Trang chủ Kinh tế
09:43 | 03/10/2018 GMT+7

VinFast đang đặt cược lớn trong ngành công nghiệp đầy cạnh tranh

aa
TĐO-VinFast sẽ sớm công bố mẫu xe máy điện chạy bằng pin với công ty của Đức. CEO VinFast cho rằng một lợi thế rất lớn với công ty là niềm tự hào dân tộc của người Việt, dù họ đang bước vào lĩnh vực đầy rủi ro và nhiều người đi trước từng thất bại.

Trong thời buổi mà các công ty ôtô ở các nước phát triển đang đối mặt với lợi nhuận suy giảm bởi các công ty công nghệ, theo Reuters, Việt Nam đang đánh cược rằng sản xuất ôtô có thể giúp nền kinh tế phát triển, giống như từng xảy ra với Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Còn ở đâu khác trên thế giới mà bạn có thể làm điều đó với tốc độ như thế này?", Shaun Calvert, phó chủ tịch phụ trách sản xuất tại VinFast, vừa nói vừa nhìn ra khu nhà máy nơi 9 tháng trước đó còn là biển.

Đó là chuyến thăm gần đây tới nhà máy mới của công ty ở khu phức hợp nằm trên đảo Cát Hải thuộc Hải Phòng với một phần diện tích lấn biển. Đây là nơi hai mẫu xe đầu tiên của VinFast ra đời.

Công bố thị trường xuất khẩu

Giai đoạn đầu, VinFast có khả năng sản xuất 250.000 xe/năm trong vòng 5 năm tới, tương đương 92% tổng số xe bán ra tại Việt Nam năm 2017, theo số liệu đối chiếu bởi Hiệp hội Các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA).

vinfast dang dat cuoc lon trong nganh cong nghiep day canh tranh

Ông Jim DeLuca, CEO của VinFast, từng là phó chủ tịch General Motors. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của thị trường ôtô trong nước, vì vậy chúng tôi đang hoàn toàn tập trung vào việc giành chiến thắng ở đây trước tiên. Chúng tôi hy vọng mở rộng cả trong và ngoài ASEAN", CEO Jim Deluca cho biết trước thềm sự kiện Paris Motor Show, nơi VinFast sẽ công bố thị trường xuất khẩu đầu tiên của họ.

Hầu hết xe hơi bán tại Việt Nam là thương hiệu nước ngoài lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, một loạt thỏa thuận thương mại tự do đã giúp giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường. Thuế suất 30% với ôtô nhập khẩu từ các nước khác trong ASEAN cũng được bãi bỏ trong năm nay.

Sau ôtô là xe máy điện

Ở đất nước mà xe máy tràn ngập trên các con đường thường xuyên bị tắc, VinFast cũng sẽ sản xuất 250.000 xe máy điện/năm bên cạnh 250.000 ôtô. Mục tiêu cuối cùng đầy tham vọng: 1 triệu chiếc/năm cho mỗi loại.

Ông DeLuca cũng cho biết VinFast đã phát triển mẫu xe điện chạy bằng pin với công ty EDAG Engineering của Đức và sẽ sớm công bố mẫu xe này.

"Về xe hơi chúng tôi cảm thấy tốt nhất là bắt đầu với động cơ đốt trong và sau đó ra mắt xe điện chạy bằng pin", ông DeLuca nói. "Từ góc độ cơ sở hạ tầng, sạc một chiếc xe máy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với sạc một chiếc ôtô".

Sở dĩ VinFast có thể phát triển hai mẫu xe hơi đầu tiên với tốc độ gây kinh ngạc một phần là nhờ dựa vào các nền tảng công nghệ sẵn có.

vinfast dang dat cuoc lon trong nganh cong nghiep day canh tranh

Hai mẫu xe VinFast vừa cho ra mắt tại Paris Motor Show 2018.

Hai chiếc xe, gồm một SUV và một sedan, được phát triển trên bộ khung từ hãng BMW của Đức. Linh kiện được chế tạo bởi công ty Magna Steyr thuộc tập đoàn Magna International của Canada, trong khi việc thiết kế được giao cho hãng Pininfarina của Italy.

