Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
14:31 | 07/06/2023 GMT+7

Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản

aa
Bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo “thẻ vàng” IUU vào năm 2017, thủy sản Việt Nam khi xuất sang châu Âu sẽ bị kiểm soát 100% về nguồn gốc xuất xứ, điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Do đó, vấn đề gỡ “thẻ vàng” là quyết tâm chính trị của cả trung ương lẫn địa phương, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và đã triển khai nhiều giải pháp.
Ngư dân Ninh Thuận nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản, khắc phục Ngư dân Ninh Thuận nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản, khắc phục "thẻ vàng" IUU
Đề nghị Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam Đề nghị Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Trong hơn 5 năm qua, Việt Nam đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, thực hiện các khuyến nghị của EC. Đó là từng bước hoàn thiện khung pháp lý, trong đó có sự ra đời của Luật Thủy sản 2017; Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên đội tàu ngày càng được tích cực đẩy mạnh, đạt tỷ lệ cao, cùng với đó là sự chuyển biến về cơ sở vật chất, truy xuất nguồn gốc thủy sản...

Trong 3 đợt kiểm tra trước đó về tình hình triển khai các khuyến nghị, khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác, EC khẳng định Việt Nam đã đi đúng hướng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, EC đến nay vẫn chưa gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với hải sản của Việt Nam. Nguyên nhân là do một số địa phương thiếu sự quyết liệt trong thực hiện các khuyến nghị cần thực hiện, còn để xảy ra tình trạng tàu cá xâm phạm ngư trường nước ngoài.

Việt Nam bị “thẻ vàng” IUU: Nỗ lực gỡ nút thắt cho thủy sản
Việt Nam quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2023. (Ảnh minh họa)

Thời gian tới, EC sẽ thực hiện kiểm tra lần thứ 4. Nhằm chuẩn bị trước và để tháo gỡ vướng mắc, ngày 13/2/2023, Chính phủ đã thông qua Quyết định số 81/QĐ-TTg ban hành “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4”.

Cụ thể, Chính phủ Việt Nam cho rằng việc ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU là trách nhiệm của mỗi quốc gia có biển để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển bền vững, ổn định sinh kế bền vững của người dân, đảm bảo quốc phòng an ninh trên các vùng biển và thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Việt Nam quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2023.

Mặc dù Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) đã hoãn và chuyển lịch kiểm tra gỡ “thẻ vàng” của EC với thủy sản Việt Nam sang tháng 10/2023, thay vì vào cuối tháng 5/2023 như lịch thông báo trước đó, nhưng các giải pháp nhằm gỡ “thẻ vàng” vẫn phải triển khai quyết liệt, gấp rút.

Đây là thời gian phía Việt Nam cần cấp bách triển khai các giải pháp khắc phục những hạn chế còn tồn. Kinh nghiệm thành công nhất để gỡ “thẻ vàng” thuộc về Hàn Quốc (2 năm) và Philippines (1 năm). Họ đều có điểm chung là khung pháp lý mạnh mẽ, tức những quy định cao ngang mức một bộ luật, thiết lập trung tâm kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu ứng dụng thiết bị thời gian thực.

Theo số liệu thống kê của Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến ngày 30/4/2022, cả nước có 86.820 chiếc tàu đánh bắt hải sản, trong đó, tàu có chiều dài dưới 15m là 56.799 chiếc; tàu có chiều dài trên 15m là 30.091. Hiện cả nước có hơn 4.200 tổ đội sản xuất trên biển với sự tham gia của gần 29.600 phương tiện, gần 180.000 lao động trên các vùng biển.

Để ngành thủy sản phát triển bền vững, muốn “thẻ vàng” của EC sớm được gỡ, các địa phương sẽ tiếp tục thông tin, truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, vận động cộng đồng ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định pháp luật về IUU, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kịp thời phát hiện, tố giác, xử lý các hành vi khai thác IUU. Ngoài ra, Việt Nam cần xử lý 100% tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Với các tàu vi phạm quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), cũng cần xử lý 100% tàu vi phạm.

