Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
16:40 | 24/11/2023 GMT+7

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV

aa
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III. Tính đến tháng 10/2023, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị và đang tiếp tục thực hiện 12,4% khuyến nghị. Đặt trong bối cảnh đặc biệt nói trên, có thể nói các con số này là kết quả đáng tự hào, thể hiện nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng và trong bảo đảm quyền con người nói chung.

Theo đánh giá của ông Đỗ Hùng Việt, việc thực hiện các khuyến nghị UPR đã có những tác động tích cực đến tất cả mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, và thúc đẩy hợp tác, đối thoại quốc tế về vấn đề quyền con người.

Việt Nam đã thực hiện 9 khuyến nghị của UNDP về giảm nghèo bền vững. Điều này góp phần tạo nên thành tựu Việt Nam nằm trong số 25 quốc gia giảm nghèo đa chiều thành công. Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia nộp Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, qua 4 chu kỳ, Việt Nam luôn coi trọng tiến trình UPR, vì chúng Việt Nam luôn coi đây là cơ hội để nhìn lại, đánh giá những việc đã làm tốt, xác định những lĩnh vực có thể làm tốt hơn và rút ra các bài học kinh nghiệm.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV
Quang cảnh hội thảo.

Việt Nam có cơ hội chia sẻ những tiến bộ của mình tại Hội đồng nhân quyền

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi khẳng định, Việt Nam đã tích cực tham gia khuyến nghị UPR và hoàn thành các nghĩa vụ về phát triển bền vững.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng và tính trung tâm của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR) và đánh giá cao việc Việt Nam chủ trì nghị quyết về “Kỷ niệm 75 năm thành lập UDHR”.

Bà nói: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần đoàn kết trong nỗ lực tiếp tục thúc đẩy các giá trị được ghi trong Tuyên bố trong những năm tới. Với tư cách thành viên hiện tại của Hội đồng Nhân quyền, tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền cả ở trong nước và trên toàn cầu”.

Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc khẳng định Liên hợp quốc luôn tự hào là đối tác lâu dài của Việt Nam trong 46 năm qua và sẽ tiếp tục và cam kết hợp tác với Việt Nam, các quốc gia và các tổ chức quốc tế để bảo vệ hơn nữa quyền tự do và công lý cho tất cả mọi người.

Tại hội thảo, Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman đã đưa ra một số gợi ý trong việc xây dựng cấu trúc và nội dung dự thảo. Ông cho rằng Dự thảo đã nêu được những tiến bộ của Việt Nam về phòng, chống mua bán người, chỉ số chăm sóc sức khỏe…Tuy nhiên, dự thảo vẫn cần bổ sung các phân tích, đánh giá chi tiết và số liệu cụ thể. Dự thảo báo cáo cũng cần phân tích rõ hơn về những thách thức của Việt Nam trong việc hoàn thành các khuyến nghị UPR cũng như các giải pháp tháo gỡ những khó khăn đó.

Ông Patrick Haverman cho rằng, Việt Nam đang là thành viên trong Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Với vai trò cụ thể này, Việt Nam có cơ hội chia sẻ những tiến bộ của mình. Việt Nam có thêm cơ hội để thực hiện 50 khuyến nghị đưa ra trong chu kỳ III. Đồng thời, thiết lập ra một chuẩn mực trong việc xây dựng bản báo cáo quốc gia về UPR, trong các phiên rà soát tại Thuỵ Sĩ sắp tới.

"Chúng ta phối hợp với nhau trong quy trình này. UNDP mong muốn được hỗ trợ, trao đổi làm việc với các bên liên quan của Việt Nam", Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chia sẻ.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi tổ chức tham vấn khuyến nghị chu kỳ IV
Các đại biểu quốc tế và trong nước chụp ảnh tại hội thảo.

Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn về UPR giống như Việt Nam

Đại diện đến từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đánh giá cao việc Việt Nam tạo ra không gian, cơ hội để mọi người, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước đóng góp ý kiến vào khuyến nghị chu kỳ IV. Việc có sự tham gia của toàn bộ các thành phần trong xã hội, tổ chức chính phủ, phi chính phủ làm cho dự thảo được tốt hơn.

