Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:03 | 13/03/2023 GMT+7

Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực phòng, chống mua bán người

aa
Việt Nam luôn tạo điều kiện cho việc di cư hợp pháp, an toàn và kiên quyết đấu tranh phòng, chống việc di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.
Cảnh sát biển tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người Cảnh sát biển tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người
Thúc đẩy hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam và Vương quốc Anh Thúc đẩy hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Với quan điểm luôn tạo điều kiện cho di cư hợp pháp, an toàn và trật tự đồng thời kiên quyết đấu tranh chống di cư trái phép, Chính phủ Việt Nam xác định phòng ngừa người di cư trái phép và công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài và được thực hiện một cách chủ động cùng sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Bảo vệ người di cư, ngăn chặn nguy cơ mua bán người

Tháng 8/2022, 42 công dân Việt Nam bỏ trốn khỏi sòng bài thuộc ấp Chrey Thum, xã Sampeou Poun, huyện Kaoh Thom, tỉnh Kandal, Campuchia, bơi qua sông Bình Di, An Giang để về nước. Khai báo với cơ quan chức năng, những người này cho biết đã xuất cảnh trái phép ở khu vực biên giới các tỉnh phía Nam sang Campuchia.

Sau khi sang đây, họ làm việc tại casino, do làm việc quá thời gian quy định, không được nghỉ ngơi và không được trả lương, nhóm người này bàn bạc, tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Vụ việc như một hồi chuông cảnh báo về việc có không ít người bị lừa đảo, môi giới đi lao động bất hợp pháp tại nước ngoài với viễn cảnh “việc nhẹ lương cao” trong thời gian qua.

Có thể thấy, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho việc di cư hợp pháp, an toàn và kiên quyết đấu tranh phòng, chống việc di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Việt Nam tiếp nhận một em bé bị bán sang Trung Quốc. (Ảnh tư liệu: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên nội dung liên quan, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam quyết liệt triển khai công tác phòng, chống buôn bán người cũng như triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 với các giải pháp, nhiệm vụ mới nhằm ngăn chặn mua bán người trong mọi lĩnh vực.

Từ ngày 1/1/2022, Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 chính thức có hiệu lực nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ở nước ngoài và phòng ngừa nạn buôn người.

Mua bán người được Liên hợp quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu. Tại Việt Nam, ngày 30/7 hằng năm được chọn là Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Bà Phạm Thu Hằng cũng cho biết Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu của Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự theo Kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành 20/3/2020 nhằm tạo môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động nhập cư, những người đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, có nguy cơ rơi vào tình trạng lao động cưỡng bức cao gấp 3 lần so với người khác. Do đó, Việt Nam hợp tác chặt chẽ cùng cộng đồng quốc tế phòng, chống các hình thức buôn bán người, di cư trái phép.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN trong chuyến thăm, làm việc ở Việt Nam mới đây, Đặc phái viên về Di cư, Nô lệ hiện đại và Mua bán người của Chính phủ Anh Andrew Patrick nhấn mạnh, với quy mô và tác động sâu rộng của vấn đề này, cuộc chiến chống lại nạn mua bán người, di cư trái phép đòi hỏi sự chung tay phối hợp và đổi mới hành động trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Ông Andrew Patrick cho biết thêm, Việt Nam và Anh hợp tác rất chặt chẽ trong việc thúc đẩy di cư an toàn và ngăn chặn nạn buôn bán người, đồng thời lưu ý rằng hai nước có chung mục tiêu khuyến khích di cư hợp pháp và "có sự hợp tác tốt" trong vấn đề này.

“Rộng hơn, chúng tôi mong muốn hợp tác với Việt Nam khi Việt Nam gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc”, Đặc phái viên nói.

Vương quốc Anh cùng với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và các tổ chức khác đang hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa kế hoạch thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM).

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Doyen Yun, Giám đốc Dự án và Đối tác của IOM cho biết, Quỹ Phòng, chống nô lệ hiện đại của Chính phủ Anh đã giúp tổ chức này và các đối tác tại Việt Nam giải quyết vấn đề liên quan đến nạn buôn người. “Sự hợp tác này phù hợp với các ưu tiên đặt ra trong Chương trình phòng, chống mua bán người của Việt Nam giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, bà Doyen Yun cho hay.

