Trang chủ Việt kiều
16:42 | 13/07/2022 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Thủ phủ Tế Nam (Trung Quốc)

aa
Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc vừa có buổi làm việc cùng với Phó Thị trưởng Hàn Vĩ cùng đại diện các cơ quan hữu quan ban ngành Thành phố Tế Nam - Thủ phủ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Sầu riêng của Việt Nam đã có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Sầu riêng của Việt Nam đã có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Sau gần 4 năm đàm phán, Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022), ngày 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc tại xã Đào Mỹ (Lạng Giang) và tặng quà, hỗ trợ hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết.

Tại buổi gặp, Tiến sĩ Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc - đã giới thiệu qua về sự phát triển của Việt Nam và các chính sách thu hút đầu tư, cơ hội thương mại của doanh nghiệp hai nước cũng như mong muốn mở rộng thị trường đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Phó Thị trưởng Hàn Vĩ cho biết, năm qua, kim ngạch xuất khẩu thương mại giữa Tề Nam và Việt Nam đạt 5,6 tỷ USD, tuy chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn tăng 96% so với cùng kỳ năm trước.

Tiến sĩ Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc làm việc cùng với Phó Thị trưởng Hàn Vĩ (bên trái).

Việt Nam cũng là một trong những Quốc gia ký kết nhiều hiệp ước, hiệp định thương mại Thế giới, vì vậy, đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp Trung Quốc có thể yên tâm đến Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Thủ phủ Tế Nam (Trung Quốc)
Ông Tạ Khôn, Chủ nhiệm Uỷ ban cải cách và phát triển TP Tế Nam (bên trái) và ông Lai Chấn, Nghiên cứu viên cấp 1 văn phòng chính phủ TP Tế Nam.

Ông Lưu Thiều Huy, Phó cục trưởng Cục Giáo dục Tế Nam giới thiệu, trên địa bàn Tế Nam có 54 trường Đại học luôn mong muốn hợp tác sâu rộng và toàn diện với Việt Nam về phương diện giáo dục, giao lưu học thuật, bồi dưỡng nhân tài.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiến sĩ Trà My khẳng định, đầu tư vào lĩnh vực giáo dục chính là đầu tư cho tương lai, rất nhiều sinh viên Việt Nam cũng mong muốn được đến Trung Quốc học tập nghiên cứu, nếu có nhiều hơn nữa các chính sách học bổng toàn phần hay bán phần, hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam, nhất là công tác phục hồi lưu học sinh quốc tế trở lại Trung Quốc sau những năm dịch covid vừa qua.

Sau buổi hội kiến, Tiến sĩ Trà My cho biết, bà sẽ cân nhắc và có ý tưởng lên phương án đầu tư một số dự án liên quan đến Việt Nam tại thành phố Tế Nam, để xây dựng nền tảng, mở rộng hơn nữa cánh cửa cơ hội thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn đưa sản phẩm của mình vào thị trường này.

500 doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc hợp tác đón thời cơ từ Hiệp định RCEP 500 doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc hợp tác đón thời cơ từ Hiệp định RCEP
Sở Công Thương tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) vừa tổ chức Triển lãm trực tuyến thương mại song phương Sơn Đông - Việt Nam (RCEP), sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực từ năm 2022.
Khó khăn trong việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc Khó khăn trong việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc
Dịch Covid-19 đã làm hoạt động thông quan tại các cửa khẩu liên tục bị gián đoạn khiến cho việc xuất khẩu chuối của Lai Châu gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) đã thông thương trở lại, mặt hàng xuất khẩu này vẫn phải vận chuyển rất xa mới sang được Trung Quốc tiêu thụ.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia

Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia

Trong không khí rộn ràng chào đón Năm mới 2026, ngày 01/01, cộng đồng người Việt tại Malaysia đã tổ chức Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 tại The Mines Resort, bang Selangor. Diễn ra trong 3 ngày, sự kiện không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực truyền thống mà còn trở thành không gian kết nối văn hóa, gắn kết cộng đồng và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, bang Valais, Thụy Sĩ vào ngày 01/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, theo sát tình hình và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại.
Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Ông Phan Kiên Cường khẳng định kiều bào không chỉ hưởng ứng về mặt tinh thần mà đang ngày càng thể hiện mong muốn đóng góp thực chất, bền bỉ và có trách nhiệm vào sự phát triển của đất nước.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động