Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov vào tối ngày 15/3/2022 và với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitro Kuleba vào chiều tối ngày 16/3/2022 nhằm trao đổi về tình hình xung đột tại Ukraine.
Việt Nam cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19
Chiều ngày 14/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 dự buổi lễ gặp mặt cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.
Việt Nam ủng hộ nâng cấp Liên hợp quốc thành tổ chức mạnh và hiệu quả hơn Việt Nam ủng hộ nâng cấp Liên hợp quốc thành tổ chức mạnh và hiệu quả hơn
Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc nâng cấp LHQ thành một tổ chức mạnh hơn và hiệu quả hơn, có thể đáp ứng lợi ích và mối quan tâm của các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế.

Trong các cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Bộ trưởng nhấn mạnh là bạn bè truyền thống gần gũi với cả Nga và Ukraine, Việt Nam chân thành mong muốn các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên; cho biết Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga và Ukraine tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và có biện pháp bảo đảm an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự.

Cả hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Ukraine đều khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác với Việt Nam; khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam.

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitro Kuleba.

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitro Kuleba.

Với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ về những mất mát, thiệt hại của người dân ở Ukraine, nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine; nhất trí cùng với Ukraine nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước sau khi hòa bình, ổn định được khôi phục ở Ukraine.

Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đề nghị các hội đoàn thông tin cho bà con thường xuyên theo dõi các thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và Ba Lan.
Phó Thủ tướng chỉ đạo tổ chức thêm các chuyến bay đón người Việt Nam tại Ukraine về nước Phó Thủ tướng chỉ đạo tổ chức thêm các chuyến bay đón người Việt Nam tại Ukraine về nước
Tại Văn bản số 1529/VPCP-QHQT ngày 11/3/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức các chuyến bay đón người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraine về nước do các doanh nghiệp tài trợ công khai, minh bạch, đúng quy định.
In bài viết

Truyền hình