Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:00 | 10/01/2020 GMT+7

Việt Nam chủ trì cuộc họp Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN

aa
Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam vừa chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020) trong năm 2019.
viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Hình hoa sen cách điệu trở thành logo chính thức của Năm ASEAN 2020
viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Thủ tướng gửi thư chúc mừng năm mới Lãnh đạo các nước ASEAN

Ngày 9/1, tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020). Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của tất cả các đại sứ, đại diện thường trực các nước ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cũng tới dự phiên khai mạc của cuộc họp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình đã chia sẻ ý nghĩa của chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Theo Đại sứ Trần Đức Bình, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam ưu tiên nhiều hoạt động nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, hướng tới tăng cường ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm và đẩy mạnh quan hệ và hợp tác của ASEAN với đối tác nhằm củng cố môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean
Đại sứ Trần Đức Bình chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Trên cương vị Chủ tịch CPR, Phái đoàn Việt Nam sẽ tập trung nỗ lực cùng các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục triển khai chương trình công tác năm 2019-2020 của CPR. Trong đó, có các trọng tâm về tăng cường công tác phối hợp xử lý các vấn đề và nội dung liên trụ cột, liên lĩnh vực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN, triển khai các ưu tiên của Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), Kế hoạch công tác sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách…- Đại sứ Trần Đức Bình khẳng định.

Ngoài nhiệm vụ tăng cường quan hệ và hợp tác với các nước đối tác tại ASEAN, CPR sẽ ưu tiên sớm hoàn tất việc soạn thảo 8 Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 giữa ASEAN với các đối tác như Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu (EU), Hàn Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ và Liên hợp quốc để trình thông qua tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao vào tháng 8/2020, các Tuyên bố chung các Hội nghị bộ trưởng và các hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) vào tháng 11/2020.

Từ đó, tạo cơ sở cho hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện các ưu tiên về kết nối, thu hẹp khoảng cách, ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa, an ninh mạng…

Đặc biệt, trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, các cuộc họp của CPR tại Ban Thư ký ASEAN sẽ không sử dụng đồ nhựa và các tài liệu in nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện một trong những ưu tiên của ASEAN về bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa và tăng cường hiệu quả các cuộc họp của CPR.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean
Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh : Hữu Chiến/TTXVN)

Chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" mà Việt Nam đã lựa chọn cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Tổng Thư ký Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.

Đánh giá lựa chọn của Việt Nam rất đúng thời điểm và phù hợp, ông Dao Lim Jock Hoi nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức an ninh mới, ASEAN cần duy trì và phát huy vai trò trung tâm, tăng cường kết nối kinh tế và thích ứng, tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR). Để làm được điều đó, ASEAN cần nâng cao bản sắc, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước đối tác, chú trọng tăng cường năng lực thể chế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cũng đề cao vị trí đặc biệt của CPR ở trung tâm các hoạt động của ASEAN, đồng thời bày tỏ mong muốn các nước thành viên tăng cường tổ chức các cuộc họp các cấp tại Jakarta, tận dụng hiệu quả nguồn lực vật chất và nhân lực hiện có của Ban Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký khẳng định rằng Ban Thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm thực hiện thành công các ưu tiên và sáng kiến của Việt Nam đề ra cho hợp tác ASEAN trong năm 2020, đặt nền tảng quan trọng cho Cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển trong những năm tới.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, ...

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ lãnh đạo Thái Lan

Tối 4/11, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã diễn ra lễ Bế mạc hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò ...

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean ASEAN: thống nhất định hướng hợp tác về công nghệ thông tin - truyền thông

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông ASEAN 19 (TELMIN 19) khai mạc ngày 24-10 tại thủ đô Vientiane, Lào ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban ASEAN Quốc gia 2020 đã trả lời phỏng vấn báo chí về công tác chuẩn bị và những ưu tiên mà Việt Nam sẽ thúc đẩy trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Các tin bài khác

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".
Thủ tướng: Để nhân dân nhanh chóng được thụ hưởng thành quả của Đại hội XIV

Thủ tướng: Để nhân dân nhanh chóng được thụ hưởng thành quả của Đại hội XIV

Sáng ngày 7/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt chuyên đề về nội dung chủ yếu của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động