Theo kết quả khảo sát mới đây, đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất Châu Á nhờ tốc độ tăng trưởng cao cùng hàng loạt lợi thế khác.

Hôm 10/1, hãng thông tấn Kyodo News (Nhật Bản) dẫn kết quả khảo sát của NNA, cho hay: Các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Châu Á xem Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam, vị thế vững chắc của Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất, cùng thị trường tiêu thụ rộng lớn của Việt Nam.

Cụ thể, theo khảo sát, trong số 630 doanh nghiệp tại Đông Á, Đông Nam Á, Ấn Độ và Australia được hỏi, có 35,7% lựa chọn Việt Nam là nền kinh tế triển vọng nhất cho hoạt động đầu tư. Tỷ lệ này vượt xa so với Ấn Độ - nước đứng ở vị trí thứ hai với 17,8%.

Dẫn lời một quan chức tại Việt Nam, Kyodo News cho biết khi các doanh nghiệp Nhật Bản đã thiết lập cơ sở tại Việt Nam, họ có thể cân nhắc mở rộng hoạt động tại Campuchia, Lào và Myanmar.

viet nam la diem dau tu hap dan nhat chau a doi voi doanh nghiep nhat ban

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản thành công tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet.

Cũng theo kết quả khảo sát từ 26/11 - 9/12/2018, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách các điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất với doanh nghiệp Nhật Bản với tỷ lệ 7,9%. Con số này giảm so với cuộc khảo sát hồi năm 2017, phần lớn do sự bất ổn ngày càng tăng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Xếp ở vị trí thứ 4 là Thái Lan với 7,3%. Indonesia, một trong những nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, xếp ở vị trí thứ 5 với 6,7%. Vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng theo khảo sát NNA là Myanmar với 6,5%, giảm so với 8,7% hồi năm 2017 do cuộc khủng hoảng di cư Rohingya tại nước này.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2017, Nhật Bản tiếp tục đứng vị trí thứ nhất trong 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án Đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tại Việt Nam với 9,11 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư... 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 87 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án Đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam, trong đó Nhật Bản tiếp tục đứng vị trí thứ nhất với tổng số vốn đầu tư là 6,47 tỷ USD, chiếm 31,8% tổng vốn đầu tư.

Ngọc Linh (t/h)

Truyền hình