Chính phủ đã đồng ý cho doanh nghiệp vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng qua Nghị quyết 194 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 135 của Quốc hội về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Vĩnh Long đã đi nhiều nơi Một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Vĩnh Long đã đi nhiều nơi
Xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép Xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép
Chính phủ cho phép Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng lãi suất thấp
Vietnam Airlines được vay 4.000 tỷ đồng lãi suất thấp

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ được vay có tài sản đảm bảo không quá 4.000 tỷ đồng với lãi suất thấp để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra việc trục lợi chính sách.

Cùng với đó, Nghị quyết cũng cho phép Vietnam Airlines được phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Tổng công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được yêu cầu thực hiện quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước tại Vietnam Airlines.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) đã cho Vietnam Airlines vay. Thời gian tái cấp vốn tối đa 1 năm, khoản tái cấp vốn được tự động gia hạn 2 lần tại thời điểm đến hạn với dư nợ gốc tái cấp vốn. Thời gian gia hạn mỗi lần là 1 năm. Tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tối đa không quá 3 năm. Thời gian giải ngân tái cấp vốn không muộn hơn ngày 31/12.

NHNN có trách nhiệm chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, xác định tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro phù hợp đối với các khoản cho Vietnam Airlines vay theo Nghị quyết 194. Tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay cũng có trách nhiệm trả nợ tái cấp vốn cho NHNN đầy đủ, đúng hạn.

Chính phủ cho phép Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng lãi suất thấp
Ngành hàng không bị thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19

Mới đây, lãnh đạo Vietnam Airlines thông tin đến cuối tháng 12, doanh thu hợp nhất của hãng ước đạt hơn 42.500 tỷ đồng. Trong đó, công ty mẹ đạt doanh thu gần 33.000 tỷ, đều vượt so với kế hoạch. Vietnam Airlines dự kiến có lãi từ năm 2023 và hết lỗ lũy kế vào năm 2025 trên cơ sở dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu di chuyển, du lịch nội địa và quốc tế được phục hồi.

Hai chỉ tiêu doanh thu trên cộng dồn vượt kế hoạch 1.937 tỷ đồng (tương đương 4,8%) và 448 tỷ đồng (tương đương 1,4%). Trong đó, số lỗ của công ty mẹ dự kiến ở mức hơn 12.000 tỷ đồng, giảm lỗ 2.420 tỷ so với kế hoạch.

Hãng hàng không quốc gia ước tính, mức lỗ sẽ giảm thêm khoảng 2.858 tỷ đồng khi hoàn tất các thủ tục điều chỉnh khấu hao, phân bổ chi phí sửa chữa, bảo dưỡng theo chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Vĩnh Long đã đi nhiều nơi Một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Vĩnh Long đã đi nhiều nơi
Sở Y tế Vĩnh Long xác nhận một người đàn ông nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam trong đêm 31/12 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm đầu tiên.
Xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép Xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép
Đây là thông tin được nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều ngày 31/12.
Khởi tố vụ án hình sự liên quan BN1440 nhập cảnh trái phép Khởi tố vụ án hình sự liên quan BN1440 nhập cảnh trái phép
Ngày 30/12, Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh An Giang đã ký Quyết định số 242 khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” xảy ra tại huyện An Phú, tỉnh An Giang hôm 24/12.

In bài viết

Truyền hình