Thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước cho biết Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ.
Bị Mỹ dán nhãn 'thao túng tiền tệ', Ngân hàng Nhà nước ra quyết sách mới về ngoại tệ Bị Mỹ dán nhãn 'thao túng tiền tệ', Ngân hàng Nhà nước ra quyết sách mới về ngoại tệ
Sau khi bị Mỹ dán nhán 'thao túng tiền tệ', ngay từ đầu năm mới 2021, bà Nguyễn Thị Hồng - nữ Thống đốc đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những quyết sách quan trọng liên quan tới nhiều ngành nghề, lĩnh vực.
Doanh nghiệp Mỹ phản đối việc áp thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ Doanh nghiệp Mỹ phản đối việc áp thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ
Trong phiên điều trần ngày 29/12 vừa qua, đa số chuyên gia đều không ủng hộ việc áp dụng các biện pháp thuế quan sau kết luận của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Đặc biệt, các doanh nghiệp Mỹ có chuỗi cung ứng tại Việt Nam đều khẳng định đây là đối tác thương mại đáng tin cậy và luôn sẵn sàng hợp tác.

Danh sách các nước trên được xác định trên cơ sở quy định của Đạo luật Thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015. Bộ Tài chính Hoa Kỳ (BTC Hoa Kỳ) xem xét các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí sau: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Việt Nam không còn trong danh sách các nước thao túng tiền tệ
(Ảnh minh họa)

Trước đó 16/4/, BTC Hoa Kỳ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”.

Theo đó, BTC Hoa Kỳ đã đưa vào Danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của BTC Hoa Kỳ): Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italy, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Thụy Sỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Tại Báo cáo này, trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, BTC Hoa Kỳ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Danh sách 31 Danh sách 31 "điểm nóng" ở 4 tỉnh thành, ai từng đến phải khai báo y tế
Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đến 31 địa điểm ở Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh do liên quan đến các ca bệnh COVID-19 đã công bố.
Danh sách ĐT Việt Nam tập trung lần đầu tiên năm 2020: Văn Quyết, Tấn Trường góp mặt Danh sách ĐT Việt Nam tập trung lần đầu tiên năm 2020: Văn Quyết, Tấn Trường góp mặt
Ngày 26/11, HLV trưởng Park Hang-seo thông báo danh sách triệu tập ĐT Việt Nam tập trung lần đầu tiên trong năm 2020. Đáng chú có sự góp mặt của những cựu binh như Văn Quyết, Tấn Trường...
Danh sách khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình của VUFO trong phong trào thi đua yêu nước Danh sách khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình của VUFO trong phong trào thi đua yêu nước
Giai đoạn 2015 – 2020, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đặt ra. Nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực, tiêu biểu, xuất sắc, có tính lan toả, nêu gương trong suốt nhiệm kỳ qua, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.
In bài viết

Truyền hình