Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
16:40 | 24/11/2023 GMT+7

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV

aa
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III. Tính đến tháng 10/2023, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị và đang tiếp tục thực hiện 12,4% khuyến nghị. Đặt trong bối cảnh đặc biệt nói trên, có thể nói các con số này là kết quả đáng tự hào, thể hiện nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng và trong bảo đảm quyền con người nói chung.

Theo đánh giá của ông Đỗ Hùng Việt, việc thực hiện các khuyến nghị UPR đã có những tác động tích cực đến tất cả mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, và thúc đẩy hợp tác, đối thoại quốc tế về vấn đề quyền con người.

Việt Nam đã thực hiện 9 khuyến nghị của UNDP về giảm nghèo bền vững. Điều này góp phần tạo nên thành tựu Việt Nam nằm trong số 25 quốc gia giảm nghèo đa chiều thành công. Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia nộp Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, qua 4 chu kỳ, Việt Nam luôn coi trọng tiến trình UPR, vì chúng Việt Nam luôn coi đây là cơ hội để nhìn lại, đánh giá những việc đã làm tốt, xác định những lĩnh vực có thể làm tốt hơn và rút ra các bài học kinh nghiệm.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV
Quang cảnh hội thảo.

Việt Nam có cơ hội chia sẻ những tiến bộ của mình tại Hội đồng nhân quyền

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi khẳng định, Việt Nam đã tích cực tham gia khuyến nghị UPR và hoàn thành các nghĩa vụ về phát triển bền vững.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng và tính trung tâm của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR) và đánh giá cao việc Việt Nam chủ trì nghị quyết về “Kỷ niệm 75 năm thành lập UDHR”.

Bà nói: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần đoàn kết trong nỗ lực tiếp tục thúc đẩy các giá trị được ghi trong Tuyên bố trong những năm tới. Với tư cách thành viên hiện tại của Hội đồng Nhân quyền, tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền cả ở trong nước và trên toàn cầu”.

Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc khẳng định Liên hợp quốc luôn tự hào là đối tác lâu dài của Việt Nam trong 46 năm qua và sẽ tiếp tục và cam kết hợp tác với Việt Nam, các quốc gia và các tổ chức quốc tế để bảo vệ hơn nữa quyền tự do và công lý cho tất cả mọi người.

Tại hội thảo, Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman đã đưa ra một số gợi ý trong việc xây dựng cấu trúc và nội dung dự thảo. Ông cho rằng Dự thảo đã nêu được những tiến bộ của Việt Nam về phòng, chống mua bán người, chỉ số chăm sóc sức khỏe…Tuy nhiên, dự thảo vẫn cần bổ sung các phân tích, đánh giá chi tiết và số liệu cụ thể. Dự thảo báo cáo cũng cần phân tích rõ hơn về những thách thức của Việt Nam trong việc hoàn thành các khuyến nghị UPR cũng như các giải pháp tháo gỡ những khó khăn đó.

Ông Patrick Haverman cho rằng, Việt Nam đang là thành viên trong Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Với vai trò cụ thể này, Việt Nam có cơ hội chia sẻ những tiến bộ của mình. Việt Nam có thêm cơ hội để thực hiện 50 khuyến nghị đưa ra trong chu kỳ III. Đồng thời, thiết lập ra một chuẩn mực trong việc xây dựng bản báo cáo quốc gia về UPR, trong các phiên rà soát tại Thuỵ Sĩ sắp tới.

"Chúng ta phối hợp với nhau trong quy trình này. UNDP mong muốn được hỗ trợ, trao đổi làm việc với các bên liên quan của Việt Nam", Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chia sẻ.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV
Các đại biểu quốc tế và trong nước chụp ảnh tại hội thảo.

Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn về UPR giống như Việt Nam

Đại diện đến từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đánh giá cao việc Việt Nam tạo ra không gian, cơ hội để mọi người, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước đóng góp ý kiến vào khuyến nghị chu kỳ IV. Việc có sự tham gia của toàn bộ các thành phần trong xã hội, tổ chức chính phủ, phi chính phủ làm cho dự thảo được tốt hơn.

Đại diện đánh giá cao các bài trình bày của các bộ, ban ngành tại hội thảo. Các báo cáo đã nêu ra được một số hạn chế, tuy nhiên cần cho một số ví dụ cụ thể hơn. Đại diện cho biết, con số thống kê đưa ra chi tiết trong báo cáo, nên bổ sung thông tin định tính, cân bằng định lượng.

Về những khó khăn mà các cơ quan ban ngành Việt Nam đang gặp phải, đại diện Đại sứ quán Australia cho biết, Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. “Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về thông tin giáo dục truyền thông”, đại diện này cho biết.

Bà Mette Moglestue, Phó Đại sứ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam cho rằng đây là một hoạt động tham vấn rất quan trọng. Năm tới, Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn giống như Việt Nam. Bởi Na Uy hiểu rằng để tất cả mọi người, thành phần trong xã hội tham gia vào tham vấn là cách tiếp cận tốt nhất để các nước có thể rà soát tình hình nhân quyền trong đất nước của mình.

Bà Mette Moglestue đánh giá cao chương nói về thách thức mà Việt Nam đang gặp phải trong dự thảo. Bà mong muốn định mở rộng chương này, đề cập tới một số vấn đề gặp phải. Na Uy là một đối tác của Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa các vấn đề về nhân quyền.

Đại hội đồng LHQ bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026 Đại hội đồng LHQ bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026
Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

Chiều 10/12, Đoàn đại biểu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam do bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong hệ thống chính trị - xã hội, cũng như các định hướng hợp tác tiềm năng giữa Hội LHPN Việt Nam và UNDP trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Khoản viện trợ 434.473 USD, tương đương gần 11,4 tỷ đồng do Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF)/Đài Loan (Trung Quốc) tài trợ vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục tại phường Tân Lộc, thành phố Cần Thơ.
Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh

Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh

Ngày 4/2, tại Quảng Ninh, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã khởi động dự án “Tăng cường hiệu quả mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Quảng Ninh, giai đoạn 2025 - 2027".
Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Ngày 3/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ (xã Giang Thành, tỉnh An Giang), Đồn Biên phòng Phú Mỹ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Giang Thành và Phòng khám Đa khoa Vạn Phước tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2026.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động