Việt Nam ngày càng hấp dẫn khách du lịch Kazakhstan
![]() |
| Thứ trưởng Hà Kim Ngọc (phải) và Đại sứ Kanat Tumysh tại lễ kỷ niệm. Ảnh: ĐSQ Kazakhstan tại Việt Nam |
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cho biết như vậy tại lễ kỷ niệm 33 năm Quốc khánh Cộng hòa Kazakhstan (25/10/1990 - 25/10/2023) diễn ra ngày 23/10 tại Hà Nội.
Mở rộng hợp tác du lịch
Ngày 21/08, Việt Nam và Kazakhstan đã ký Hiệp định miễn thị thực song phương cho công dân mang hộ chiếu phổ thông. Theo Hiệp định công dân Việt Nam và Kazakhstan được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, tạm trú trên lãnh thổ hai nước trong khoảng thời gian không quá 30 ngày.
Sau khi Hiệp định được ký kết, nhiều đoàn famtrip Kazakhstan đã đến Việt Nam tham quan, khảo sát thực tế tiềm năng du lịch. Như tại Khánh Hòa, trong tháng 9/2023, tỉnh này liên tiếp đón các đoàn famtrip đến từ Kazakhstan đến để tham quan, khảo sát thực tế tiềm năng du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh cho biết: Các hãng hàng không của hai nước đã khai thác 6 chuyến bay/ tuần từ Astana và Almaty tới Nha Trang và Phú Quốc. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hoá hai nước.
![]() |
| Khách du lịch Kazakhstan tới Nha Trang. Ảnh: NLĐ |
Hướng tới 1,5 tỉ USD thương mại song phương
Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và Đại sứ Kanat Tumysh khẳng định, Việt Nam và Kazakhstan ngày càng trở thành những đối tác kinh tế quan trọng của nhau.
Năm 2022, thương mại song phương tăng 23% so với năm 2021. Trong 8 tháng đầu năm 2023, thương mại song phương tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Đại sứ Kanat Tumysh nhấn mạnh, trong chuyến thăm Việt Nam diễn ra vào tháng 8/2023, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và lãnh đạo Việt Nam đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, năng lượng, vận tải và hậu cần, nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước đã ký nhiều văn kiện hợp tác, như Kế hoạch hành động chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Kazakhstan giai đoạn 2023-2025; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam Kazakhstan và trong các lĩnh vực du lịch, đầu tư, bưu chính, dầu khí, giao thông vận tải, truyền hình.
Đại sứ Kanat Tumysh và Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tin tưởng, những văn kiện đã được ký kết sẽ tạo ra những động lực mạnh mẽ cho việc mở rộng hợp tác của hai nước trong tương lai, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 1,5 tỉ USD vào năm 2030.
| Tháng 10/2022, Việt Nam - Kazakhstan lần đầu tiên có chuyến bay thẳng. Nhân dân hai nước chỉ cần 9 giờ bay để đến với nhau thay vì phải mất gần 20 giờ bay với nhiều chuyến bay nối chuyến như trước đây. Thành công của việc mở đường bay thẳng cùng nhiều thành tựu trong quan hệ giao lưu nhân dân hai nước có vai trò đóng góp của Ngài Yerlan Baizhanov - Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam. |
| Bắc Ninh mong muốn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh quan tâm, ủng hộ hỗ trợ tối đa để tỉnh thiết lập quan hệ hợp tác với một trong hai thành phố Almaty và Astana của Kazakhstan. |
Tin bài liên quan
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Các tin bài khác
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