"Điều đó cho phép chúng tôi đi rất, rất nhanh và kết quả là một chiếc xe 100% của chúng tôi và không giống bất kỳ chiếc xe nào khác đang chạy trên đường ngày nay", ông Deluca nói.

Nhiều rủi ro lớn

Công ty cũng đã chiêu mộ nhiều chuyên gia nước ngoài. Ít nhất 5 thành viên trong đội ngũ lãnh đạo VinFast, bao gồm ông Deluca và ông Calvert, xuất thân từ General Motors (GM).

GM, gã khổng lồ trong ngành ôtô của Mỹ, hồi tháng 6 đã đồng ý chuyển quyền sở hữu đầy đủ nhà máy Hà Nội cho VinFast, để công ty Việt Nam sản xuất các dòng xe nhỏ theo một giấy phép toàn cầu của GM từ năm 2019.

Tuy nhiên, bất chấp những kinh nghiệm mà VinFast có được, việc bước chân vào ngành công nghiệp ôtô đầy cạnh tranh và có những rủi ro lớn.

vinfast dang dat cuoc lon trong nganh cong nghiep day canh tranh

Lối vào nhà máy VinFast ở Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh: Reuters.

Các công ty lắp ráp ôtô trong nước đã thử và thất bại trong việc bán các mẫu xe sản xuất nội địa ra đại chúng. Ở mức độ khu vực, các công ty như Proton của Malaysia hoặc Holden của Úc đều chật vật trong cuộc đấu giành thị phần ở ngoài nước.

"Câu hỏi chủ yếu là tại sao thế giới lại cần thêm một thương hiệu xe hơi trong kỷ nguyên mà phần cứng đang trở thành thứ hàng hóa quá phổ biến. Thực tế là họ đã thuê thiết kế và sản xuất bên ngoài; đang dựa vào thành quả nghiên cứu và phát triển của nước ngoài cho thấy họ đang đi theo con đường truyền thống mà không thể cạnh tranh trong thời đại của dịch vụ kỹ thuật số đầy linh động", Bill Russo, lãnh đạo hãng tư vấn Automobility Ltd có trụ sở tại Thượng Hải nói.

Ông Bùi Ngọc Huyên, chủ tịch của Vinaxuki, doanh nghiệp từng cố gắng thành lập hãng xe nội địa nhưng ngừng sản xuất vào năm 2012 trước khi chiếc xe đầu tiên của họ chính thức ra mắt, cho biết túi tiền khổng lồ của Vingroup có thể hỗ trợ rất nhiều cho VinFast, nhưng cảnh báo rằng việc xây dựng một thương hiệu sẽ cần thời gian.

"Bạn phải chuyển từ việc sản xuất những chiếc xe nhỏ và rẻ sang sản xuất những chiếc xe sang", ông nói. "Sẽ mất vài năm để nhà sản xuất ôtô mới tinh chỉnh sản phẩm của mình và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng".

CEO Deluca cho biết các mẫu xe ban đầu của VinFast sẽ "có giá rất phải chăng" để thu hút người mua trong nước, nhưng từ chối trả lời chi tiết về giá cả.

"Chúng tôi nghĩ niềm tự hào dân tộc là lợi thế to lớn cho VinFast. Những gì chúng tôi đang làm ở đây là điều gì đó đặc biệt cho người dân Việt Nam", ông Deluca nói.

V.H

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 86,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Trước những điều chỉnh về thuế quan và phòng vệ thương mại, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp minh bạch nguồn gốc hàng hóa, kiểm chứng nhu cầu tại các phân khúc phù hợp và lựa chọn mô hình thâm nhập thị trường trước khi mở rộng đầu tư.
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank vừa nhận vinh danh “Top Doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh”, ghi nhận những kết quả của HDBank trong triển khai chiến lược phát triển bền vững, tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động quản trị, kinh doanh, quản lý rủi ro và vận hành.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động