"Tôi tin tưởng chân thành rằng, như rất nhiều lần trong quá khứ, với sức mạnh chung và cùng nhau hợp tác để trải qua những thử thách khó khăn nhất, chúng ta sẽ vượt qua những thách thức và tiếp tục hợp tác để tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Hungary và Việt Nam", trong bức thư cảm ơn Ngài Őry Csaba - Đại sứ Hungary tại Việt Nam gửi đến Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary có viết.
Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba: Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba: "Trong hoạn nạn mới biết ai là người bạn đích thực"

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Hungary tại Việt Nam đã ...

Hungary đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực Hungary đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungari Szijjártó ...

Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary hiện có gần 1.400 hội viên, bao gồm các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, cán bộ, nhân viên ngoại giao đã từng học tập, công tác tại Hungary và một số tổ chức thành viên.

Nhiều năm qua, họ đã làm tốt vai trò là những sứ giả, cầu nối vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước. “Cùng nhau – vì nhau” trong mọi hoàn cảnh, nhất là những lúc khó khăn, hoạn nạn. Đó là tài sản vô cùng quý giá trong quan hệ hữu nghị truyền thông Việt Nam – Hungary.

Việt Nam – Hungary: Xa mà không cách
Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba (bên trái) đón nhận món quà từ Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary. (Nguồn: Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam)

Trong đại dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary, ông Trần Việt Trung cho biết: Tối 23/03/2020, Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary đã phát lời kêu gọi quyên góp được gần 150 triệu đồng để mua 10.500 khẩu trang tặng nhân dân Hungary phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 09/04/2020, chỉ trong vòng hơn một tuần, Hiệp hội người Việt tại Hungary đã quyên góp được hơn 8 triệu Forint (gần 24.000 Euro) cùng nhiều hiện vật được coi là khan hiếm trên thị trường nước bạn như khẩu trang, găng tay, nước tẩy trùng, thực phẩm thiết yếu... ủng hộ nước sở tại chống dịch COVID-19.

Việt Nam – Hungary: Xa mà không cách
Tiến sỹ Phùng Kim San và Phó Thị trưởng thành phố Budapest Kerpel-Fronius Gábor với tấm bảng có dòng chữ Cùng nhau - Vì nhau. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Theo đánh giá của Hiệp hội người Việt tại Hungary, đây là một con số kỷ lục trong bối cảnh cộng đồng người Việt tại Hungary cũng đang gặp nhiều khó khăn, thể hiện tình cảm, tinh thần, tích cực tham gia góp sức của cộng đồng cùng với chính quyền sở tại trong phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam – Hungary: Xa mà không cách
Hình ảnh Lễ khai mạc Tuần văn hoá Hungary tại Cần Thơ.

Hungary từng giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư. Những năm qua, Hungary liên tục tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Viktor Orban tháng 9 năm 2017, Hungary đã nâng số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập lên đến 200 suất từ năm học 2018-2019.

Các địa phương hai nước luôn duy trì và thúc đẩy hợp tác, như quận Tây Hồ (Hà Nội) kết nghĩa với Quận 16 của thành phố Budapest, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) kết nghĩa với Quận 3 Tp.Budapest, thành phố Hội An kết nghĩa với thành phố Szentendre và thành phố Cần Thơ kết nghĩa với thành phố Kaposvar của Hungary, quận 1 (Tp.Hồ Chí Minh) kết nghĩa với quận 11 Budapest...

Nằm cách thủ đô Budapest (Hungary) hơn 200km, Zalaegerszeg là thủ phủ của tỉnh Zala (khu vực Tây - tả ngạn sông Danube). Đối với những người Việt Nam sống ở Hungary, thành phố này còn có một tình cảm đặc biệt bởi ở thành phố hơn 700 năm tuổi này vẫn tọa lạc một tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh do nhà điêu khắc nổi tiếng của Hungary - ông Marton László (1925-2008) thực hiện vào năm 1976. Ông đã thể hiện hình tượng Bác Hồ một cách dung dị nhưng rất sắc nét và có hồn, mang dáng dấp một “Ông Ké Cao Bằng”, dẫn đường cho quần chúng lao khổ.
Triển lãm 83 tác phẩm của 30 họa sĩ nổi tiếng của Hungary tại Việt Nam Triển lãm 83 tác phẩm của 30 họa sĩ nổi tiếng của Hungary tại Việt Nam

Triển lãm được tổ chức trong khuôn khổ chương trình các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ...

Người Việt ở Hungary đi qua bão dịch Người Việt ở Hungary đi qua bão dịch

Chính phủ Hungary đã tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt từ sớm nên tình hình dịch bệnh ở đây có thể nói là an ...

In bài viết

Truyền hình