Ngày 17/4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera. Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam sẽ gửi tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để chống COVID-19.
viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ủng hộ nhân dân nước bạn nhiều trang thiết bị y tế chống COVID -19

viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19 Báo Pháp ca ngợi chiến dịch phòng chống Covid-19 đầy ấn tượng tại Việt Nam

viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Lianys Torres Rivera,

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo cấp cao và Chính phủ Cuba trong việc nhanh chóng có quyết định hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống COVID-19. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam đã có Thư cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba.

Từ đầu tháng 4 đến nay, hai bên đã thường xuyên có tọa đàm trực tuyến ở các cấp để cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam sẽ làm hết mình để vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Chia sẻ những khó khăn của Cuba do bị cấm vận và dịch COVID-19, Thủ tướng cho biết sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của cả hai bên. Thủ tướng cũng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera cho biết đối với Cuba, món quà 5000 tấn gạo có ý nghĩa quan trọng do ảnh hưởng của chính sách bao vây cấm vận của Mỹ cũng như dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Cuba sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc nghiên cứu sản xuất ra các loại thuốc phòng, chống COVID-19 nói riêng và các loại dược phẩm khác nói chung.

Đại sứ cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba rất mong muốn lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Cuba, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trao thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và trao tượng trưng 5.000 tấn gạo cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera (Ảnh: Baoquocte)

Cùng ngày, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba đã trao thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi các nhà lãnh đạo cấp cao Cuba. Tại buổi lễ Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đã trao tượng trưng 5.000 tấn gạo-quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Phát biểu tại buổi Lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đòi hỏi tất cả các nước đoàn kết, phối hợp và tăng cường các biện pháp chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân và bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế-xã hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Đảng, Nhà nước Cuba đối với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã quyết định tặng một số món quà nhằm chia sẻ phần nào khó khăn mà nhân dân Cuba anh em đang phải đối mặt và trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ nước bạn một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng ghi nhận hợp tác về y tế giữa hai nước đang được triển khai một cách hiệu quả. Hai nước đang tiến hành các buổi hội nghị trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành liên quan, các chuyên gia đầu ngành về y-dược của hai nước để trao đổi về chiến lược đối phó với dịch COVID-19. Việt Nam-Cuba có khả năng hỗ trợ lẫn nhau về dược phẩm, trang thiết bị y tế, khả năng hợp tác nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19, cũng như thúc đẩy các hợp tác dài hạn về y tế phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của cả hai bên.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera khẳng định, nhân dân Cuba đánh giá cao tấm lòng của nhân dân Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực to lớn mà Chính phủ Việt Nam đã làm để giúp đất nước này trong thời kỳ khủng hoảng thế giới.

Nhắc đến các sáng kiến của nhóm cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba, phần lớn là những người đã về hưu nhưng cũng đã đóng góp một phần tiền tiết kiệm để giúp người dân Cuba, Đại sứ Lianys Torres Rivera cho biết, nghĩa cử này gắn liền với lịch sử cao đẹp về tình hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19 Cô chủ Việt ủng hộ 100 chiếc bánh mỳ giúp các y bác sĩ Pháp tuyến đầu chống dịch COVID-19

Chị Phương Anh-chủ một nhà hàng của người Việt tại Pháp đã gửi tặng bệnh viện Kremlin Bicetre (Paris) hơn 100 suất bánh mì Việt ...

viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19 Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) trao hơn 500 triệu đồng giúp Việt Nam chống COVID-19

Ngày 13/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BBGV) trao hơn 500 triệu đồng ...

viet nam tai tro 5000 tan gao giup cuba chong dich covid 19 Mẹ Việt tại Úc chung tay giúp đỡ đồng hương giữa đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh tại Úc, chị Nguyễn Bảo Châu đã lên mạng, tập hợp các chị em phụ nữ Việt thành một nhóm ...

In bài viết

Truyền hình