Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:15 | 29/09/2023 GMT+7

Việt Nam là đối tác quốc phòng quan trọng của Canada ở ASEAN

aa
Thứ trưởng Ngoại giao Canada khẳng định Việt Nam đang là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada đã triển khai, với khoản đầu tư gần 2,3 tỷ USD.
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN
Chuyên gia Singapore: Việt Nam sẽ là đối tác chiến lược đặc biệt của Singapore trong thời gian tới

Viet Nam la doi tac quoc phong quan trong cua Canada o ASEAN hinh anh 1

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này đã thu hút hơn 250 khách mời là quan chức ngoại giao của Canada, các nhà ngoại giao từ các nước trong ASEAN, các chuyên gia và học giả quốc tế quan tâm tới Việt Nam. Đông đảo bà còn Việt kiều là doanh nhân và sinh viên tại các tỉnh bang và thành phố lớn ở Canada cũng về tham dự.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Bổ nhiệm Phạm Vinh Quang đã điểm lại những thành tựu phát triển về chính trị ngoại giao và kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ vẫn là một trong những điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Việt Nam đang được coi là một trong những thị trường mới nổi, có mức tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 8%, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Dự kiến, mức tăng trưởng trong năm nay sẽ vào khoảng gần 6%, đưa Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 35 thế giới, thứ 14 trong châu Á-Thái Bình Dương và thứ tư trong ASEAN.

Nền kinh tế Việt Nam đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, với các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện chiếm trên 80% GDP cả nước, giúp Việt Nam có những bước tiến vững chắc trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Ottawa, Thượng nghị sỹ Victor Oh, Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Canada-Việt Nam, cho biết ông vô cùng ấn tượng về sự phát triển sôi động của Việt Nam qua những gì được chứng kiến như phát biểu của Đại sứ Việt Nam và đặc biệt là từ chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh gần đây.

Ông Victor Oh cho rằng Việt Nam sẽ còn phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa, thậm chí có khả năng trở thành siêu cường kinh tế trong ASEAN. Với vai trò của mình, ông sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại dựa trên các mối giao lưu về giáo dục, văn hóa và nhân dân giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Canada Cindy Termorshuizen khẳng định Việt Nam đang là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada đã triển khai, với khoản đầu tư gần 2,3 tỷ USD. Đây là một trong những nỗ lực của Canada để đảm bảo rằng nước này sẽ là một đối tác năng động và tích cực của khu vực, đặc biệt là với Việt Nam.

Bà đánh giá sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Canada phần lớn là nhờ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hai nước sẽ phải tiếp tục phát triển mối quan hệ đó vì nó sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chị Nguyễn Đài Trang, Việt kiều từ Toronto, chia sẻ chị cảm thấy rất vui vì vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên thế giới. Việt Nam đã phát triển rất mạnh trong mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Sự kiện này kết hợp với kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa hai nước trong năm nay sẽ là cơ hội để Việt Nam có thể đẩy mạnh quan hệ về mọi mặt với Canada.

Viet Nam la doi tac quoc phong quan trong cua Canada o ASEAN hinh anh 2

Quang cảnh Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Canada tại trụ sở Bộ Quốc phòng Canada ở Thủ đô Ottawa, ngày 21/9/2023. (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Bác Bùi Văn Tuấn, Việt kiều tại Ottawa, cho rằng người Việt sang Canada định cư và sinh sống dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cố gắng hết sức để góp phần nhỏ bé giúp quê hương đất nước giàu đẹp hơn.

Bạn Lê Quang Minh, sinh viên Đại học Ottawa, cho biết rất vinh dự khi được mời tham dự sự kiện quan trọng này. Điều đó chứng tỏ cả Việt Nam và Canada đều có những mối quan tâm nhất định tới giới trẻ và sinh viên. Sinh viên như bọn em sang đây là để học tập và sau đó sẽ có đóng góp cho hai nước trong tương lai.

Nhìn về phía trước, Việt Nam và Canada không chỉ có mối quan hệ có nền tảng vững chắc mà còn có nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này, giống như Thủ tướng Justin Trudeau từng nói rằng hai nước "đã có quá khứ vững vàng, thì sẽ có tương lai mạnh mẽ hơn."

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt hơn 10 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong số các nước ASEAN.

Ngoài quan hệ đối tác thương mại, Việt Nam còn là đối tác quốc phòng thân thiết và quan trọng của Canada ở Đông Nam Á. Quan hệ quốc phòng của hai nước đang ngày càng mở rộng và hai bên vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc gần đây.

Hai nước vừa kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, được xác định trong một loạt các lĩnh vực như chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, trao đổi văn hóa và học thuật, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trao đổi quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Theo Hà Linh (Vietnamplus)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-la-doi-tac-quoc-phong-quan-trong-cua-canada-o-asean/899234.vnp

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC
Pháp là một đối tác quan trọng của Việt Nam Pháp là một đối tác quan trọng của Việt Nam
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Ngày 4/11, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Ngài James Nickel, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm và làm việc này giúp phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương, đối tác Canada và Đà Nẵng trên các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Tăng nền tảng pháp lý, củng cố năng lực đại diện của tổ chức công đoàn

Tăng nền tảng pháp lý, củng cố năng lực đại diện của tổ chức công đoàn

Việc đẩy mạnh tập huấn, lấy ý kiến góp ý đối với các chính sách liên quan đến Luật Công đoàn và Luật Việc làm sẽ giúp cán bộ công đoàn nắm bắt kịp thời những thay đổi của pháp luật, tăng khả năng thực thi nhiệm vụ, đồng thời củng cố năng lực đại diện, thương lượng và bảo vệ người lao động trong bối cảnh thị trường việc làm thay đổi nhanh.
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng và huyện Yeongam

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng và huyện Yeongam

Chiều ngày 9/12, UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì buổi tiếp ông Woo Seung Hee, Huyện trưởng huyện Yeongam, tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm và làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đặc biệt trên các lĩnh vực du lịch, kinh tế biển, nông nghiệp và đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài.
Quân nhân Hoa Kỳ trên hai tàu tuần dương thăm Đà Nẵng

Quân nhân Hoa Kỳ trên hai tàu tuần dương thăm Đà Nẵng

Ngày 08/12, gần 2.300 thủy thủ và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trên hai tàu USS Tripoli và USS Robert Smalls đã cập cảng Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động