Theo các chuyên gia, một việc khác cần thực hiện là phải nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác và nâng giá trị chế biến, đầu tư cho chế biến chuyên sâu, giảm chế biến thô…

Các địa phương cũng phải kịp thời có các giải pháp chuyển đổi nghề, tạo sinh kế bền vững cho ngư dân. Muốn tạo sinh kế phải tái tạo nguồn lợi từ biển Việt Nam, quản lý tốt môi trường và khu bảo tồn biển,... Tức là không chỉ gỡ “Thẻ vàng”, mà còn phải xây dựng nghề cá bền vững, phát triển kinh tế biển xanh.

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý. Quy định IUU được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra để nhận diện nguồn gốc thủy sản nhập khẩu, từ đó phân loại các quốc gia xuất khẩu thủy sản vào liên minh này bằng hệ thống các thẻ màu bao gồm xanh, vàng, đỏ, và nghiêm trọng nhất là ngừng giao dịch. Và đến giờ đã có 27 quốc gia bị phạt thẻ này.

Theo quy định của EU, các quốc gia bị cảnh cáo “thẻ vàng” phải tìm cách cải thiện tình hình. Nếu không làm được, họ sẽ đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu sang thị trường EU, tức là nhận “thẻ đỏ”. Các nước có những cải cách cần thiết sẽ được xóa “thẻ vàng” để nhận “thẻ xanh”.

Việt Nam bị “thẻ vàng” IUU: Nỗ lực gỡ nút thắt cho thủy sản
Trên cùng là tình trạng hiện tại của các nước từng bị EU dán thẻ. (Ảnh: Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện châu Âu)
Bắc Giang: Nỗ lực triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài Bắc Giang: Nỗ lực triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Đáng chú ý là hoạt động thành lập Ban Liên lạc người Bắc Giang ở nước ngoài và Hội đồng hương tỉnh Bắc Giang tại Nhật Bản...
Xây dựng chuỗi cung ứng nông, thủy sản Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc) Xây dựng chuỗi cung ứng nông, thủy sản Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc)
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Trưởng đoàn ngày 31/5 đã tham dự Diễn đàn kết nối giao thương nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc qua tỉnh Vân Nam.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 9 năm 2023 ước đạt 31,41 tỷ USD, giảm 4,1% so với tháng trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ước đạt 259,67 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
EC khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ Việt Nam phát triển thủy sản xanh, bền vững

EC khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ Việt Nam phát triển thủy sản xanh, bền vững

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số doanh nghiệp thăm và làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).
Cà Mau tổ chức ngày hội ẩm thực, quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt 2023

Cà Mau tổ chức ngày hội ẩm thực, quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt 2023

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vừa có kế hoạch tổ chức Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp quảng diễn tinh hoa ẩm thực Việt năm 2023.

Các tin bài khác

Lữ đoàn 126 "chung tay làm sạch môi trường biển"

Lữ đoàn 126 "chung tay làm sạch môi trường biển"

Sáng ngày 24/9/2023, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 126 phối hợp với Huyện đoàn Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) tổ chức phát động Ngày chủ nhật xanh với khẩu hiệu “Chung tay làm sạch môi trường biển”.
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Ngày 24/9, tàu CSB 8004 thuộc Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) đã rời cảng lên đường đi thăm và giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 575 thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Ngày 20/09/2023 tại New York, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn tại New York.

Đọc nhiều

16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 1/10, tại sân vận động trường Đại học Kurume, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, lao động và sinh sống ...
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023, nữ Việt kiều Singapore Vũ Thị Thu Hường sẽ trở thành đại diện đến tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 được tổ ...
Tăng cường tình hữu nghị qua giao lưu văn hoá "Câu chuyện tình yêu Việt - Nhật"

Tăng cường tình hữu nghị qua giao lưu văn hoá "Câu chuyện tình yêu Việt - Nhật"

Sự kiện giao lưu văn hoá "Câu chuyện tình yêu Việt - Nhật" được diễn ra tại Đà Nẵng vào chiều 30/9 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, là ...
Truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới người dân vùng biên Gia Lai

Truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới người dân vùng biên Gia Lai

Từ ngày 27/9 đến 3/10/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới năm 2023 cho 700 chị là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã, Chi hội trưởng và gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số tại 7 xã biên giới thuộc các huyện Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ.
Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị quốc tế lớn nhất của Tổ chức Hải quan Thế giới với chủ đề “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp".
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động