm ngoái, VinFast đã bán được khoảng 30.000 xe. Công ty dự báo doanh số bán hàng hơn 45.000 chiếc vào năm 2021. Công ty sẽ bắt đầu giao xe điện được sản xuất tại nhà máy ở thành phố cảng Hải Phòng, cho khách hàng trong nước vào tháng 12. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, năm ngoái, người tiêu dùng Việt Nam đã mua 296.634 xe ô tô. Hyundai Motor là thương hiệu dẫn đầu với doanh số là 81.368 chiếc.

VinFast lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ
Ảnh theo Bloomberg: những công nhân đang lắp ráp trong xưởng sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng

Bà cho biết, VinFast cũng sản xuất xe máy điện và xe buýt điện, có kế hoạch mở 35 phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ ở California trong năm nay. Các cơ quan quản lý của California đã cấp cho VinFast giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng. Công ty đặt mục tiêu cung cấp những chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng Hoa Kỳ vào năm tới. Bà Hải không cho biết công ty sẽ đầu tư bao nhiêu vào Hoa Kỳ. VinFast vẫn kỳ vọng có lãi sau 5 năm hoạt động, mặc dù đại dịch toàn cầu đã “khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn”.

Theo ông Bùi Hải Hưng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu VinAI, người giám sát nghiên cứu toàn cầu của công ty, Viện R&D của VinFast có văn phòng tại San Francisco, Úc và Việt Nam, đang nghiên cứu về công nghệ ô tô tự lái. VinAI và viện nghiên cứu đang phát triển các tính năng lái tự động cho những chiếc xe được lên kế hoạch cho ra thị trường Hoa Kỳ vào năm 2022.

VinFast có kế hoạch cung cấp hai mẫu SUV hạng sang chạy điện VF32 và VF33 tại Mỹ, Canada và Châu Âu. Bà Hải cho biết, Thống đốc California Gavin Newsom ban hành sắc lệnh mới vào tháng 9 nhằm loại bỏ việc bán xe ô tô chạy xăng vào năm 2035 là một động lực để có thêm nhiều công ty bán xe điện ở Mỹ. Bà nói: “Điều này sẽ giúp VinFast gia nhập thị trường nhanh hơn và cũng là nguồn cảm hứng để VinFast đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường Hoa Kỳ.

Toyota là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2020 Toyota là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2020
Toyota đã giành lại vị trí nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới từ Volkswagen sau khi bán được 9,53 triệu xe vào năm 2020,
VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái
Hôm nay (22/1), công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Hyundai dự tính xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam Hyundai dự tính xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam
TĐO – Nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc Hyundai đang cân nhắc việc xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô tại Đông Nam Á, và Indonesia hoặc Việt Nam là hai phương án được lựa chọn.

In bài viết

Truyền hình