Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:18 | 02/09/2023 GMT+7

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa

aa
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), Đài truyền hình Kansai Nhật Bản và Đài Tiếng nói Việt Nam đã hợp tác sản xuất phim tài liệu truyền hình thực tế mang tên “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa”.
Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Tình bạn Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng

Những điểm tương đồng thú vị trong văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Bộ phim lấy văn hóa để kể câu chuyện về tình hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản. Các cảnh quay tại Việt Nam được ghi hình sản xuất tại rất nhiều tỉnh, thành phố lớn với các địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Cảnh quay tại Nhật Bản là các danh thắng của các thành phố: Tokyo, Osaka, Fukouka và lễ hội nổi tiếng có sự kết nối văn hóa của hai quốc gia.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa
Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa
Ekip đoàn làm phim Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản.

Thực hiện phim Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Đài VOV, Đài Kansai Nhật Bản góp phần thiết thực trên mặt trận ngoại giao, thể hiện tinh thần hữu nghị giữa hai quốc gia.

Ông Akihito Kimura, Nhà sản xuất Đài Truyền hình Kansai chia sẻ: “Tôi yêu văn hóa Việt Nam. Tôi mong muốn thông qua chương trình này, nhiều người Nhật tìm hiểu về vẻ đẹp của Việt Nam, ngạc nhiên khi phát hiện ra những điểm tương đồng giữa hai nước và ngày càng nhiều người Nhật muốn đến thăm Việt Nam”.

Quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước tính đến nay đã thiết lập được 50 năm nhưng thực tế nhân dân Nhật Bản có lịch sử trao đổi thương mại lâu đời với Việt Nam từ 400 năm trước đó.

Đến Việt Nam thực hiện bộ phim, MC Shohei Niimi rất ấn tượng trước sức trẻ và sức mạnh của Việt Nam ngày nay qua chuyến đi sản xuất chương trình này. “Đây cũng là dịp để tôi tìm hiểu về mối liên hệ bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, cả hiện tại và trong quá khứ. Đây là một cơ hội mới để kết nối hai đất nước. Tôi hy vọng rằng mình có thể giúp người dân Việt Nam hiểu biết hơn về Nhật Bản. Cùng với chị Mai Ngô, anh Giỏi và chiếc rèm thêu trên xe kiệu, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa hai nước”, nam MC khẳng định.

viet nam nhat ban su ket noi lau doi trong van hoa hinh anh 3
MC Shohei Niimi Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản và Á Hậu Hoà Bình Mai Ngô.

Năm nay tròn 50 tuổi, ông Shigeo Sasaki, Giám đốc đài Truyền hình Kansai cảm thấy đây là sự trùng hợp rất ý nghĩa khi có thể giới thiệu về hai đất nước theo quan điểm của người đã sống trong khoảng thời gian này.

“Cảm giác ngạc nhiên của MC Niimi khi thực hiện chương trình này cũng giống như cảm giác của tôi. Đó chính xác là những gì tôi cố gắng tìm kiếm khi sản xuất chương trình này. Chương trình này không phải là giới thiệu thông tin đơn giản, tôi mong muốn khán giả sẽ đồng hành với MC Niimi và Mai Ngô để cùng khám phá và ngạc nhiên. Tôi sẽ rất vui nếu chương trình này có thể thu hút được sự quan tâm theo dõi lớn ở hai nước”, ông Shigeo Sasaki bày tỏ.

Văn hoá Việt lên kiệu rước ngàn năm tuổi của Nhật Bản

Ở Nhật Bản có lễ hội Gion đã tồn tại hàng nghìn năm và hằng năm diễu hành các sản phẩm văn hóa đặc sắc. Tại đây, tất cả những gì độc đáo nhất sẽ được người Nhật mang ra diễu hành trên đường phố.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa
Ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trả lời phỏng vấn.

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết: “Qua chương trình hợp tác giữa hai bên, chúng tôi muốn làm sao để văn hóa lâu đời của Việt Nam được đưa lên chiếc kiệu rước hàng ngàn năm tuổi của Nhật Bản. Chúng tôi đi đến ý tưởng đặt nghệ nhân Việt Nam thêu các sản phẩm cung đình Việt Nam thực hiện hai bức rèm. Từ đó, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi phác thảo ra hình rồng đời Trần và đời Lý để thêu”.

Sau 6 tháng thiết kế, thi công, hai bức rèm dài hơn 2m, rộng 90cm đã hoàn thành. Đây là một sản phẩm văn hóa và sản phẩm nghệ thuật tinh thần tuyệt vời của Việt Nam tặng cho lễ hội Gion Nhật Bản.

“Thông qua tác phẩm này, chúng tôi mong muốn dòng chảy văn hóa của Việt Nam hòa quyện vào dòng chảy văn hóa của Nhật Bản và sẽ được lưu giữ, tồn tại và truyền lại cho thế hệ mai sau”, ông Hiển chia sẻ.

Trong buổi họp báo giới thiệu sản phẩm này, nhiều người Nhật Bản đã reo hò rất lớn khi được chiêm ngưỡng sản phẩm văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Trong hành trình rước rèm ở lễ hội, đến đâu người dân Nhật Bản cũng trầm trồ khi chứng kiến tác phẩm nghệ nhân Vũ Văn Giỏi.

viet nam nhat ban su ket noi lau doi trong van hoa hinh anh 5
Nhà báo Trần Thị Hoài Thu - Giám đốc Kênh VTC9, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Theo Nhà báo Trần Thị Hoài Thu - Giám đốc Kênh VTC9 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, phim tài liệu truyền hình thực tế: “Việt Nam - Nhật Bản mối quan hệ lâu đời trong văn hoá” đã được hai đài thực hiện rất công phu từ tháng 6 vừa qua. Những câu chuyện về văn hoá gắn kết mối quan hệ ngoại giao của hai nước trong nhiều năm qua đã được MC Niimi Shohei Đài Kansai TV Nhật Bản và Á hậu Hoà Bình Mai Ngô của Việt Nam trải nghiệm và kể lại với khán giả truyền hình vô cùng hấp dẫn.

“Thật xúc động khi chúng tôi chứng kiến đoàn kiệu Ofune Hoko được trang trí bởi tấm rèm do chính nghệ nhân thêu Việt Nam thực hiện đã được diễu hành trong lễ hội Gion tại Kyoto, Nhật Bản được tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Tấm rèm thêu được thực hiện bởi nghệ nhân Vũ Văn Giỏi của Việt Nam đã được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trao tặng cho Lễ hội Gion là một món quà kỷ niệm thật ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản”, bà Thu chia sẻ.

Dự kiến phim sẽ được phát sóng trong tháng 9/2023 trên các kênh sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Hơn 7.000 người tham gia lễ hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Okinawa Hơn 7.000 người tham gia lễ hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Okinawa
Nhạc giao hưởng kết nối nhân dân Việt Nam - Nhật Bản Nhạc giao hưởng kết nối nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh không chỉ được gìn giữ trên đất nước Việt Nam mà còn hiện hữu sinh động tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Bulgaria – xứ sở Hoa Hồng.
6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Đọc nhiều

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động