Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:42 | 21/09/2022 GMT+7

Việt Nam đang trên đường trở thành cường quốc kinh tế với hoạt động xuất khẩu trái cây phát triển

aa
Mới đây, tờ The Star của Malaysia đã đăng bài viết nhận định một số loại trái cây trồng ở Việt Nam đã thâm nhập thành công vào thị trường khó tính và có giá trị cao. Tuy gặp nhiều thách thức nhưng Việt Nam đang không ngừng tìm cách tăng cường sức mạnh kinh tế của mình thông qua xuất khẩu trái cây.
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số
Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Bộ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Emily Blanchard, Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường kiêm Nhà Kinh tế trưởng của Bộ Ngoại giao và ông Tony Fernandes, Phó Trợ lý Ngoại trưởng về chính sách Thương mại và Đàm phán dẫn đầu.
Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững
Chiều 18/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, phiên thảo luận, tọa đàm cấp cao với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” đã diễn ra. Qua đó, các đại biểu đã tập trung nêu ra và phân tích những thực trạng, triển vọng phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam đang trên đường trở thành cường quốc kinh tế với hoạt động xuất khẩu trái cây phát triển
Bài viết "Vietnam is on a quest to turn into an economic power with its burgeoning fruit exports" trên tờ The Star (Ảnh chụp màn hình).

Theo bài viết, khoảng nửa thế kỷ trước các gia đình Việt Nam chỉ có thể mơ ước có đủ ăn, phải đối mặt với nạn đói và suy dinh dưỡng khủng khiếp. Đối với một số người trong số họ, có thể không tưởng tượng được rằng một ngày nào đó, mọi người có thể tự cung cấp đầy đủ cho mình những thực phẩm bổ dưỡng, ngon và an toàn.

Đến nay, tại những thị trường ưa chuộng các sản phẩm trái cây Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 đã không làm gián đoạn lớn đến hoạt động xuất khẩu mà thậm chí còn mở ra thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nông sản Việt Nam.

Bài viết nhận định, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, rau củ quả Việt Nam đã được xuất khẩu ra nước ngoài và tốc độ xuất khẩu tới các thị trường lớn khác ngoài Trung Quốc (thị trường nhập khẩu lớn nhất hiện nay của Việt Nam) như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia đang tăng trưởng mạnh.

Nhiều công ty xuất khẩu của Việt Nam đang chuyển hướng sang các thị trường châu Âu vì các sản phẩm được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và các thị trường này có nhu cầu ngày càng lớn đối với rau quả nhiệt đới.

Phía Việt Nam cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán để các loại trái cây tươi khác thâm nhập vào thị trường mới.

Để nắm bắt cơ hội, nhiều địa phương đang chuẩn bị các vùng trồng và nguồn nguyên liệu. Trong đó, tỉnh Tiền Giang là tỉnh trồng cây ăn trái lớn nhất Việt Nam hiện đang tìm cách mở rộng diện tích trồng để giúp tăng thu nhập cho nông dân và xuất khẩu. Những năm gần đây, tỉnh đã biến nhiều diện tích lúa kém năng suất và các ruộng khác thành vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, có thể thích ứng với nước mặn sông ngòi và hạn hán.

Tương tự, tỉnh Gia Lai có kế hoạch đưa chanh dây trở thành một trong bốn loại trái cây chủ lực, tăng diện tích trồng chanh dây lên 20.000ha vào năm 2025, tăng gấp 5 lần so với diện tích hiện tại.

Theo bài viết, để đảm bảo tính bền vững của hoạt động xuất khẩu trái cây và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường truyền thống, thậm chí là thị trường cao cấp, yếu tố then chốt là phải đảm bảo sản xuất an toàn, góp phần nâng cao thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam, qua đó củng cố vị thế là một trong những nước xuất khẩu trái cây tươi quan trọng của thế giới.

Việt Nam cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán để các loại trái cây tươi khác thâm nhập vào thị trường mới (Ảnh: Internet).
Việt Nam cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán để các loại trái cây tươi khác thâm nhập vào thị trường mới (Ảnh: indochinapost.com).

Bài viết cũng dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam chỉ ra kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam sang châu Âu năm 2021 đạt 303 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 8 tháng năm 2022, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt kim ngạch gần 2,2 tỷ USD.

Việt Nam hiện đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ loại quả gồm thanh long, xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa. Đối với thị trường Nhật Bản, Việt Nam cũng đã xuất khẩu 3 loại quả tươi như thanh long, xoài, vải. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán với Bộ Nông nghiệp Nhật Bản để xuất khẩu nhãn bằng phương pháp xử lý lạnh, đang trong giai đoạn thí nghiệm cuối cùng. Biện pháp này sẽ là tiền đề để xuất khẩu các loại quả khác của Việt Nam.

Mới đây, vào ngày 17/9, chuyến hàng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc đầu tiên đã được thực hiện, hơn 2 tháng kể từ khi ký kết nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành đàm phán mở cửa thị trường đối với các sản phẩm gồm: nhãn xuất khẩu đi Nhật Bản; tiếp tục đàm phán các sản phẩm chanh leo, dừa xuất khẩu đi Hoa Kỳ; bưởi xuất khẩu sang Hàn Quốc; chanh leo xuất khẩu sang Australia; cây có múi xuất khẩu đi New Zealand.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ chuẩn hóa lại các quy định liên quan đến các loại quả tươi truyền thống xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc đáp ứng các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại nông sản; đăng ký mã cơ sở đóng gói, mã số doanh nghiệp…

Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển
Chuyên gia Nga nhận định về vị thế kinh tế của Việt Nam trên trường quốc tế Chuyên gia Nga nhận định về vị thế kinh tế của Việt Nam trên trường quốc tế
Hạnh Trần (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.

Các tin bài khác

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.
“VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” tiếp tục hành trình tại Đà Nẵng
với không gian trải nghiệm đa sắc màu

“VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” tiếp tục hành trình tại Đà Nẵng với không gian trải nghiệm đa sắc màu

Tháng 7 này, Đà Nẵng không chỉ sôi động bởi mùa du lịch cao điểm mà còn náo nhiệt hơn khi hành trình “VPBank tới rồi, mở ‘lời’ ngay thôi” chính thức đổ bộ trong hai ngày 25 và 26/7.
Khi câu chuyện tài chính bắt đầu từ một buổi mua sắm cuối tuần

Khi câu chuyện tài chính bắt đầu từ một buổi mua sắm cuối tuần

Hàng nghìn lượt khách ghé không gian trải nghiệm của “VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” tại Thanh Hóa và Huế cuối tuần qua không chỉ để tham gia các hoạt động cuối tuần, mà còn tìm lời giải cho những bài toán tài chính gắn với cuộc sống thường nhật.
Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới

Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MSN) “rớt” khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes gây chú ý.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động