Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
16:40 | 24/11/2023 GMT+7

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV

aa
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III. Tính đến tháng 10/2023, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị và đang tiếp tục thực hiện 12,4% khuyến nghị. Đặt trong bối cảnh đặc biệt nói trên, có thể nói các con số này là kết quả đáng tự hào, thể hiện nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng và trong bảo đảm quyền con người nói chung.

Theo đánh giá của ông Đỗ Hùng Việt, việc thực hiện các khuyến nghị UPR đã có những tác động tích cực đến tất cả mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, và thúc đẩy hợp tác, đối thoại quốc tế về vấn đề quyền con người.

Việt Nam đã thực hiện 9 khuyến nghị của UNDP về giảm nghèo bền vững. Điều này góp phần tạo nên thành tựu Việt Nam nằm trong số 25 quốc gia giảm nghèo đa chiều thành công. Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia nộp Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, qua 4 chu kỳ, Việt Nam luôn coi trọng tiến trình UPR, vì chúng Việt Nam luôn coi đây là cơ hội để nhìn lại, đánh giá những việc đã làm tốt, xác định những lĩnh vực có thể làm tốt hơn và rút ra các bài học kinh nghiệm.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV
Quang cảnh hội thảo.

Việt Nam có cơ hội chia sẻ những tiến bộ của mình tại Hội đồng nhân quyền

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi khẳng định, Việt Nam đã tích cực tham gia khuyến nghị UPR và hoàn thành các nghĩa vụ về phát triển bền vững.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng và tính trung tâm của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR) và đánh giá cao việc Việt Nam chủ trì nghị quyết về “Kỷ niệm 75 năm thành lập UDHR”.

Bà nói: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần đoàn kết trong nỗ lực tiếp tục thúc đẩy các giá trị được ghi trong Tuyên bố trong những năm tới. Với tư cách thành viên hiện tại của Hội đồng Nhân quyền, tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền cả ở trong nước và trên toàn cầu”.

Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc khẳng định Liên hợp quốc luôn tự hào là đối tác lâu dài của Việt Nam trong 46 năm qua và sẽ tiếp tục và cam kết hợp tác với Việt Nam, các quốc gia và các tổ chức quốc tế để bảo vệ hơn nữa quyền tự do và công lý cho tất cả mọi người.

Tại hội thảo, Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman đã đưa ra một số gợi ý trong việc xây dựng cấu trúc và nội dung dự thảo. Ông cho rằng Dự thảo đã nêu được những tiến bộ của Việt Nam về phòng, chống mua bán người, chỉ số chăm sóc sức khỏe…Tuy nhiên, dự thảo vẫn cần bổ sung các phân tích, đánh giá chi tiết và số liệu cụ thể. Dự thảo báo cáo cũng cần phân tích rõ hơn về những thách thức của Việt Nam trong việc hoàn thành các khuyến nghị UPR cũng như các giải pháp tháo gỡ những khó khăn đó.

Ông Patrick Haverman cho rằng, Việt Nam đang là thành viên trong Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Với vai trò cụ thể này, Việt Nam có cơ hội chia sẻ những tiến bộ của mình. Việt Nam có thêm cơ hội để thực hiện 50 khuyến nghị đưa ra trong chu kỳ III. Đồng thời, thiết lập ra một chuẩn mực trong việc xây dựng bản báo cáo quốc gia về UPR, trong các phiên rà soát tại Thuỵ Sĩ sắp tới.

"Chúng ta phối hợp với nhau trong quy trình này. UNDP mong muốn được hỗ trợ, trao đổi làm việc với các bên liên quan của Việt Nam", Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chia sẻ.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV
Các đại biểu quốc tế và trong nước chụp ảnh tại hội thảo.

Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn về UPR giống như Việt Nam

Đại diện đến từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đánh giá cao việc Việt Nam tạo ra không gian, cơ hội để mọi người, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước đóng góp ý kiến vào khuyến nghị chu kỳ IV. Việc có sự tham gia của toàn bộ các thành phần trong xã hội, tổ chức chính phủ, phi chính phủ làm cho dự thảo được tốt hơn.

Đại diện đánh giá cao các bài trình bày của các bộ, ban ngành tại hội thảo. Các báo cáo đã nêu ra được một số hạn chế, tuy nhiên cần cho một số ví dụ cụ thể hơn. Đại diện cho biết, con số thống kê đưa ra chi tiết trong báo cáo, nên bổ sung thông tin định tính, cân bằng định lượng.

Về những khó khăn mà các cơ quan ban ngành Việt Nam đang gặp phải, đại diện Đại sứ quán Australia cho biết, Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. “Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về thông tin giáo dục truyền thông”, đại diện này cho biết.

Bà Mette Moglestue, Phó Đại sứ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam cho rằng đây là một hoạt động tham vấn rất quan trọng. Năm tới, Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn giống như Việt Nam. Bởi Na Uy hiểu rằng để tất cả mọi người, thành phần trong xã hội tham gia vào tham vấn là cách tiếp cận tốt nhất để các nước có thể rà soát tình hình nhân quyền trong đất nước của mình.

Bà Mette Moglestue đánh giá cao chương nói về thách thức mà Việt Nam đang gặp phải trong dự thảo. Bà mong muốn định mở rộng chương này, đề cập tới một số vấn đề gặp phải. Na Uy là một đối tác của Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa các vấn đề về nhân quyền.

Đại hội đồng LHQ bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026 Đại hội đồng LHQ bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026
Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Từ ngày 30/6 đến 9/7/2025, Triển lãm ảnh “Việt Nam - Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập” đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền phối hợp với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) tổ chức, nằm trong khuôn khổ Khóa họp 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Cần Thơ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2025

Cần Thơ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2025

Ngày 29/5, thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2025 với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.

Các tin bài khác

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 49 chiếc tivi màn hình 65 inch cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang.
Việt Nam khẳng định chính sách nhân đạo, công khai, minh bạch trong đặc xá

Việt Nam khẳng định chính sách nhân đạo, công khai, minh bạch trong đặc xá

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025), Văn phòng Cơ quan thường trực về Nhân quyền phối hợp với Cục Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình thực tế tại Trại giam Ninh Khánh (tỉnh Ninh Bình) cho 23 phóng viên quốc tế đến từ Lào, Campuchia, Nhật Bản, Bulgaria, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Nga và Úc.
Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình và phong trào thi đua Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 diễn ra vào ngày 26/8 tại Hà Nội.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động