Mới đây, tờ The Star của Malaysia đã đăng bài viết nhận định một số loại trái cây trồng ở Việt Nam đã thâm nhập thành công vào thị trường khó tính và có giá trị cao. Tuy gặp nhiều thách thức nhưng Việt Nam đang không ngừng tìm cách tăng cường sức mạnh kinh tế của mình thông qua xuất khẩu trái cây.
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số
Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Bộ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Emily Blanchard, Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường kiêm Nhà Kinh tế trưởng của Bộ Ngoại giao và ông Tony Fernandes, Phó Trợ lý Ngoại trưởng về chính sách Thương mại và Đàm phán dẫn đầu.
Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững
Chiều 18/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, phiên thảo luận, tọa đàm cấp cao với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” đã diễn ra. Qua đó, các đại biểu đã tập trung nêu ra và phân tích những thực trạng, triển vọng phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam đang trên đường trở thành cường quốc kinh tế với hoạt động xuất khẩu trái cây phát triển
Bài viết "Vietnam is on a quest to turn into an economic power with its burgeoning fruit exports" trên tờ The Star (Ảnh chụp màn hình).

Theo bài viết, khoảng nửa thế kỷ trước các gia đình Việt Nam chỉ có thể mơ ước có đủ ăn, phải đối mặt với nạn đói và suy dinh dưỡng khủng khiếp. Đối với một số người trong số họ, có thể không tưởng tượng được rằng một ngày nào đó, mọi người có thể tự cung cấp đầy đủ cho mình những thực phẩm bổ dưỡng, ngon và an toàn.

Đến nay, tại những thị trường ưa chuộng các sản phẩm trái cây Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 đã không làm gián đoạn lớn đến hoạt động xuất khẩu mà thậm chí còn mở ra thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nông sản Việt Nam.

Bài viết nhận định, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, rau củ quả Việt Nam đã được xuất khẩu ra nước ngoài và tốc độ xuất khẩu tới các thị trường lớn khác ngoài Trung Quốc (thị trường nhập khẩu lớn nhất hiện nay của Việt Nam) như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia đang tăng trưởng mạnh.

Nhiều công ty xuất khẩu của Việt Nam đang chuyển hướng sang các thị trường châu Âu vì các sản phẩm được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và các thị trường này có nhu cầu ngày càng lớn đối với rau quả nhiệt đới.

Phía Việt Nam cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán để các loại trái cây tươi khác thâm nhập vào thị trường mới.

Để nắm bắt cơ hội, nhiều địa phương đang chuẩn bị các vùng trồng và nguồn nguyên liệu. Trong đó, tỉnh Tiền Giang là tỉnh trồng cây ăn trái lớn nhất Việt Nam hiện đang tìm cách mở rộng diện tích trồng để giúp tăng thu nhập cho nông dân và xuất khẩu. Những năm gần đây, tỉnh đã biến nhiều diện tích lúa kém năng suất và các ruộng khác thành vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, có thể thích ứng với nước mặn sông ngòi và hạn hán.

Tương tự, tỉnh Gia Lai có kế hoạch đưa chanh dây trở thành một trong bốn loại trái cây chủ lực, tăng diện tích trồng chanh dây lên 20.000ha vào năm 2025, tăng gấp 5 lần so với diện tích hiện tại.

Theo bài viết, để đảm bảo tính bền vững của hoạt động xuất khẩu trái cây và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường truyền thống, thậm chí là thị trường cao cấp, yếu tố then chốt là phải đảm bảo sản xuất an toàn, góp phần nâng cao thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam, qua đó củng cố vị thế là một trong những nước xuất khẩu trái cây tươi quan trọng của thế giới.

Việt Nam cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán để các loại trái cây tươi khác thâm nhập vào thị trường mới (Ảnh: Internet).
Việt Nam cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán để các loại trái cây tươi khác thâm nhập vào thị trường mới (Ảnh: indochinapost.com).

Bài viết cũng dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam chỉ ra kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam sang châu Âu năm 2021 đạt 303 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 8 tháng năm 2022, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt kim ngạch gần 2,2 tỷ USD.

Việt Nam hiện đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ loại quả gồm thanh long, xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa. Đối với thị trường Nhật Bản, Việt Nam cũng đã xuất khẩu 3 loại quả tươi như thanh long, xoài, vải. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán với Bộ Nông nghiệp Nhật Bản để xuất khẩu nhãn bằng phương pháp xử lý lạnh, đang trong giai đoạn thí nghiệm cuối cùng. Biện pháp này sẽ là tiền đề để xuất khẩu các loại quả khác của Việt Nam.

Mới đây, vào ngày 17/9, chuyến hàng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc đầu tiên đã được thực hiện, hơn 2 tháng kể từ khi ký kết nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành đàm phán mở cửa thị trường đối với các sản phẩm gồm: nhãn xuất khẩu đi Nhật Bản; tiếp tục đàm phán các sản phẩm chanh leo, dừa xuất khẩu đi Hoa Kỳ; bưởi xuất khẩu sang Hàn Quốc; chanh leo xuất khẩu sang Australia; cây có múi xuất khẩu đi New Zealand.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ chuẩn hóa lại các quy định liên quan đến các loại quả tươi truyền thống xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc đáp ứng các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại nông sản; đăng ký mã cơ sở đóng gói, mã số doanh nghiệp…

Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển
Chuyên gia Nga nhận định về vị thế kinh tế của Việt Nam trên trường quốc tế Chuyên gia Nga nhận định về vị thế kinh tế của Việt Nam trên trường quốc tế
In bài viết

Truyền hình