Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:15 | 29/09/2023 GMT+7

Việt Nam là đối tác quốc phòng quan trọng của Canada ở ASEAN

aa
Thứ trưởng Ngoại giao Canada khẳng định Việt Nam đang là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada đã triển khai, với khoản đầu tư gần 2,3 tỷ USD.
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN
Chuyên gia Singapore: Việt Nam sẽ là đối tác chiến lược đặc biệt của Singapore trong thời gian tới

Viet Nam la doi tac quoc phong quan trong cua Canada o ASEAN hinh anh 1

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này đã thu hút hơn 250 khách mời là quan chức ngoại giao của Canada, các nhà ngoại giao từ các nước trong ASEAN, các chuyên gia và học giả quốc tế quan tâm tới Việt Nam. Đông đảo bà còn Việt kiều là doanh nhân và sinh viên tại các tỉnh bang và thành phố lớn ở Canada cũng về tham dự.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Bổ nhiệm Phạm Vinh Quang đã điểm lại những thành tựu phát triển về chính trị ngoại giao và kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ vẫn là một trong những điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Việt Nam đang được coi là một trong những thị trường mới nổi, có mức tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 8%, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Dự kiến, mức tăng trưởng trong năm nay sẽ vào khoảng gần 6%, đưa Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 35 thế giới, thứ 14 trong châu Á-Thái Bình Dương và thứ tư trong ASEAN.

Nền kinh tế Việt Nam đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, với các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện chiếm trên 80% GDP cả nước, giúp Việt Nam có những bước tiến vững chắc trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Ottawa, Thượng nghị sỹ Victor Oh, Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Canada-Việt Nam, cho biết ông vô cùng ấn tượng về sự phát triển sôi động của Việt Nam qua những gì được chứng kiến như phát biểu của Đại sứ Việt Nam và đặc biệt là từ chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh gần đây.

Ông Victor Oh cho rằng Việt Nam sẽ còn phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa, thậm chí có khả năng trở thành siêu cường kinh tế trong ASEAN. Với vai trò của mình, ông sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại dựa trên các mối giao lưu về giáo dục, văn hóa và nhân dân giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Canada Cindy Termorshuizen khẳng định Việt Nam đang là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada đã triển khai, với khoản đầu tư gần 2,3 tỷ USD. Đây là một trong những nỗ lực của Canada để đảm bảo rằng nước này sẽ là một đối tác năng động và tích cực của khu vực, đặc biệt là với Việt Nam.

Bà đánh giá sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Canada phần lớn là nhờ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hai nước sẽ phải tiếp tục phát triển mối quan hệ đó vì nó sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chị Nguyễn Đài Trang, Việt kiều từ Toronto, chia sẻ chị cảm thấy rất vui vì vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên thế giới. Việt Nam đã phát triển rất mạnh trong mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Sự kiện này kết hợp với kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa hai nước trong năm nay sẽ là cơ hội để Việt Nam có thể đẩy mạnh quan hệ về mọi mặt với Canada.

Viet Nam la doi tac quoc phong quan trong cua Canada o ASEAN hinh anh 2

Quang cảnh Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Canada tại trụ sở Bộ Quốc phòng Canada ở Thủ đô Ottawa, ngày 21/9/2023. (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Bác Bùi Văn Tuấn, Việt kiều tại Ottawa, cho rằng người Việt sang Canada định cư và sinh sống dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cố gắng hết sức để góp phần nhỏ bé giúp quê hương đất nước giàu đẹp hơn.

Bạn Lê Quang Minh, sinh viên Đại học Ottawa, cho biết rất vinh dự khi được mời tham dự sự kiện quan trọng này. Điều đó chứng tỏ cả Việt Nam và Canada đều có những mối quan tâm nhất định tới giới trẻ và sinh viên. Sinh viên như bọn em sang đây là để học tập và sau đó sẽ có đóng góp cho hai nước trong tương lai.

Nhìn về phía trước, Việt Nam và Canada không chỉ có mối quan hệ có nền tảng vững chắc mà còn có nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này, giống như Thủ tướng Justin Trudeau từng nói rằng hai nước "đã có quá khứ vững vàng, thì sẽ có tương lai mạnh mẽ hơn."

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt hơn 10 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong số các nước ASEAN.

Ngoài quan hệ đối tác thương mại, Việt Nam còn là đối tác quốc phòng thân thiết và quan trọng của Canada ở Đông Nam Á. Quan hệ quốc phòng của hai nước đang ngày càng mở rộng và hai bên vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc gần đây.

Hai nước vừa kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, được xác định trong một loạt các lĩnh vực như chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, trao đổi văn hóa và học thuật, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trao đổi quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Theo Hà Linh (Vietnamplus)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-la-doi-tac-quoc-phong-quan-trong-cua-canada-o-asean/899234.vnp

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC
Pháp là một đối tác quan trọng của Việt Nam Pháp là một đối tác quan trọng của Việt Nam
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).

Các tin bài khác

Đẩy mạnh tiêu dùng nội địa để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Đẩy mạnh tiêu dùng nội địa để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Tiêu dùng trong nước cần tiếp tục được thúc đẩy để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% trong năm 2025, với một trong những giải pháp trọng tâm là kéo dài chính sách giảm thuế VAT 2%.
Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2025

Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2025

Ngày 18/5, Hà Nội đã ban hành Chương trình số 05/CTr-UBND, nhằm nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trên 8% vào năm 2025.
Hoàn thành nhiệm vụ cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc trong năm 2025

Hoàn thành nhiệm vụ cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc trong năm 2025

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 235/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ 17 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Hoàn thiện thể chế song song với thi hành nghiêm minh pháp luật

Hoàn thiện thể chế song song với thi hành nghiêm minh pháp luật

Mỗi cơ quan, mỗi cá nhân phải biến quyết tâm thành hành động cụ thể: đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, song song với việc thi hành nghiêm minh pháp luật và khuyến khích sáng tạo.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ nhìn về tương lai, chúng ta xác định rõ: muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam không thể đi theo lối mòn cũ. Chúng ta phải dám nghĩ lớn, hành động lớn, thực hiện những cải cách lớn với quyết tâm chính trị cao nhất và nỗ lực bền bỉ nhất.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động