Việt Nam đứng thứ 9 trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương về bình đẳng giới
![]() |
| Việt Nam xếp vị trí thứ 87 trên tổng số 156 quốc gia được khảo sát trên thế giới về thu hẹp khoảng cách giới. (Ảnh minh họa) |
Trong báo cáo năm nay, WEF nhận định cần 135,6 năm để xóa bỏ hoàn toàn khoảng cách giới trên toàn cầu, thay vì 99,5 năm được nêu trong báo cáo năm 2020.
Mặc dù báo cáo ghi nhận một số tiến bộ trong giáo dục và y tế, nhưng đại dịch COVID-19 đã gây nên các rào cản kinh tế đối với phụ nữ, sự suy giảm khả năng tham chính và thách thức tại nơi làm việc. WEF đã chỉ ra một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc (ILO) cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị mất việc làm hơn trong đại dịch COVID-19, một phần do tỷ lệ lao động nữ không cân đối so với nam trong những lĩnh vực bị tác động trực tiếp khi các chính phủ trên thế giới áp đặt lệnh phong tỏa.
Một số cuộc khảo sát khác cũng chỉ ra rằng phụ nữ phải gánh vác công việc gia đình và chăm sóc con cái nhiều hơn trong thời gian cách ly chống dịch, càng làm gia tăng căng thẳng và giảm năng suất lao động. Tỷ lệ phụ nữ được tiếp nhận trở lại cũng thấp hơn nhiều so với nam giới khi nơi làm việc mở cửa trở lại.
Báo cáo cũng chỉ rõ với việc phụ nữ chỉ nắm giữ 26,1% số ghế trong quốc hội và 22,6% vị trí bộ trưởng trên toàn thế giới, khoảng cách giới trong chính trị dự kiến sẽ mất hơn 145 năm để thu hẹp. Còn khoảng cách kinh tế sẽ không thu hẹp được cho đến năm 2288.
![]() |
| 10 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng do báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu, thống kê về sự tương quan quyền lợi giữa nam giới và nữ giới thực hiện. |
Báo cáo thống kê 14 tiêu chí thuộc 4 nhóm: Cơ hội và sự tham gia vào các hoạt động kinh tế, Trình độ học vấn, Sức khỏe và sự sống còn, Sự trao quyền chính trị. Thang điểm từ 0,000 (khoảng cách giới lớn nhất) tới 1,000 (khoảng cách giới nhỏ nhất).
10 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thể hiện sự tiến bộ vượt trội về bình đẳng giới của các nước: Iceland, Phần Lan, Na Uy, New Zealand, Thụy Điển, Namibia, Rwanda, Lithuania, Ireland, Thụy Sĩ.
WEF nhận định khu vực Tây Âu và Bắc Âu, khu vực Bắc Mỹ và khu vực Nam Mỹ - Caribbean là ba khu vực đã thu hẹp đáng kể nhất khoảng cách giới. Trong khi đó, khu vực Nam Á và khu vực Trung Đông - Bắc Phi còn phải làm nhiều hơn nữa để tạo nên sự bình đẳng giữa nam và nữ giới.
New Zealand xếp hạng 4 trên thế giới và đứng nhất ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Còn Việt Nam xếp vị trí thứ 87 toàn cầu và thứ 9 trong khu vực này.
Những thứ hạng cuối cùng là các quốc gia Trung Đông vẫn còn chìm trong nội chiến kéo dài: Syria (hạng 152), Iraq (hạng 154), Yemen (hạng 155), Afghanistan (hạng 156) và quốc gia Nam Á Pakistan (hạng 153).
Tin bài liên quan
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ
Các tin bài khác
Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số
Hỗ trợ bổ sung 100 tỷ đồng cho TP Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng cho TP Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại mưa lũ
Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử
Đọc nhiều
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







