Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 50 tỷ USD
| Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hong Kong sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 - 1/11, chuyên gia Lý Minh Hán - người có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam, đồng thời là cố vấn cho bộ phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong” - nhận định chuyến thăm lần này có ý nghĩa rất đặc biệt, đặt dấu mốc mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. |
| Dự báo xuất khẩu cà phê năm 2022 của Việt Nam có thể thiết lập được mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD. |
![]() |
| Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lý Gia Siêu, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc. |
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2022, ngày 19/11 tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Lý Gia Siêu, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc.
Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao trước những tiến triển trong quan hệ giao lưu, hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong thời gian qua, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19.
Hong Kong hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7, đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong và đứng thứ 2 trong các nước ASEAN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, đánh giá cao những thành tựu của Hong Kong trong việc phát triển kinh tế, duy trì ổn định xã hội và làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch nước cho rằng Hong Kong là một trong những đối tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch quan trọng hàng đầu của Việt Nam; khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực với Hong Kong.
Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian tới, Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, người dân hai bên, mời ông Lý Gia Siêu sớm thăm Việt Nam; tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó, đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương 5 năm tới lên 50 tỷ USD; khuyến khích doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào các lĩnh vực bền vững, thân thiện với môi trường, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại Hong Kong.
Chủ tịch nước cũng mong muốn hai bên mở rộng trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, nghiên cứu thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, người dân hai bên. |
Ông Lý Gia Siêu chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, khẳng định chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong coi trọng và sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam trên các lĩnh vực. Ông đề nghị hai bên duy trì giao lưu, trao đổi các cấp, trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hong Kong, sẵn sàng thăm Việt Nam để tăng cường quan hệ giữa hai bên.
Về các lĩnh vực hợp tác, ông Lý Gia Siêu nhất trí mục tiêu tăng trưởng thương mại song phương trong 5 năm tới, phấn đấu để Việt Nam trở thành bạn hàng lớn nhất của Hong Kong trong ASEAN; sẵn sàng thúc đẩy giao lưu nhân dân, bao gồm lĩnh vực du lịch, giáo dục và lao động; mong muốn hai bên phối hợp trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.
Tin bài liên quan
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Các tin bài khác
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







