Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:00 | 10/01/2020 GMT+7

Việt Nam chủ trì cuộc họp Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN

aa
Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam vừa chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020) trong năm 2019.
viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Hình hoa sen cách điệu trở thành logo chính thức của Năm ASEAN 2020
viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Thủ tướng gửi thư chúc mừng năm mới Lãnh đạo các nước ASEAN

Ngày 9/1, tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của đại diện thường trực tại ASEAN (CPR 1/2020). Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của tất cả các đại sứ, đại diện thường trực các nước ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cũng tới dự phiên khai mạc của cuộc họp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình đã chia sẻ ý nghĩa của chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Theo Đại sứ Trần Đức Bình, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam ưu tiên nhiều hoạt động nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, hướng tới tăng cường ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm và đẩy mạnh quan hệ và hợp tác của ASEAN với đối tác nhằm củng cố môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean
Đại sứ Trần Đức Bình chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Trên cương vị Chủ tịch CPR, Phái đoàn Việt Nam sẽ tập trung nỗ lực cùng các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục triển khai chương trình công tác năm 2019-2020 của CPR. Trong đó, có các trọng tâm về tăng cường công tác phối hợp xử lý các vấn đề và nội dung liên trụ cột, liên lĩnh vực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN, triển khai các ưu tiên của Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), Kế hoạch công tác sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách…- Đại sứ Trần Đức Bình khẳng định.

Ngoài nhiệm vụ tăng cường quan hệ và hợp tác với các nước đối tác tại ASEAN, CPR sẽ ưu tiên sớm hoàn tất việc soạn thảo 8 Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 giữa ASEAN với các đối tác như Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu (EU), Hàn Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ và Liên hợp quốc để trình thông qua tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao vào tháng 8/2020, các Tuyên bố chung các Hội nghị bộ trưởng và các hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) vào tháng 11/2020.

Từ đó, tạo cơ sở cho hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện các ưu tiên về kết nối, thu hẹp khoảng cách, ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa, an ninh mạng…

Đặc biệt, trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, các cuộc họp của CPR tại Ban Thư ký ASEAN sẽ không sử dụng đồ nhựa và các tài liệu in nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện một trong những ưu tiên của ASEAN về bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa và tăng cường hiệu quả các cuộc họp của CPR.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean
Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh : Hữu Chiến/TTXVN)

Chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" mà Việt Nam đã lựa chọn cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Tổng Thư ký Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.

Đánh giá lựa chọn của Việt Nam rất đúng thời điểm và phù hợp, ông Dao Lim Jock Hoi nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức an ninh mới, ASEAN cần duy trì và phát huy vai trò trung tâm, tăng cường kết nối kinh tế và thích ứng, tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR). Để làm được điều đó, ASEAN cần nâng cao bản sắc, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước đối tác, chú trọng tăng cường năng lực thể chế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cũng đề cao vị trí đặc biệt của CPR ở trung tâm các hoạt động của ASEAN, đồng thời bày tỏ mong muốn các nước thành viên tăng cường tổ chức các cuộc họp các cấp tại Jakarta, tận dụng hiệu quả nguồn lực vật chất và nhân lực hiện có của Ban Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký khẳng định rằng Ban Thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm thực hiện thành công các ưu tiên và sáng kiến của Việt Nam đề ra cho hợp tác ASEAN trong năm 2020, đặt nền tảng quan trọng cho Cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển trong những năm tới.

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, ...

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ lãnh đạo Thái Lan

Tối 4/11, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã diễn ra lễ Bế mạc hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò ...

viet nam chu tri cuoc hop uy ban cac dai dien thuong truc asean ASEAN: thống nhất định hướng hợp tác về công nghệ thông tin - truyền thông

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông ASEAN 19 (TELMIN 19) khai mạc ngày 24-10 tại thủ đô Vientiane, Lào ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Việt Nam thúc đẩy 5 ưu tiên xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban ASEAN Quốc gia 2020 đã trả lời phỏng vấn báo chí về công tác chuẩn bị và những ưu tiên mà Việt Nam sẽ thúc đẩy trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Chiều 21/8 tại tỉnh Điện Biên, Nhà nước Lào trao các huân chương cao quý tặng 2 tập thể và 8 cá nhân của tỉnh Điện Biên, ghi nhận những đóng góp trong vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, hai nước Việt Nam - Lào.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động