Đại diện đánh giá cao các bài trình bày của các bộ, ban ngành tại hội thảo. Các báo cáo đã nêu ra được một số hạn chế, tuy nhiên cần cho một số ví dụ cụ thể hơn. Đại diện cho biết, con số thống kê đưa ra chi tiết trong báo cáo, nên bổ sung thông tin định tính, cân bằng định lượng.

Về những khó khăn mà các cơ quan ban ngành Việt Nam đang gặp phải, đại diện Đại sứ quán Australia cho biết, Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. “Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về thông tin giáo dục truyền thông”, đại diện này cho biết.

Bà Mette Moglestue, Phó Đại sứ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam cho rằng đây là một hoạt động tham vấn rất quan trọng. Năm tới, Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn giống như Việt Nam. Bởi Na Uy hiểu rằng để tất cả mọi người, thành phần trong xã hội tham gia vào tham vấn là cách tiếp cận tốt nhất để các nước có thể rà soát tình hình nhân quyền trong đất nước của mình.

Bà Mette Moglestue đánh giá cao chương nói về thách thức mà Việt Nam đang gặp phải trong dự thảo. Bà mong muốn định mở rộng chương này, đề cập tới một số vấn đề gặp phải. Na Uy là một đối tác của Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa các vấn đề về nhân quyền.

Đại hội đồng LHQ bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026 Đại hội đồng LHQ bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026
Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều kiến nghị nâng cao hiệu quả triển khai khuyến nghị theo cơ chế UPR chu kỳ III

Nhiều kiến nghị nâng cao hiệu quả triển khai khuyến nghị theo cơ chế UPR chu kỳ III

Chủ động nghiên cứu tham gia góp ý xây dựng một số dự án Luật quan trọng về Đất đai, Lao động, Lập hội; tổ chức đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phát hiện, triệt phá, xử lý, gỡ bỏ thông tin xấu, độc trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền… là những kiến nghị của Bộ Công an nhằm nâng cao hiệu quả triển khai khuyến nghị theo cơ chế UPR chu kỳ III.
Dấu ấn tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền năm 2023

Dấu ấn tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền năm 2023

Năm 2023 tiếp tục là năm có nhiều dấu ấn trong bức tranh đối ngoại của Việt Nam. Tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam có nhiều hoạt động ghi dấu rõ nét, trong đó nổi bật là những đóng góp và sáng kiến trong khuôn khổ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) tại cả 3 khóa họp thường kỳ lần thứ 52, 53 và 54.
Việt Nam thực hiện hiệu quả khuyến nghị UPR chu kỳ III

Việt Nam thực hiện hiệu quả khuyến nghị UPR chu kỳ III

Đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam; phòng chống mua bán người, bảo vệ nạn nhân mua bán người; Đưa các gói viễn thông đến các vùng núi, cung cấp thông tin nhân quyền hàng tháng cho báo chí.... Đây là những kết quả tích cực của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III.

Các tin bài khác

Đà Nẵng: Hiệu quả thiết thực từ mô hình "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc"

Đà Nẵng: Hiệu quả thiết thực từ mô hình "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc"

Sau gần 2 năm triển khai mô hình "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc", đời sống bà con giáo dân ở ba xã Hòa Sơn, Hòa Nhơn và Hòa Ninh thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng ngày càng khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ khá giàu tăng...
Đạo Cao Đài đồng tâm hành đạo theo phương châm "Nước vinh, Đạo sáng"

Đạo Cao Đài đồng tâm hành đạo theo phương châm "Nước vinh, Đạo sáng"

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mong muốn toàn thể chức sắc, chức việc, tín đồ của Hội thánh Cao Đài Toà thánh Tây Ninh đồng tâm nhất trí thực hiện đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc, theo phương châm
Việt Nam xây dựng xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại

Việt Nam xây dựng xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại

Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững; nhấn mạnh ưu tiên xây dựng một xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại phía sau.
Plan International Vietnam: Góp phần xây dựng một thành phố an toàn

Plan International Vietnam: Góp phần xây dựng một thành phố an toàn

Ngày 6/12/2023, hơn 600 bạn học sinh cùng các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh trường THCS Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội đã cùng tham gia Toạ đàm “Thế hệ mới - Lên tiếng vì thành phố an toàn”.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động