“Việt Nam - Chile chia sẻ tầm nhìn chung trong các vấn đề như mở cửa thị trường, niềm tin vào chủ nghĩa đa phương để tiến bước trên trường quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tất cả những điều đó cùng niềm tin mạnh mẽ vào các quyền được quốc tế công nhận chính là chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định” - Đại sứ Chile tại Việt Nam Patricio Becker phát biểu trong Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chile
100 họa sỹ, nghệ sỹ Chile tham gia cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam-Chile: Tình hữu nghị 50 năm” 100 họa sỹ, nghệ sỹ Chile tham gia cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam-Chile: Tình hữu nghị 50 năm”
Đẩy mạnh hợp tác, giao lưu văn hóa Việt Nam-Chile Đẩy mạnh hợp tác, giao lưu văn hóa Việt Nam-Chile
Việt Nam - Chile: Tình đoàn kết hữu nghị là di sản vô giá
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Patricio Becker, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam.

Ngày 20/12/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chile (25/3/1971 – 25/3/2021).

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Đỗ Hồng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Chile; Ban lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội; Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang và các vị nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Chile; đại diện một số viện nghiên cứu, trường đại học tại Hà Nội và một số doanh nghiệp Việt Nam có hợp tác với Chile.

Về phía Chile có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam Patricio Becker và các cán bộ Đại sứ quán Chile tại Việt Nam. Tham dự Lễ kỷ niệm còn có Đại sứ của một số nước khu vực Mỹ Latinh tại Việt Nam.

Việt Nam - Chile: Tình đoàn kết hữu nghị là di sản vô giá
Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chile ngày 19/12/2021 tại Hà Nội.

Nền tảng vững chắc từ quá khứ

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhắc lại sự ra đời của Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Chile (tiền thân của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hiện nay) vào năm 1976, nhằm bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Chile chống lại chế độ độc tài quân sự Augusto Pinochet.

Lịch sử quan hệ Việt Nam – Chile có thêm dấu ấn đáng nhớ vào tháng 9/1969, khi Tổng thống Chile lúc bấy giờ là ông Salvador Allende thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam, cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết và hợp tác hai bên, đưa đất nước Chile anh em trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 25/3/1971. Đó chính là di sản vô giá mà hai nhà lãnh đạo đã để lại cho hai nước, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Chile. Năm 2007, Việt Nam và Chile chính thức trở thành Đối tác toàn diện của nhau.

Việt Nam - Chile: Tình đoàn kết hữu nghị là di sản vô giá
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chia sẻ, tình đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam - Chile là di sản vô giá của hai nước.

“Những dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Chile như Tượng đài của Người tại quận Cerro Navio, bức ảnh của Người tại bàn làm việc của Tổng thống Salvador là minh chứng cho việc hình ảnh và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam và Chile” – Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chia sẻ.

Vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi và nhiều thăng trầm trong lịch sử, quan hệ Việt Nam – Chile đã không ngừng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực: Chính trị - ngoại giao, kinh tế- thương mại, y tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật…Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile sau khi có hiệu lực vào năm 2014 đã được hai bên nỗ lực triển khai có hiệu quả và trở thành cú hích, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đạt được những kết quả tích cực.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà hai nước đều là thành viên, Việt Nam và Chile sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, nông nghiệp, khoáng sản, viễn thông… cũng như khai phá các lĩnh vực hợp tác mới như quốc phòng, chống biến đổi khí hậu và thiên tai.

Vun đắp quan hệ, làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương

Tại Lễ Kỷ niệm, Đại sứ Chile tại Việt Nam Patricio Becker bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai bên đã đạt được trong 50 năm qua. Đại sứ khẳng định, sự ủng hộ, tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam và Chile dành cho nhau trong những giai đoạn khó khăn trước đây và vững bền trong suốt nửa thế kỷ qua sẽ tiếp tục được nhân dân hai nước vun đắp và thúc đẩy. Tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp là nền tảng vững chắc để hai bên không ngừng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương.

Việt Nam - Chile: Tình đoàn kết hữu nghị là di sản vô giá
Ông Patricio Becker, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam khẳng định, Chile sẽ tiếp tục chia sẻ những mục tiêu chung với nhân dân Việt Nam.

Ông Patricio Becker nhấn mạnh: “Hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn chung trong các vấn đề như mở cửa thị trường, niềm tin vào chủ nghĩa đa phương để tiến bước trên trường quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tất cả những điều đó cùng niềm tin mạnh mẽ vào các quyền được quốc tế công nhận chính là chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định”.

Ông Đỗ Hồng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá chặng đường 50 năm quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile là một dấu ấn đặc biệt, vô cùng quan trọng và đáng tự hào.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì phát triển thông qua kết quả của các cuộc điện đàm cấp cao và các cơ chế hợp tác như Hội đồng Thương mại tự do và Tham khảo chính trị. Trao đổi thương mại tiếp tục phát triển tích cực: 9 tháng đầu năm 2021 đạt 1,469 tỷ USD (tăng 59% so với cùng kỳ năm 2020); các hiệp định thỏa thuận hợp tác ở rất nhiều lĩnh vực được triển khai, đưa quan hệ hai nước vào chiều sâu và ngày càng đa dạng.

Việt Nam - Chile: Tình đoàn kết hữu nghị là di sản vô giá
Ông Đỗ Hồng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

"Mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước đã có nền móng vững chắc trước đó từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam diễn ra mạnh mẽ tại Chile. Hai bên có những hoạt động hỗ trợ lẫn nhau thiết thực để đối phó với đại dịch, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước. Có thể nói, tình cảm đoàn kết, hữu nghị, sự chia sẻ cảm thông giữa nhân dân 2 nước chính là nền tảng và điểm xuất phát, đồng thời cũng là chất keo gắn kết mối quan hệ bạn bè, đối tác bền chặt giữa Việt Nam – Chile”, ông Đỗ Hồng Việt chia sẻ thêm.

Với những thành tựu to lớn đã đạt được trong nửa thế kỷ qua và tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó sâu đậm giữa nhân dân hai nước, quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Chile trong thời gian tới sẽ tiếp tục được vun đắp, củng cố và phát triển, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhiều hoạt động giao lưu nhân dân hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Chile Nhiều hoạt động giao lưu nhân dân hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Chile
Việt Nam - Chile kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Chile kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

In bài viết

Truyền hình