Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:40 | 20/05/2021 GMT+7

Việt Nam kêu gọi thực hiện sáng kiến 'Lặng im tiếng Súng' ở châu Phi

aa
Ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức tại phiên thảo luận trực tuyến cấp Bộ trưởng của về chủ đề “Giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột cùng với tăng cường phục hồi sau đại dịch ở khu vực châu Phi”. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại hội nghị.
Việt Nam kêu gọi ASEAN, Trung Quốc phối hợp triển khai tuyên bố DOC về Biển Đông Việt Nam kêu gọi ASEAN, Trung Quốc phối hợp triển khai tuyên bố DOC về Biển Đông
Ngày 18-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự tham vấn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc (ACSOC) thường niên lần thứ 27 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ nhân dân Ấn độ chống dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ nhân dân Ấn độ chống dịch COVID-19
Sáng nay (13/5), tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã tiếp nhận tài trợ của các cá nhân, đơn vị ủng hộ nhân dân Ấn Độ phòng chống dịch COVID-19.

Tham dự phiên thảo luận còn có: Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Faki Mahamat, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner cùng các Bộ trưởng và đại diện cấp cao các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng đời sống của nhân dân châu Phi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho châu Phi, nhất là tăng cường hệ thống y tế và khả năng tiếp cận vaccine.

Việt Nam kêu gọi thực hiện sáng kiến 'Lặng im tiếng Súng' ở châu Phi
Phiên thảo luận mở trực tuyến cấp Bộ trưởng của HĐBA LHQ về chủ đề "Giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột cùng với tăng cường phục hồi sau đại dịch ở khu vực châu Phi".

Các diễn giả cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy hỗ trợ phục hồi hậu đại dịch, tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và AU để thúc đẩy các hoạt động gìn giữ hòa bình, qua đó, duy trì ổn định trong khu vực, tạo điều kiện để thực hiện các mục tiêu phát triển, tiến tới thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự 2063 của châu Phi.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với tình hình kinh tế-xã hội, chính trị, nhân đạo và an ninh ở châu Phi. Các nước tiếp tục kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm ngăn ngừa và giải quyết xung đột ở châu Phi, nhất là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột thông qua hòa giải dân tộc, công nghiệp hoá, cải cách nông nghiệp, phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, giải quyết bất bình đẳng… Các nước đề cao vai trò của các Phái bộ gìn giữ hòa bình ở châu Phi đã góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, kêu gọi tăng cường hỗ trợ để các nước châu Phi tiếp cận vaccine, trong đó có thông qua cơ chế COVAX.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những tiềm năng to lớn của lục địa châu Phi, đồng thời ghi nhận những khó khăn kéo dài do những hậu quả của chủ nghĩa thực dân và chế độ nô lệ để lại. Bộ trưởng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ xây dựng châu Phi thịnh vượng và hòa bình thông qua các sáng kiến khu vực như Chương trình nghị sự 2063 của châu Phi.

Việt Nam kêu gọi thực hiện sáng kiến 'Lặng im tiếng Súng' ở châu Phi
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên thảo luận.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết để giải quyết những thách thức hiện nay, do đó cần tập trung thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu và sáng kiến "Lặng im tiếng Súng" (Silencing the Guns) của châu Phi theo các Nghị quyết 2352 và 2565 của HĐBA. Bộ trưởng cho rằng để duy trì hòa bình, châu Phi cần tập trung vào các biện pháp xây dựng lòng tin, hòa giải dân tộc, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong các tiến trình hòa bình, giải quyết tình trạng kém phát triển và bất công xã hội, củng cố hòa bình và phục hồi sau đại dịch.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực ở châu Phi là khuôn khổ quan trọng để tăng cường hỗ trợ tài chính, nhân đạo và kỹ thuật cho châu Phi

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 33 đã diễn ra tại Addis Abbas, Ethiopia. Với chủ đề “Lặng im tiếng súng: Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của châu Phi”, Chủ tịch AU năm 2020 Nam Phi cùng các quốc gia thành viên đã thể hiện quyết tâm chấm dứt bạo lực lan rộng và kéo dài nhiều thập kỷ, chấm dứt mọi cuộc chiến tranh, xung đột dân sự và ngăn chặn nạn diệt chủng ở lục địa này.

Khẩu ngữ này xuất hiện trong tuyên bố kỷ niệm 50 năm của AU năm 2013, đồng thời là dự án hàng đầu của Chương trình nghị sự năm 2063, với kế hoạch chi tiết về xây dựng một châu Phi thịnh vượng và hòa bình.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh liên tục tăng cao trong những ngày qua. Để chung tay cùng với Ấn Độ chống dịch và để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ, mới đây, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi các tỉnh, thành Hội, các tổ chức, cá nhân thân hữu với An Độ có các hình thức ủng hộ, quyên góp giúp Ấn Độ vượt qua đợt dịch bệnh nghiêm trọng này.
Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch
Hội người Việt Nam thành phố Kiev (Ukraine) vừa đưa ra những khuyến nghị và kêu gọi bà con không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Tây Phi

Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Tây Phi

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Nigeria, từ ngày 29-30/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Abuja của Nigeria.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Ngoại trưởng Algeria và Namibia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Ngoại trưởng Algeria và Namibia

Chiều 26/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung lần lượt điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Cộng đồng người Algeria ở nước ngoài và Các vấn đề châu Phi Ahmed Attaf; Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Namibia Selma Ashipala-Musavyi, nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).

Các tin bài khác

Đặc xá phải gắn với tái hòa nhập cộng đồng

Đặc xá phải gắn với tái hòa nhập cộng đồng

Gần 10.000 người được đặc xá năm 2026. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động tiếp nhận, hỗ trợ người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, mùa khô 2026-2027, tỉnh Tây Ninh phấn đấu tìm kiếm, quy tập 440 hài cốt liệt sĩ đưa về nước, giai đoạn XXVI.
Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2210/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp (không thu tiền) gần 60.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) giao cho Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và 31 tỉnh, thành phố để hỗ trợ học sinh, học viên học kỳ I, năm học 2026-2027.
Hà Nội khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em, học sinh trước năm học mới

Hà Nội khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em, học sinh trước năm học mới

Từ ngày 18/8 đến 4/9, Hà Nội tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trước năm học mới 2026-2027, phấn đấu 100% đối tượng thuộc diện được khám. Kết quả khám sẽ được cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, đồng thời phối hợp tích hợp thông tin vào Học bạ điện tử.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động