Trang chủ Kinh tế
09:43 | 03/10/2018 GMT+7

VinFast đang đặt cược lớn trong ngành công nghiệp đầy cạnh tranh

aa
TĐO-VinFast sẽ sớm công bố mẫu xe máy điện chạy bằng pin với công ty của Đức. CEO VinFast cho rằng một lợi thế rất lớn với công ty là niềm tự hào dân tộc của người Việt, dù họ đang bước vào lĩnh vực đầy rủi ro và nhiều người đi trước từng thất bại.

Trong thời buổi mà các công ty ôtô ở các nước phát triển đang đối mặt với lợi nhuận suy giảm bởi các công ty công nghệ, theo Reuters, Việt Nam đang đánh cược rằng sản xuất ôtô có thể giúp nền kinh tế phát triển, giống như từng xảy ra với Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Còn ở đâu khác trên thế giới mà bạn có thể làm điều đó với tốc độ như thế này?", Shaun Calvert, phó chủ tịch phụ trách sản xuất tại VinFast, vừa nói vừa nhìn ra khu nhà máy nơi 9 tháng trước đó còn là biển.

Đó là chuyến thăm gần đây tới nhà máy mới của công ty ở khu phức hợp nằm trên đảo Cát Hải thuộc Hải Phòng với một phần diện tích lấn biển. Đây là nơi hai mẫu xe đầu tiên của VinFast ra đời.

Công bố thị trường xuất khẩu

Giai đoạn đầu, VinFast có khả năng sản xuất 250.000 xe/năm trong vòng 5 năm tới, tương đương 92% tổng số xe bán ra tại Việt Nam năm 2017, theo số liệu đối chiếu bởi Hiệp hội Các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA).

vinfast dang dat cuoc lon trong nganh cong nghiep day canh tranh

Ông Jim DeLuca, CEO của VinFast, từng là phó chủ tịch General Motors. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của thị trường ôtô trong nước, vì vậy chúng tôi đang hoàn toàn tập trung vào việc giành chiến thắng ở đây trước tiên. Chúng tôi hy vọng mở rộng cả trong và ngoài ASEAN", CEO Jim Deluca cho biết trước thềm sự kiện Paris Motor Show, nơi VinFast sẽ công bố thị trường xuất khẩu đầu tiên của họ.

Hầu hết xe hơi bán tại Việt Nam là thương hiệu nước ngoài lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, một loạt thỏa thuận thương mại tự do đã giúp giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường. Thuế suất 30% với ôtô nhập khẩu từ các nước khác trong ASEAN cũng được bãi bỏ trong năm nay.

Sau ôtô là xe máy điện

Ở đất nước mà xe máy tràn ngập trên các con đường thường xuyên bị tắc, VinFast cũng sẽ sản xuất 250.000 xe máy điện/năm bên cạnh 250.000 ôtô. Mục tiêu cuối cùng đầy tham vọng: 1 triệu chiếc/năm cho mỗi loại.

Ông DeLuca cũng cho biết VinFast đã phát triển mẫu xe điện chạy bằng pin với công ty EDAG Engineering của Đức và sẽ sớm công bố mẫu xe này.

"Về xe hơi chúng tôi cảm thấy tốt nhất là bắt đầu với động cơ đốt trong và sau đó ra mắt xe điện chạy bằng pin", ông DeLuca nói. "Từ góc độ cơ sở hạ tầng, sạc một chiếc xe máy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với sạc một chiếc ôtô".

Sở dĩ VinFast có thể phát triển hai mẫu xe hơi đầu tiên với tốc độ gây kinh ngạc một phần là nhờ dựa vào các nền tảng công nghệ sẵn có.

vinfast dang dat cuoc lon trong nganh cong nghiep day canh tranh

Hai mẫu xe VinFast vừa cho ra mắt tại Paris Motor Show 2018.

Hai chiếc xe, gồm một SUV và một sedan, được phát triển trên bộ khung từ hãng BMW của Đức. Linh kiện được chế tạo bởi công ty Magna Steyr thuộc tập đoàn Magna International của Canada, trong khi việc thiết kế được giao cho hãng Pininfarina của Italy.

"Điều đó cho phép chúng tôi đi rất, rất nhanh và kết quả là một chiếc xe 100% của chúng tôi và không giống bất kỳ chiếc xe nào khác đang chạy trên đường ngày nay", ông Deluca nói.

Nhiều rủi ro lớn

Công ty cũng đã chiêu mộ nhiều chuyên gia nước ngoài. Ít nhất 5 thành viên trong đội ngũ lãnh đạo VinFast, bao gồm ông Deluca và ông Calvert, xuất thân từ General Motors (GM).

GM, gã khổng lồ trong ngành ôtô của Mỹ, hồi tháng 6 đã đồng ý chuyển quyền sở hữu đầy đủ nhà máy Hà Nội cho VinFast, để công ty Việt Nam sản xuất các dòng xe nhỏ theo một giấy phép toàn cầu của GM từ năm 2019.

Tuy nhiên, bất chấp những kinh nghiệm mà VinFast có được, việc bước chân vào ngành công nghiệp ôtô đầy cạnh tranh và có những rủi ro lớn.

vinfast dang dat cuoc lon trong nganh cong nghiep day canh tranh

Lối vào nhà máy VinFast ở Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh: Reuters.

Các công ty lắp ráp ôtô trong nước đã thử và thất bại trong việc bán các mẫu xe sản xuất nội địa ra đại chúng. Ở mức độ khu vực, các công ty như Proton của Malaysia hoặc Holden của Úc đều chật vật trong cuộc đấu giành thị phần ở ngoài nước.

"Câu hỏi chủ yếu là tại sao thế giới lại cần thêm một thương hiệu xe hơi trong kỷ nguyên mà phần cứng đang trở thành thứ hàng hóa quá phổ biến. Thực tế là họ đã thuê thiết kế và sản xuất bên ngoài; đang dựa vào thành quả nghiên cứu và phát triển của nước ngoài cho thấy họ đang đi theo con đường truyền thống mà không thể cạnh tranh trong thời đại của dịch vụ kỹ thuật số đầy linh động", Bill Russo, lãnh đạo hãng tư vấn Automobility Ltd có trụ sở tại Thượng Hải nói.

Ông Bùi Ngọc Huyên, chủ tịch của Vinaxuki, doanh nghiệp từng cố gắng thành lập hãng xe nội địa nhưng ngừng sản xuất vào năm 2012 trước khi chiếc xe đầu tiên của họ chính thức ra mắt, cho biết túi tiền khổng lồ của Vingroup có thể hỗ trợ rất nhiều cho VinFast, nhưng cảnh báo rằng việc xây dựng một thương hiệu sẽ cần thời gian.

"Bạn phải chuyển từ việc sản xuất những chiếc xe nhỏ và rẻ sang sản xuất những chiếc xe sang", ông nói. "Sẽ mất vài năm để nhà sản xuất ôtô mới tinh chỉnh sản phẩm của mình và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng".

CEO Deluca cho biết các mẫu xe ban đầu của VinFast sẽ "có giá rất phải chăng" để thu hút người mua trong nước, nhưng từ chối trả lời chi tiết về giá cả.

"Chúng tôi nghĩ niềm tự hào dân tộc là lợi thế to lớn cho VinFast. Những gì chúng tôi đang làm ở đây là điều gì đó đặc biệt cho người dân Việt Nam", ông Deluca nói.

V.H

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trở thành đơn vị đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống xạ trị Proton MEVION S250-FIT phiên bản mới nhất tích hợp AI, mở ra khả năng điều trị ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn và hiệu quả cao.
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động