Trang chủ Kinh tế Công nghệ
16:19 | 22/06/2023 GMT+7

Việt Nam có số tài khoản ChatGPT bị hack thuộc nhóm nhiều nhất thế giới

aa
Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia có tài khoản ChatGPT bị hack nhiều nhất thế giới. Người dùng Việt cần những lời khuyên từ chuyên gia để được bảo vệ.
Các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo nguy cơ liên quan tới ChatGPT
"ChatGPT" trở thành từ khóa được người Việt tra cứu nhiều nhất trong quý 1

Top quốc gia bị hack tài khoản ChatGPT

Dữ liệu của khoảng 100.000 tài khoản ChatGPT, trong đó có Việt Nam, được tìm thấy trên các thị trường Dark Web bất hợp pháp cho thấy, Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách những quốc gia có số tài khoản ChatGPT bị khống chế nhiều nhất với 4.711. Ấn Độ đứng đầu với 12.632 tài khoản trong khi Mỹ đứng thứ 6 với 2.995 tài khoản.

Phát hiện mới được công bố trên blog công ty an ninh mạng Group-IB có trụ sở tại Singapore. Thông tin bị đánh cắp được ghi nhận nhiều nhất vào tháng 5 với 26.802 tài khoản. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 40,5%.

Việt Nam có số tài khoản ChatGPT bị hack thuộc nhóm nhiều nhất thế giới ảnh 1
Top 10 quốc gia có số lượng tài khoản ChatGPT bị hack

Các chuyên gia tại Group-IB nhấn mạnh việc nhân viên trong nhiều ngành khác nhau áp dụng ChatGPT ngày càng tăng, từ phát triển phần mềm đến lĩnh vực truyền thông, kinh doanh. Cài đặt mặc định của ChatGPT lưu trữ các truy vấn của người dùng và phản hồi AI, có khả năng làm lộ thông tin bí mật để truy cập trái phép và gây nguy cơ tấn công có chủ đích nhằm vào các công ty và cá nhân.

Nền tảng Threat Intelligence của Group-IB, theo dõi các hoạt động web tối trong thời gian thực, xác định thông tin đăng nhập bị xâm phạm, thẻ tín dụng bị đánh cắp, mẫu phần mềm độc hại mới và quyền truy cập vào mạng công ty.

Phần lớn tài khoản ChatGPT xâm phạm bởi phần mềm đánh cắp thông tin Raccoon (78.348 tài khoản) bên cạnh Vidar (12.984) và RedLine (6.773). Các nhật ký bị xâm phạm này được giao dịch trên các thị trường web đen, thường bao gồm các chi tiết bổ sung như địa chỉ IP của máy chủ bị xâm phạm và danh sách miền được liên kết.

Group-IB xác định các quốc gia và khu vực có mật độ thiết bị bị kẻ đánh cắp lây nhiễm cao nhất và nắm giữ thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 40,5% số tài khoản ChatGPT bị kẻ đánh cắp thông tin đánh cắp trong khoảng thời gian từ tháng 6/2022 đến 5/2023.

Khuyến nghị bảo vệ tài khoản ChatGPT

Group-IB khuyến nghị cập nhật mật khẩu thường xuyên và triển khai xác thực hai yếu tố (2FA) để giảm thiểu rủi ro liên quan đến tài khoản ChatGPT bị xâm phạm. Dưới đây là một số biện pháp tăng cường bảo mật cho tài khoản ChatGPT.

Đầu tiên, cần tạo mật khẩu mạnh và duy nhất cho tài khoản ChatGPT. Sử dụng kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc sử dụng lại mật khẩu từ các tài khoản khác. Ngoài ra, nên cập nhật mật khẩu thường xuyên. Thay đổi mật khẩu định kỳ cho tài khoản ChatGPT để giảm thiểu nguy cơ bị truy cập trái phép. Tránh sử dụng cùng một mật khẩu trong thời gian dài và đảm bảo mật khẩu mới mạnh và duy nhất.

Thứ hai, sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA). Bật 2FA bất cứ khi nào có thể. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật bằng cách yêu cầu một bước xác minh bổ sung, chẳng hạn như mã duy nhất được gửi tới thiết bị di động, để truy cập vào tài khoản ChatGPT.

Việt Nam có số tài khoản ChatGPT bị hack thuộc nhóm nhiều nhất thế giới ảnh 2
Người dùng để ý các khuyến nghị để bảo vệ tài khoản tốt hơn

Thứ ba là giám sát tài khoản, thường xuyên theo dõi các tài khoản ChatGPT để phát hiện mọi hoạt động đáng ngờ hoặc truy cập trái phép. Theo dõi lịch sử đăng nhập, cài đặt tài khoản và bất kỳ hành vi bất thường nào. Nếu phát hiện thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào, hãy thực hiện hành động lập tức, chẳng hạn như đặt lại mật khẩu và báo cáo sự việc cho nhà cung cấp dịch vụ.

Thứ tư, cần thận trọng khi chia sẻ, tránh chia sẻ thông tin xác thực tài khoản ChatGPT với người khác trừ khi cần thiết. Giữ bí mật các chi tiết đăng nhập và không khuyến khích chia sẻ thông tin tài khoản, đặc biệt là với những cá nhân không xác định hoặc không đáng tin cậy.

