Việt Nam chế tạo tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tự hành tầm thấp
Pháo phòng không tự động ZU-23-2 được Liên Xô chế tạo từ thập niên 1960, ưu điểm của vũ khí này nằm ở tốc độ bắn nhanh, khả năng xoay trở linh hoạt, ổn định khi vận hành... chính vì vậy mà nó vẫn được tin dùng trong Quân đội Nga cũng như nhiều lực lượng vũ trang khác trên thế giới.
Ngoài chức năng chính là phòng không tầm thấp, chuyên diệt các phương tiện bay trong tầm cao 2,5 km trở lại, ZU-23-2 còn có thể hạ nòng để bắn mục tiêu mặt đất trong tầm bắn hiệu quả 2 km.
|
Pháo phòng không ZU-23M1 của Quân đội Nga
Tuy nhiên do ra đời đã lâu cho nên vũ khí này cũng cần được hiện đại hóa, đã có nhiều biến thể nâng cấp của ZU-23-2 ra đời, trong đó xu thế nổi bật là lắp đặt hệ thống ngắm bắn mới (với thiết bị đo xa laser, kính ngắm quang học, kính ngắm vô tuyến hồng ngoại) và hệ thống điều khiển điện tử, đáng kể nhất là tích hợp thêm tên lửa phòng không vác vai.
Toàn bộ cụm tác chiến còn có thể lắp đặt trên khung gầm xe tải việt dã hoặc xe thiết giáp lội nước bánh xích, tạo ra một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tự hành tầm thấp rất lợi hại.
|
Pháo phòng không ZU-23-2 của Ba Lan trên khung gầm xe tải việt dã bánh lốp
Nhận thấy những ưu điểm của cách làm trên, các cán bộ, kỹ sư thuộc Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự đã thực hiện đề tài nghiên cứu chế tạo xe cơ sở để lắp đặt tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm thấp.
Đây là đề tài có tính ứng dụng cao, dễ vận hành, nâng cao tính cơ động cho pháo, giảm tối đa sức lực của bộ đội khi triển khai và thu hồi pháo, công trình này đã tiết giảm được đáng kể ngân sách quốc phòng.
|
Module tác chiến pháo - tên lửa phòng không tầm thấp do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.
Cấu hình vũ khí do Việt Nam sản xuất về cơ bản không khác biệt nhiều so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài, tuy nhiên dễ nhận thấy là nó chưa được tích hợp thêm những thiết bị ngắm bắn điện tử tinh vi, đây là điều cần được tiếp tục nâng cấp, cải tiến trong tương lai.
|
Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tự hành ZSU-23-4M-5 do Belarus chế tạo
Ngoài ra, đề tài trên còn có thể tiếp tục phát triển dưới hình thức nghiên cứu lắp đặt tên lửa vác vai cho pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, kết nối với hệ thống điều khiển hỏa lực của xe, nhằm tạo ra sức sống mới cho vũ khí đã có phần lạc hậu này.
Xem video: Phát huy sức trẻ ở Viện cơ giới kỹ thuật quân sự. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.
Phát huy sức trẻ ở Viện cơ giới kỹ thuật quân sự
Sao Đỏ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





