Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam vừa chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020) trong năm 2019.
viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Hình hoa sen cách điệu trở thành logo chính thức của Năm ASEAN 2020
viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Thủ tướng gửi thư chúc mừng năm mới Lãnh đạo các nước ASEAN

Ngày 9/1, tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020). Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của tất cả các đại sứ, đại diện thường trực các nước ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cũng tới dự phiên khai mạc của cuộc họp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình đã chia sẻ ý nghĩa của chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Theo Đại sứ Trần Đức Bình, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam ưu tiên nhiều hoạt động nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, hướng tới tăng cường ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm và đẩy mạnh quan hệ và hợp tác của ASEAN với đối tác nhằm củng cố môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean
Đại sứ Trần Đức Bình chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Trên cương vị Chủ tịch CPR, Phái đoàn Việt Nam sẽ tập trung nỗ lực cùng các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục triển khai chương trình công tác năm 2019-2020 của CPR. Trong đó, có các trọng tâm về tăng cường công tác phối hợp xử lý các vấn đề và nội dung liên trụ cột, liên lĩnh vực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN, triển khai các ưu tiên của Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), Kế hoạch công tác sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách…- Đại sứ Trần Đức Bình khẳng định.

Ngoài nhiệm vụ tăng cường quan hệ và hợp tác với các nước đối tác tại ASEAN, CPR sẽ ưu tiên sớm hoàn tất việc soạn thảo 8 Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 giữa ASEAN với các đối tác như Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu (EU), Hàn Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ và Liên hợp quốc để trình thông qua tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao vào tháng 8/2020, các Tuyên bố chung các Hội nghị bộ trưởng và các hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) vào tháng 11/2020.

Từ đó, tạo cơ sở cho hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện các ưu tiên về kết nối, thu hẹp khoảng cách, ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa, an ninh mạng…

Đặc biệt, trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, các cuộc họp của CPR tại Ban Thư ký ASEAN sẽ không sử dụng đồ nhựa và các tài liệu in nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện một trong những ưu tiên của ASEAN về bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa và tăng cường hiệu quả các cuộc họp của CPR.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean
Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh : Hữu Chiến/TTXVN)

Chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" mà Việt Nam đã lựa chọn cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Tổng Thư ký Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.

Đánh giá lựa chọn của Việt Nam rất đúng thời điểm và phù hợp, ông Dao Lim Jock Hoi nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức an ninh mới, ASEAN cần duy trì và phát huy vai trò trung tâm, tăng cường kết nối kinh tế và thích ứng, tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR). Để làm được điều đó, ASEAN cần nâng cao bản sắc, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước đối tác, chú trọng tăng cường năng lực thể chế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cũng đề cao vị trí đặc biệt của CPR ở trung tâm các hoạt động của ASEAN, đồng thời bày tỏ mong muốn các nước thành viên tăng cường tổ chức các cuộc họp các cấp tại Jakarta, tận dụng hiệu quả nguồn lực vật chất và nhân lực hiện có của Ban Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký khẳng định rằng Ban Thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm thực hiện thành công các ưu tiên và sáng kiến của Việt Nam đề ra cho hợp tác ASEAN trong năm 2020, đặt nền tảng quan trọng cho Cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển trong những năm tới.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, ...

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ lãnh đạo Thái Lan

Tối 4/11, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã diễn ra lễ Bế mạc hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò ...

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean ASEAN: thống nhất định hướng hợp tác về công nghệ thông tin - truyền thông

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông ASEAN 19 (TELMIN 19) khai mạc ngày 24-10 tại thủ đô Vientiane, Lào ...

In bài viết

Truyền hình