Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:06 | 03/03/2024 GMT+7

Việt Nam tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

aa
Phát biểu tại Diễn đàn ADF 2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.
Tổng Giám mục Marek Zalewski được bổ nhiệm làm Đại diện thường trú đầu tiên của Tòa thánh tại Việt Nam
Chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân tại Bình Dương

Từ ngày 1- 2/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với chủ đề “Thúc đẩy ngoại giao trong thời kỳ khủng hoảng”, Diễn đàn ADF 2024 đã thu hút sự tham dự của khoảng 4.000 đại biểu, trong đó có 19 Lãnh đạo Cấp cao và gần 100 Bộ trưởng, Thứ trưởng từ 147 nước, cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và doanh nghiệp.

Diễn đàn tập trung trao đổi về tình hình thế giới và các khu vực, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, các xu thế phát triển mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo,... cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế đang nổi lên.

Các đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, Ngoại giao có vai trò then chốt nhằm thúc đẩy hợp tác và đối thoại, tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác là biện pháp hữu hiệu để xử lý các thách thức và xung đột hiện nay.

Việt Nam tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng và Bộ trưởng Ngoại giao Kyrzystan Zeenbek Kulubaev.

Là một trong những diễn giả chính tại phiên thảo luận “Xây dựng cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Thách thức của việc không cân bằng các lợi ích”, phát biểu tại thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh cục diện thế giới và khu vực đang trải qua những chuyển đổi sâu sắc. Hơn lúc nào hết châu Á – Thái Bình Dương cần bảo đảm duy trì một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

ASEAN mong muốn và sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các nước và các đối tác trong và ngoài khu vực nhằm đóng góp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. ASEAN cũng ủng hộ các sáng kiến hợp tác đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; đề cao chủ nghĩa đa phương và việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; đồng thời, tích cực thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế để góp phần duy trì vai trò của châu Á – Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng của toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng làm việc với Ủy ban Knh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng làm việc với Ủy ban Knh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez.

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Akcapar khẳng định chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2023 là bước tiến đột phá, tạo động lực mới cho quan hệ hai nước. Trong cuộc gặp, hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kết quả chuyến thăm, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao, các biện pháp hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 4-5 tỷ USD và khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Thứ trưởng Akcapar cho biết, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng quan tâm đến Việt Nam, mong muốn tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng tái tạo, vật liệu tiên tiến và nông nghiệp.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez cho biết sẵn sàng thúc đẩy kết nối các địa phương hai nước, hỗ trợ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Kyrzystan Zeenbek Kulubaev và Thứ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út Waleed Al-Khuraiji, Thứ trưởng Ngoại giao Nigeria Adamu Ibrahim Lamuwa, Thứ trưởng Ngoại giao Oman Sheikh Abdulaziz Abdulla Zahir Al-Hinai. Thứ trưởng đề nghị các nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức đa phương; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại.

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa
Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: việc triển khai công tác đối ngoại cũng là một biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội từ sớm, từ xa, góp phần duy trì sự ổn định của đất nước, cũng như hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới; tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác và phát triển, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đối ngoại Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đối ngoại
Ngày 27/2, làm việc với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027, ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh đây là vinh dự lớn nhưng cũng là trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.
Trọng Tuấn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng ký kết quy chế phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024-2029

Đà Nẵng ký kết quy chế phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024-2029

Ngày 10/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng và Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2024-2029.
Lớp trẻ cần nỗ lực để phát huy bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân trong thời đại mới

Lớp trẻ cần nỗ lực để phát huy bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân trong thời đại mới

Đây là tinh thần của Tọa đàm “Bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân trong thời đại mới và những yêu cầu đặt ra cho cán bộ trẻ Khối các cơ quan Trung ương” do Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân, Đoàn Thanh niên Ban Đối ngoại Trung ương, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 02/4 tại Hà Nội.
Mở rộng đối ngoại nhân dân, nâng tầm vị thế Thừa Thiên Huế

Mở rộng đối ngoại nhân dân, nâng tầm vị thế Thừa Thiên Huế

Nhờ sự đổi mới tư duy mạnh mẽ trong công tác đối ngoại, nhất là hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND) của tỉnh đã có những đóng góp quan trọng, từng bước nâng cao vị thế, hình ảnh của Thừa Thiên Huế đến với bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

Việt Nam, Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Việt Nam, Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Từ ngày 8-10/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã dần đầu đoàn công tác nước ta đến thăm làm việc tại Pháp.
Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 9/4/2024, Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027.
Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

Trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn từ ngày 10 đến 12/4, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để hai bên nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.
GRDP tỉnh Cà Mau Quý I tăng 6,09%

GRDP tỉnh Cà Mau Quý I tăng 6,09%

Chiều ngày 9/4, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức họp báo và giao ban báo chí Quý I, năm 2024.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Phiên bản di động