Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông ASEAN 19 (TELMIN 19) khai mạc ngày 24-10 tại thủ đô Vientiane, Lào với chủ đề Kết nối thông minh cho chuyển đổi số ASEAN.
VinFast đạt cú đúp chứng nhận an toàn ASEAN NCAP 5 sao cho Lux SA2.0, Lux A2.0 Ngày 4/11, Thái Lan chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN cho Việt Nam Cơ hội giành 50 triệu đồng khi thiết kế logo ASEAN 2020 cho thanh niên 10 nước khu vực
asean thong nhat dinh huong hop tac ve cong nghe thong tin truyen thong
Trưởng đoàn các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị.

Hội nghị cấp bộ trưởng được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và CNTT giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài.

Tham dự Hội nghị có: Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Bộ trưởng và người đứng đầu ngành công nghệ thông tin các nước ASEAN; Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị, các lãnh đạo phụ trách lĩnh vực viễn thông và CNTT ASEAN rà soát tình hình triển khai hợp tác trong 1 năm vừa qua. Tại đây, các đại biểu cũng đã thảo luận thống nhất định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo, bao gồm các sáng kiến, chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN. Ngoài ra, hội nghị có các phiên họp làm việc với từng nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EC và ITU để thảo luận các chương trình, hoạt động hợp tác trong năm 2020…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone khẳng định, hiện nay công nghệ thông tin, viễn thông đang ngày càng phát triển nhanh chóng, đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, đem lại nhiều tiện ích cho xã hội, người dân. Thời gian qua, Chính phủ Lào đã lên kế hoạch phát triển công nghệ thông tin, viễn thông, trước hết là nâng cao trình độ, phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Chính phủ Lào cũng tăng cường hợp tác với các nước, nhất là các nước ASEAN, các nước có nền công nghệ thông tin, viễn thông phát triển để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ.

asean thong nhat dinh huong hop tac ve cong nghe thong tin truyen thong
Sản phẩm thuộc Hạng mục Giải thưởng nội dung số của Việt Nam tham gia giải thưởng ICT ASEAN 2019

Tối 24-10, đã diễn ra lễ trao giải thưởng ICT ASEAN 2019. Việt Nam có hai sản phẩm tham gia là: “HOCMAI”, nền tảng học tập trực tuyến toàn diện và chuyên sâu cho học sinh từ lớp 1-12 thuộc Hạng mục Giải thưởng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và “VIETTEL STUDY” nền tảng kết hợp 3 trong 1 giữa Mạng xã hội, E-learning và Sàn thương mại điện tử giúp các đơn vị quản lý giáo dục, đơn vị cung cấp nội dung, giáo viên kết nối, hỗ trợ hoặc cung cấp dịch vụ giáo dục tới học sinh và phụ huynh thuộc Hạng mục Giải thưởng nội dung số.

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông ASEAN là sự kiện thường niên trong khuôn khổ hợp tác về CNTT và Truyền thông của ASEAN và đây là lần thứ hai Lào tổ chức hội nghị này. Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ khai trương thử nghiệm 5G tại Lào với sự tham dự của Công ty Star Telecom, công ty liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom - Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng Lào.

 

Truyền hình