Nêu bật mối quan hệ song phương “mạnh mẽ” giữa hai Chính phủ Việt Nam và Anh, bà Doyen Yun lấy ví dụ Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV). Dự án là một sáng kiến hợp tác liên ngành với Chính phủ Việt Nam và các chủ thể địa phương để phát huy vai trò của họ trong việc giảm thiểu tác động với các cá nhân và cộng đồng do nạn buôn bán người, thông qua truyền thông thay đổi hành vi, tăng cường tiếp cận pháp luật và hỗ trợ phục hồi, tái hòa nhập, lấy nạn nhân làm trung tâm.

Trong hơn 3 năm qua, từ năm 2018 đến năm 2022, Dự án đã nâng cao năng lực cho 1.782 người tham gia chống mua bán người, trong đó 425 cán bộ làm công tác phòng ngừa, 392 cán bộ khối tư pháp và 965 cán bộ khối công an; nâng cao nhận thức của hơn 2,93 triệu người về phòng, chống mua bán người và di cư an toàn, đồng thời giúp 1.680 người được tiếp cận các cơ hội việc làm tại địa phương và các con đường di cư lao động hợp pháp.

Bà Doyen Yun nhấn mạnh, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, có chỉ số phát triển con người cao nên ngoài góc độ bảo vệ người di cư, các hoạt động Dự án TMSV còn gắn liền với sự phát triển bền vững đất nước.

Đánh giá về hợp tác thực hiện Dự án TMSV, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Dự án nhằm cụ thể hóa nội dung mà Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam đã cam kết triển khai, thực hiện trên 3 lĩnh vực tác động: Phòng ngừa, truy tố xét xử và bảo vệ.

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên nhấn mạnh, sau thời gian thực hiện Dự án, giai đoạn 2018-2021, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các nhà tài trợ với các đơn vị, địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của 5 tỉnh, thành phố là địa bàn thụ hưởng dự án (Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình), đến nay, cơ bản các hoạt động của Dự án đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên cả 3 lĩnh vực tác động.

Nhấn mạnh các kết quả tích cực của Dự án, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên cho biết các chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi nhằm ngăn ngừa nhóm dễ bị tổn thương khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, trên địa bàn các tỉnh triển khai Dự án đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất đi vào cuộc sống bằng nhiều hình thức khác nhau.

Dự án đã thúc đẩy hiệu quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử những vụ việc và thực thi pháp luật về phòng, chống mua bán người. Nhiều hoạt động hỗ trợ, xác minh và xác định nạn nhân, người có nguy cơ là nạn nhân bị mua bán tái hòa nhập cộng đồng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam… Qua đó, có nhiều đối tượng được trợ giúp các nhu cầu khẩn cấp và thiết yếu, phát triển sinh kế…

Theo Việt Đức - Phạm Hương (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-cung-cong-dong-quoc-te-no-luc-phong-chong-mua-ban-nguoi-20230313093247091.htm

Người dân cảm kích trước nỗ lực của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam Người dân cảm kích trước nỗ lực của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam
Trong ngày 17/2/2023, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục hiệp đồng, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm, khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn kịp thời xác định nhiều điểm có người mắc nạn bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại tìm kiếm giải cứu, xử lý. Nhân dân địa phương cảm kích, biết ơn đối với những đóng góp của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người
Ngày 22/2, tại tỉnh Louangphabang (Lào), đã diễn ra Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về hợp tác phòng, chống mua bán người năm 2010 – 2022. Sự kiện này do Ủy ban quốc gia phòng, chống mua bán người Lào chủ trì tổ chức.
Theo Việt Đức - Phạm Hương (TTXVN)
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-cung-cong-dong-quoc-te-no-luc-phong-chong-mua-ban-nguoi-20230313093247091.htm

Tin bài liên quan

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Ngày 12/6/2026, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.
Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam

Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam

Ngày 28/7 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm và triển lãm chủ đề "Kết nối hành động: Không để ai lại phía sau trong công tác phòng, chống mua bán người". Sự kiện được tổ chức nhân “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2025.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động