Việt Nam lần đầu công khai hệ thống tên lửa phòng không sát thủ từ Israel, tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2019 của Quân đội Nhân dân Việt Nam tuần qua.
viet nam lan dau cong khai he thong ten lua phong khong sat thu tu israel Nga – Mỹ ‘đá xoáy’ Trung Quốc về vi phạm chủ quyền, sao chép vũ khí

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc làm xói mòn luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền của các ...

viet nam lan dau cong khai he thong ten lua phong khong sat thu tu israel Sức mạnh quân sự Nga vượt ngoài tầm "khoa học viễn tưởng"?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Moscow đang ở trước các nền quân sự hàng đầu thế giới khác một bước và Nga sẽ ...

viet nam lan dau cong khai he thong ten lua phong khong sat thu tu israel Video: Hé lộ "vũ khí răn đe chiến lược" của Ấn Độ

Agni-II là một tên lửa đạn đạo có khả năng mang hạt nhân cao 2 tầng dài 21 mét, có tầm bắn tới 3.500 mét ...

Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2019 của Quân đội Nhân dân Việt Nam được tổ chức cùng với hoạt động trưng bày nhiều loại vũ khí hiện đại, trong đó có cả hệ thống phòng không SPYDER.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan, thị sát nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại của Quân đội được trưng bày tại trụ sở Bộ Quốc phòng trong dịp hội nghị Quân chính toàn quân diễn ra tuần qua.

Đáng chú ý, trong số những loại vũ khí đặc biệt phải kể đến sự xuất hiện lần đầu tiên của tên lửa phòng không SPYDER mà Việt Nam mua từ Israel. Bên cạnh đó, xe tăng T-90S hiện đại mà Việt Nam vừa nhận cách đây không lâu cũng góp mặt.

viet nam lan dau cong khai he thong ten lua phong khong sat thu tu israel
Tên lửa phòng không Spyder. Ảnh: Vietnamnet

Cách đây vài năm, truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa tin về việc Việt Nam sở hữu tên lửa phòng không SPYDER hiện đại từ Israel, tuy nhiên hầu như có bất cứ hình ảnh chính thống nào về các tổ hợp này được công khai, ngoại trừ một vài mô hình học tập ở những đơn vị được trang bị tổ hợp này trong những dịp ra quân huấn luyện đầu năm.

SPYDER (Surface-to-air PYthon and DERby) là một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến có thể tiêu diệt các mục tiêu như: máy bay, tên lửa hành trình, UAV… trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành SPYDER-MR được coi là một trong những tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung hiện đại nhất hiện nay do Israel sản xuất. Toàn bộ các thành phần của hệ thống được đặt trên khung gầm xe tải Tatra có tính việt dã cao do Cộng hòa Czech sản xuất.

viet nam lan dau cong khai he thong ten lua phong khong sat thu tu israel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tham quan vũ khí mới, trong đó có tên lửa phòng không Spyder

SPYDER có khả năng phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa. Hiện hệ thống SPYDER có 2 biến thể là tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR, sử dụng 2 loại tên lửa đánh chặn Python-5 và Derby. Đây được coi là một trong những hệ thống đánh chặn tầm trung tốt nhất thế giới hiện nay.

viet nam lan dau cong khai he thong ten lua phong khong sat thu tu israel

In bài viết

Truyền hình