Thứ năm, luôn cập nhật ứng dụng ChatGPT và phần mềm liên quan. Các bản cập nhật phần mềm thường bao gồm các bản vá bảo mật giải quyết các lỗ hổng và tăng cường bảo mật tổng thể.

Thứ sáu, cảnh giác trước nguy cơ lừa đảo, trong đó những kẻ tấn công cố lừa người dùng tiết lộ thông tin đăng nhập tài khoản của họ. Hãy thận trọng với email, tin nhắn hoặc liên kết yêu cầu thông tin cá nhân hoặc chi tiết đăng nhập. Xác minh tính xác thực của thông tin liên lạc trước khi cung cấp bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

Ngoài ra, cần đảm bảo rằng các thiết bị được sử dụng để truy cập tài khoản ChatGPT được bảo vệ bằng phần mềm chống vi-rút, tường lửa và các bản vá hệ điều hành cập nhật. Thường xuyên quét phần mềm độc hại hoặc các hoạt động đáng ngờ trên thiết bị để duy trì bảo mật.

Cuối cùng, hạn chế lưu trữ dữ liệu, nếu có thể, hãy định cấu hình ChatGPT để giảm thiểu hoặc tránh lưu trữ lịch sử trò chuyện hoặc thông tin nhạy cảm. Hạn chế lượng dữ liệu được lưu trữ có thể giúp giảm tác động trong trường hợp vi phạm dữ liệu.

Nhờ ChatGPT viết thư tình dịp Valentine Nhờ ChatGPT viết thư tình dịp Valentine
ChatGPT sẽ trở thành đối thủ hay trợ thủ đắc lực của người lao động? ChatGPT sẽ trở thành đối thủ hay trợ thủ đắc lực của người lao động?
Bảo Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

VinBigdata ra mắt “ChatGPT" phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối

VinBigdata ra mắt “ChatGPT" phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối

Ngày 27/12/2023, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối. Đồng thời, một phiên bản khác dành riêng cho doanh nghiệp với hệ tri thức ngành sâu rộng được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase 2.0 cũng chính thức ra mắt.
ChatGPT bị kiện vi phạm bản quyền trí tuệ nhân tạo tại Mỹ

ChatGPT bị kiện vi phạm bản quyền trí tuệ nhân tạo tại Mỹ

Một diễn viên hài cùng hai tác giả hồi ký và tiểu thuyết đã cáo buộc công ty OpenAI sử dụng các tác phẩm của họ mà không xin phép để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).
Nhật Bản: Thành phố đầu tiên sử dụng ChatGPT trong công tác hành chính

Nhật Bản: Thành phố đầu tiên sử dụng ChatGPT trong công tác hành chính

Thành phố Yokosuka, tại tỉnh Kanagawa, phía Nam thủ đô Tokyo đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên tại Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm sử dụng AI tạo sinh.

Các tin bài khác

Hé lộ nơi vinh danh những trí tuệ kiệt xuất của Lễ trao giải VinFuture 2023

Hé lộ nơi vinh danh những trí tuệ kiệt xuất của Lễ trao giải VinFuture 2023

Lễ trao giải VinFuture 2023, một trong những giải thưởng Khoa học Công nghệ lớn nhất hành tinh, sẽ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm vào tối 20/12/2023. Cùng chiêm ngưỡng không gian đẳng cấp của nhà hát hiện đại bậc nhất Việt Nam và khu vực, đồng thời là biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô, nơi sẽ tôn vinh chủ nhân của những công trình nghiên cứu đột phá có ý nghĩa với nhân loại.
Việt Nam lọt top 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tiên tiến nhất châu Á

Việt Nam lọt top 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tiên tiến nhất châu Á

Mới đây, Việt Nam đã lọt top 15 quốc gia tiên tiến nhất châu Á, theo đánh giá của trang tin tài chính Insider Monkey. Ngoài Việt Nam, khu vực Đông Nam Á còn có Singapore, Thái Lan và Malaysia.
Người đầu tiên trên thế giới tìm ra tế bào “T điều hòa” sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại VinFuture 2023

Người đầu tiên trên thế giới tìm ra tế bào “T điều hòa” sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại VinFuture 2023

Ngày 18/12, GS.BS Shimon Sakaguchi - học giả lỗi lạc, người đầu tiên trên thế giới tìm ra tế bào T điều hòa (regulatory T cell – Treg) sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại tọa đàm “Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn”. Sự kiện nằm trong trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.
Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture: “AI không thay thế con người”

Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture: “AI không thay thế con người”

TS. Padmanabhan Anandan, nhà khoa học nổi tiếng toàn cầu về Thị giác Máy tính và Trí tuệ nhân tạo (AI), diễn giả tại Tọa đàm về AI trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2023, khẳng định sự phát triển của AI là nền tảng hỗ trợ và thúc đẩy cho toàn bộ các lĩnh vực khác. Dù vậy, AI sẽ không thay thế con người và nếu đi đúng hướng, một viễn cảnh cộng hưởng thành công của mọi lĩnh vực sẽ đến với nhân loại.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Sáng 1/3, Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triền Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Ngày 29/2, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa tổ chức đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Từ ngày 27-29/2 tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê với nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển. Đây là một trong những lễ hội độc đáo tại Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động