Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:03 | 10/03/2023 GMT+7

Việt Nam và địa phương Ấn Độ khám phá cơ hội hợp tác

aa
Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ trị giá 6,25 tỷ USD, trong khi đó xuất khẩu của Ấn Độ sang Việt Nam đạt 6,6 tỷ USD.
Hải Nam (Trung Quốc) coi trọng hợp tác với các địa phương Việt Nam Hải Nam (Trung Quốc) coi trọng hợp tác với các địa phương Việt Nam
Ngày 22/2/2023 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đồng chí Thẩm Hiểu Minh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, nhân dịp sang thăm Việt Nam.
Mở rộng cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ Mở rộng cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ
Gần 300 doanh nghiệp đến từ Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ đã thảo luận, trao đổi về tiềm năng hợp tác, đầu tư trong thời gian tới trên 6 lĩnh vực: thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, y tế và công nghệ thông tin.
Việt Nam và địa phương Ấn Độ khám phá cơ hội hợp tác | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Việt Nam có rất nhiều trái cây nhiệt đới đặc sản, nhưng đến nay mới chỉ có quả thanh long được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Ấn Độ. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 9/3, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp cùng Liên đoàn các Phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (FICCI), chính quyền bang Kerala tổ chức buổi giao thương, trao đổi thông tin thị trường, khám phá cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và bang Kerala.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trưởng châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ; bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA); ông Bùi Trọng Thoan, Phó Chủ tịch Liên minh Xúc tiến Đầu tư Quốc tế (Invest Global) và nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong các lĩnh vực như thủy hải sản, nông sản…

Về phía Ấn Độ có ông M. I. Sahadulla, Chủ tịch FICCI vùng Kerala; ông Alex K. Ninan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu hải sản Ấn Độ, vùng Kerala; ông Cherian Xavier, Chủ tịch Diễn đàn Xuất khẩu Gia vị Ấn Độ (AISEF); bà Jeena Vaheed, Giám đốc điều hành Công ty Phases India Technology Solutions Private và đại diện các doanh nghiệp tại bang Kerala.

Phát biểu tại hội nghị, ông Sahadulla đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ từ những năm 1972 khi hai quốc gia lần đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ trị giá 6,25 tỷ USD, trong khi đó xuất khẩu của Ấn Độ sang Việt Nam đạt 6,6 tỷ USD.

Ông đánh giá Việt Nam và bang Kerala có nhiều điểm tương đồng trong phát triển các sản phẩm như tiêu, điều, thủy sản. Ngoài ra, hai bên còn có thể hợp tác trong các lĩnh vực như IT, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Tại hội nghị, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định thương mại là một trong 5 trụ cột trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ lần đầu tiên vượt 15 tỷ USD vào năm 2022, đạt mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đề ra và đưa Ấn Độ trở thành 1 trong 8 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương vẫn còn thấp xa so với tiềm năng, kỳ vọng và còn rất nhiều dư địa để hai bên cùng phát triển. Hiện Ấn Độ chiếm khoảng 2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Việt nam chiếm khoảng 1,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Ấn Độ.

Bang Kerala và các tỉnh của Việt Nam đã có mối liên hệ chặt chẽ trong những năm qua sau chuyến thăm của đoàn Đại sứ quán Việt Nam đến Kerala vào năm 2021. Kể từ đó đã có nhiều đoàn của Việt Nam đến thăm Kerala và ngược lại. Đại sứ quán Việt Nam cũng đồng tổ chức nhiều chương trình hội thảo trực tuyến về cơ hội kinh doanh giữa Kerala và Việt Nam.

Năm 2022, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với tổ chức khởi nghiệp Kerala (KSUM) và Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp của Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ nhằm trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp với 50 điểm kết nối. Đại sứ khẳng định hai bên có nhiều điểm tương đồng và có thể bổ sung cho nhau, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghệ thông tin.

Ông Shri Suman Billa - lãnh đạo cấp cao Sở Công nghiệp và Thương mại bang Kerala - đã giới thiệu về sự phát triển của bang Kerala trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, Kerala là một trong những bang phát triển nhanh nhất của Ấn Độ về ngành sản xuất thiết bị y tế nhờ các sản phẩm chất lượng cao với mức giá cạnh tranh.

Theo ông Đỗ Quốc Hưng, Kerala và Việt Nam đều có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng hải cũng như các lĩnh vực khác do có điều kiện khí hậu tương tự nhau. Cả hai bên đều xuất khẩu thủy sản và sản phẩm chế biến nên có thể hợp tác tìm nguồn nguyên liệu.

Ông cũng hy vọng thông qua các hội thảo và đối thoại trực tuyến này, hai bên có thể tìm hiểu thêm về thị trường của nhau và nhận ra khả năng hình thành các mối quan hệ để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có rất nhiều cơ hội mà hai bên có thể khám phá, khai thác như chương trình trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên và trao đổi nhân lực.

Ông khẳng định Bộ Công Thương Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, giải đáp các vướng mắc và đề xuất các giải pháp để doanh nghiệp vượt qua những khác biệt, thúc đẩy hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng.

Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-va-dia-phuong-an-do-kham-pha-co-hoi-hop-tac/850296.vnp

Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương của Hàn Quốc Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương của Hàn Quốc
Tăng cường hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Liên bang Nga Tăng cường hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Liên bang Nga
Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).

Các tin bài khác

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

Ngày 19/5 tại khu vực cột mốc 597 - biên giới Việt - Lào, Đồn Biên phòng Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với chính quyền xã Hướng Phùng và công an cụm bản Mày (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) tổ chức chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị”, trao tặng hơn 200 suất quà cho người dân hai bên biên giới.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động