Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 7%. Trong đó, kiều hối về Việt Nam (VN) ước đạt khoảng 15,7 tỉ USD, thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Năm 2021, Hội thân nhân Việt kiều tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập nhiều Hội thành viên các cấp Năm 2021, Hội thân nhân Việt kiều tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập nhiều Hội thành viên các cấp
Ngày 15/1, tại thành phố Hạ Long, Hội thân nhân Việt kiều tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9, khóa XIII (nhiệm kỳ 2015-2020) nhằm tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
GDP Quý IV năm 2020 của Việt Nam tăng 4,48%, lọt TOP cao nhất thế giới GDP Quý IV năm 2020 của Việt Nam tăng 4,48%, lọt TOP cao nhất thế giới
Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu liên quan đến tình hình kinh tế quý IV năm 2020 của Việt Nam. Trong đó, GDP ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước nhưng là mức tăng thấp nhất của quý 4 các năm trong giai đoạn 2011-2020.

Tính chung trong 5 năm qua, tổng kiều hối gửi về VN đạt 71 tỉ USD, tăng trưởng trung bình 6%/năm, trong đó năm 2018 và 2019 đạt lần lượt là 16 và 16,7 tỉ USD.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi chia sẻ trên VNE, hoạt động đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp của kiều bào tại Việt Nam cũng diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức khác nhau, với 362 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 1,6 tỷ USD tính đến tháng 5/2020. Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư của kiều bào với quy mô vừa và nhỏ, hoạt động trong mọi lĩnh vực tại các địa phương trong cả nước.

Việt Nam thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới trong năm 2020
Công dân Việt Nam tại Morocco trước khi lên đường về nước ngày 23/7/2020. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Nhiều thiết bị, vật tư y tế và khoảng 37 tỷ đồng đã được người Việt ở nước ngoài quyên góp để hỗ trợ đồng bào trong nước phòng, chống đại dịch Covid-19. Cộng đồng người Việt cũng tổ chức phòng chống dịch, hỗ trợ chính quyền và người dân sở tại bằng những hành động thiết thực, từ các suất ăn hỗ trợ bác sỹ, khẩu trang tự may khi khẩn cấp đến hỗ trợ trang thiết bị y tế, đóng góp tài chính.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết VN hiện đang có khoảng 580.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Các thị trường mà người lao động "yêu thích" đều là những thị trường có thu nhập cao, chủ yếu thuộc khu vực Đông Bắc Á, như Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, bên cạnh thị trường châu Âu và Trung Đông.

Lao động VN đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo (cơ khí, may mặc, giày da, lắp ráp điện tử....), giúp việc gia đình, chăm sóc người già, người bệnh, nông nghiệp, thủy sản... Trung bình mức thu nhập vào khoảng 1.200 - 1.400 USD/tháng ở Hàn Quốc, Nhật Bản; 700 - 800 USD/tháng ở Đài Loan (Trung Quốc), châu Âu; 400 - 600 USD/tháng ở thị trường Trung Đông, châu Phi và Malaysia.

"Theo tính toán, căn cứ theo mức lương trên hợp đồng của người lao động (không kể tiền thưởng, tiền làm thêm), trừ chi phí ăn, lượng tiền do người lao động VN làm việc ở nước ngoài chuyển về trong nước hằng năm ước ở "mức khiêm tốn" cũng khoảng 4 tỉ USD/năm" - ông Liêm cho biết.

Không chỉ chuyển ngoại tệ về góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của chính gia đình người lao động, xuất khẩu lao động còn góp phần vào giải quyết việc làm, giảm sức ép về tạo việc làmcho người lao động trong nước. Cụ thể, số người lao độngđược đưa đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm thường chiếm tỉ lệ khoảng 7-9% số lượng lao động được giải quyết việc làm và tạo việc làm hằng năm của cả nước.

Cả nước và 5,3 triệu Việt kiều sẽ xây dựng được một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh Cả nước và 5,3 triệu Việt kiều sẽ xây dựng được một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh
5 năm Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
Kinh tế Việt Nam năm 2020 thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới Kinh tế Việt Nam năm 2020 thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới
Với mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay, nền kinh tế Việt Nam được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thuộc nhóm cao nhất thế giới. Dự báo trong năm 2021, GDP có thể vọt lên 6,5%.

In bài viết

Truyền hình