Hiện các bệnh viện lớn chuyên về Huyết học tại Việt Nam đang nghiên cứu, chiết tách huyết tương từ những người đã khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho những bệnh nhân nặng hơn.    
viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang Tin vui: Số ca khỏi bệnh ở Việt Nam nhiều hơn số ca điều trị
viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang Việt Nam ra mắt robot hỗ trợ chăm sóc, điều trị COVID-19
viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang
Người khỏi bệnh đi hiến huyết tương tại Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Tại buổi hội chẩn trực tuyến về điều trị các bệnh nhân COVID-19 sáng 10/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết hiện các chuyên gia đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp, biện pháp trong điều trị bệnh.

Trong đó, có giải pháp chiết tách huyết tương từ những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân đang diễn tiến nặng.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học và truyền máu Trung ương, sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh là phương pháp điều trị bệnh nhân nặng, cơ thể có tải lượng virus cao, đã điều trị bằng các phương pháp thông thường nhưng virus trong cơ thể không giảm.

Điều đặc biệt trong huyết tương của người khỏi bệnh, có chứa kháng thể chống virus, khi truyền vào cơ thể người bệnh, kháng thể sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ bệnh nhân diệt virus. Phương pháp này ít biến chứng. Huyết tương được tách chiết sẽ là chế phẩm máu đặc biệt, cần có chỉ định đặc biệt.

Hiện nay, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cùng với Bệnh viện Huyết học TP Hồ Chí Minh đang phối hợp cùng các cơ sở điều trị trên cả nước tiến hành lấy máu, từ đó chiết tách huyết tương của người đã khỏi COVID-19. Sau đó huyết tương này sẽ được nghiên cứu, sử dụng để điều trị cho những trường hợp nặng theo đúng phác đồ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số nước như Cuba, Nhật Bản, Pháp.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh – nơi đang điều trị cho bệnh nhân 91 đang nguy kịch cần phối hợp đơn vị liên quan lấy mẫu huyết tương.

Sáng 9/4, bác sĩ hai bệnh viện Viện Huyết học và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xây dựng quy trình, hướng dẫn, chỉ định của phương pháp điều trị bằng huyết tương.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phụ trách việc hướng dẫn chọn người hiến máu, còn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tách chiết huyết tương theo yêu cầu.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện đang dự thảo đề tài nghiên cứu về sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh để điều trị các bệnh nhân nặng. Mục đích là cố gắng cứu những bệnh nhân COVID-19 nặng, khi đã hết các phương án điều trị. Phía Bệnh viện và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang thảo luận vấn đề lấy máu, huyết tương, chỉ định…

Ông cho biết, bệnh viện sẽ nghiên cứu kỹ vấn đề về chỉ định cho trường hợp nào. Phương pháp này sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có diễn tiến nặng trong tình huống số ca bệnh nặng vào viện quá nhiều.

Tính đến chiều 10/4, Việt Nam đã có 144/255 ca bệnh SARS-CoV-2 khỏi bệnh.

viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt giúp Hà Nội dập dịch COVID-19

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã từng có kinh nghiệm trong việc dập dịch COVID-19 tại ổ dịch Sơn Lôi (Bình ...

viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang Bệnh nhân Thụy Điển bị ung thư máu đã khỏi bệnh COVID-19

Bệnh nhân 237 – người từng đến 3 bệnh viện lớn ở Hà Nội trước khi phát hiện nhiễm COVID-19 đã được công bố khỏi ...

viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang Bình Thuận: 2 bệnh nhân COVID-19 cuối cùng đã khỏi bệnh

Bệnh nhân 36 và 44 – hai ca bệnh COVID-19 cuối cùng tại tỉnh Bình Thuận đã được công bố khỏi bệnh vào sáng nay, ...

viet nam dung huyet tuong dieu tri cho benh nhan covid 19 nang Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao vì nồng độ kháng thể thấp

Các nhà khoa học ở Thượng Hải (Trung Quốc) đang xác định nguyên nhân tái nhiễm COVID-19 sau khi phát hiện thấy nồng độ kháng ...

Truyền hình