Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
15:58 | 25/09/2024 GMT+7

"Việt Nam, Cuba cần tiếp tục bảo tồn di sản mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng"

aa
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Cuba sẽ là chuyến thăm lịch sử và đặc biệt đối với Cuba.
Quan hệ Việt Nam - Cuba: 64 năm thủy chung, trong sáng
Tiếp tục kế thừa và phát huy di sản quan hệ quý báu Việt Nam - Cuba
"Việt Nam, Cuba cần tiếp tục bảo tồn di sản mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng"

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sĩ Ruvislei González Saez - Trưởng Ban Nghiên cứu châu Á - châu Đại Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba (CIPI), đánh giá chuyến thăm sẽ một lần nữa chứng minh mối quan hệ đặc biệt và độc đáo giữa Cuba và Việt Nam, tiếp tục làm sâu sắc thêm tình đoàn kết anh em, thể hiện mối quan hệ song phương tuyệt vời, không chỉ giữa hai quốc gia mà còn giữa chính phủ, quân đội và hai dân tộc. Điều này sẽ rất quan trọng đối với cả hai bên, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế rất phức tạp.

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, Tiến sĩ Ruvislei cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính giữa Cuba và Việt Nam cần phát triển hơn nữa để xứng tầm với quan hệ chính trị. Trong những năm gần đây, cả hai bên đã thể hiện ý chí chính trị tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính. Giữa hai nước có những cơ hội thực sự để làm sâu sắc hơn mối quan hệ này.

Học giả Ruvislei tin tưởng rằng Việt Nam có thể tiếp tục tăng cường về mặt chiến lược sự hiện diện tại Cuba. Sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước mang đến cơ hội và uy tín ngày càng tăng của các công ty Việt Nam tại Cuba. Tuy nhiên, phía Cuba cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư Việt Nam, góp phần đóng góp vào quá trình phát triển của nền kinh tế Cuba.

Theo Tiến sĩ Ruvislei, hai bên cần tăng cường trao đổi để hiểu rõ hơn những thay đổi của nền kinh tế mỗi nước. Khả năng phục hồi và sức chống chịu của Việt Nam trước những kịch bản quốc tế phức tạp chính là bài học quý cho Cuba. Những kinh nghiệm của Việt Nam về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là rất cần thiết với Cuba lúc này.

Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục đánh giá và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, không chỉ về vấn đề sản xuất dược phẩm ở Cuba. Cuba cần tận dụng thị trường Việt Nam, để xâm nhập vào khối thị trường chung ASEAN, thông qua việc thành lập các liên danh trong lĩnh vực này.

Việt Nam hiện là một trong hai thị trường ở Đông Nam Á có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm công nghệ sinh học tăng trưởng nhanh nhất và đây là cơ hội lớn mà Cuba vẫn chưa tận dụng hết được. Ngoài ra, thông qua Việt Nam, hệ thống y tế và dịch vụ y tế chất lượng của Cuba có cơ hội tiếp tục cung cấp các dịch vụ tại Đông Nam Á.

Nhằm tăng cường hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, Tiến sĩ Ruvislei nhấn mạnh rằng: “Mối quan hệ đặc biệt và tình anh em giữa Cuba và Việt Nam là mối liên kết độc đáo giữa châu Á và châu Mỹ Latinh. Hai nước cần tiếp tục nỗ lực bảo tồn di sản mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng. Không thể không nhắc đến chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel đến vùng mới giải phóng ở Quảng Bình và Quảng Trị, cũng như lời bất hủ của Người, rằng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Ông cho biết: “Lúc Tổng tư lệnh Cuba Fidel Castro qua đời, phái đoàn Việt Nam là đoàn nước ngoài đầu tiên đến chia buồn. Khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, đoàn nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam là Cuba. Còn nhiều cột mốc khác nữa thể hiện mối quan hệ song phương đặc biệt hiếm có, và điều quan trọng là phải truyền tải được tinh thần này đến thế hệ trẻ, để di sản này được duy trì và phát huy”.

Tiến sĩ Ruvislei, hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, cho biết rằng Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam đang cố gắng phổ biến kiến thức về Việt Nam cho các thế hệ khác nhau, không chỉ thế hệ trẻ nhất mà còn cả thế hệ trung lưu, thế hệ lớn tuổi.

Theo học giả Cuba, một trong những chiến lược mà Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam đang triển khai là việc ra mắt trong năm nay một phòng nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với sự hỗ trợ của Đại học La Habana - cơ sở học thuật chính và uy tín nhất của Cuba, phòng nghiên cứu này không chỉ nghiên cứu tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn nghiên cứu về Việt Nam, quá trình phát triển của Việt Nam và mối liên hệ với Cuba, nghiên cứu cách thức tiếp tục giữ gìn và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt và độc đáo giữa hai dân tộc dựa trên nền tảng tình hữu nghị do Tổng Tư lệnh Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng.

Tiến sĩ Ruvislei cũng nhấn mạnh rằng việc phát triển và trao đổi các chuyến thăm giữa các địa phương của hai nước cũng là dịp để tìm hiểu tiềm năng và chia sẻ những kinh nghiệm có thể hữu ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Bước tiến mới trong quan hệ nhân dân và hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba Bước tiến mới trong quan hệ nhân dân và hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác nghị viện

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.

Các tin bài khác

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal Dhan Bahadur Oli tại Hà Nội

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal Dhan Bahadur Oli tại Hà Nội

Chiều 13/12/2025, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có buổi tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli, người vừa sang Việt Nam trình Thư ủy nhiệm lên Chủ tịch nước Lương Cường, chính thức đảm nhiệm vai trò Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam.
Việt Nam phối hợp ASEAN thúc đẩy giải quyết hòa bình căng thẳng Thái Lan - Campuchia

Việt Nam phối hợp ASEAN thúc đẩy giải quyết hòa bình căng thẳng Thái Lan - Campuchia

Trước những diễn biến căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia, lãnh đạo Việt Nam đã liên tiếp trao đổi với các đối tác trong ASEAN, bày tỏ quan ngại sâu sắc, kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định khu vực.
Xúc tiến thương mại - du lịch - đầu tư Việt - Trung

Xúc tiến thương mại - du lịch - đầu tư Việt - Trung

Từ ngày 11-15/12, tại Quảng trường Trung tâm phường Móng Cái 1 (Đại lộ Hòa Bình, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17 năm 2025 (Móng Cái – Đông Hưng).
Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Tại đây, Bộ trưởng đã đề xuất mở rộng “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thái Lan” và “Ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam” thành “Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan” với nhiều hoạt động tổng hợp như diễn đàn du lịch, kết nối điểm đến, xúc tiến quảng bá, giao hữu thể thao và chương trình nghệ thuật chung.

Đọc nhiều

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động