Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:50 | 26/05/2025 GMT+7

Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết

aa
Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 25/5, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn đầu đã tham dự Phiên họp trù bị Cuộc gặp các Nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Cấp cao liên quan.
GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Phiên họp do Chủ tịch Hạ viện Malaysia Johari bin Abdul, Chủ tịch AIPA-46, chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo nghị viện các nước ASEAN và Timor Leste.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Malaysia nhấn mạnh vai trò của Cuộc gặp giữa Lãnh đạo ASEAN - AIPA trong việc thúc đẩy đối thoại, phối hợp chính sách giữa hai nhánh hành pháp và lập pháp, góp phần giải quyết những vấn đề nổi lên trong khu vực và hiện thực hóa các mục tiêu chung. Ông khẳng định, phiên họp trù bị đóng vai trò quan trọng trong việc thảo luận và thống nhất nội dung thông điệp chung của AIPA trình lên các Nhà lãnh đạo ASEAN.

Tại phiên họp, lãnh đạo các đoàn Quốc hội ASEAN nhất trí cao với chủ đề năm 2025 của ASEAN và AIPA do Malaysia đề xuất là “Bao trùm và Bền vững”, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng một thông điệp toàn diện, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của hơn 670 triệu người dân ASEAN.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp trù bị chuẩn bị cho Cuộc gặp giữa các lãnh đạo ASEAN và AIPA lần thứ 14.
Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp trù bị chuẩn bị cho Cuộc gặp giữa các lãnh đạo ASEAN và AIPA lần thứ 14. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh chúc mừng Malaysia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt - kỷ niệm 10 năm thành lập Cộng đồng ASEAN và bước vào giai đoạn phát triển mới. Ông đánh giá cao chủ đề và các ưu tiên của Malaysia, trong đó có thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững, chuyển đổi số, khai thác động lực từ khoa học - công nghệ. Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và đóng góp tích cực cho thành công chung.

Đoàn Việt Nam cũng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào dự thảo thông điệp của Chủ tịch AIPA gửi tới các Lãnh đạo ASEAN, đặc biệt nhấn mạnh việc thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng Mekong. Đồng thời khẳng định ASEAN cần duy trì đoàn kết, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực. Những đề xuất và đóng góp của đoàn Việt Nam được đánh giá cao và đã được đưa vào nội dung thông điệp.

Theo đó, thông điệp khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, nhấn mạnh cam kết đồng hành cùng các chính phủ trong triển khai các ưu tiên về tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững, thúc đẩy liên kết khu vực, nâng cao tiếng nói của người dân, và đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, AIPA sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), hợp tác tiểu vùng, giải quyết hài hòa quan hệ giữa an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước, bảo vệ môi trường và tăng cường hợp tác trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về kinh tế - thương mại, AIPA cam kết thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là vào các dự án và hạ tầng xanh, tăng cường tài chính bền vững, đẩy mạnh chuyển đổi số và đầu tư vào đổi mới sáng tạo, hướng tới xây dựng một ASEAN năng động, cạnh tranh, sẵn sàng cho tương lai.

Về chính trị - an ninh, AIPA tái khẳng định tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh khu vực và thế giới còn nhiều biến động. Thông điệp cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm về Myanmar và kêu gọi giải pháp hòa bình cho các xung đột.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Hạ viện Malaysia sẽ thay mặt các nghị viện ASEAN trình bày thông điệp tại Cuộc gặp giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN - AIPA lần thứ 14, diễn ra vào chiều 26/5.

GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6 GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6
Tính đến hiện tại, các nước trong khu vực ASEAN-6 gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines đã công bố kết quả tăng trưởng GDP quý I/2025. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2025 của Việt Nam ước tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu ASEAN-6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46
Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong hợp tác AIPA

Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong hợp tác AIPA

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã cùng Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên, quan sát viên và đối tác tham dự Phiên toàn thể thứ hai và Lễ bế mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã thảo luận và nhất trí thông qua 3 Nghị quyết về: thúc đẩy hợp tác nhằm gia tăng sự tham gia chính trị và lãnh đạo của phụ nữ tại ASEAN; trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển nền kinh tế chăm sóc; thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ.
Quốc hội Việt Nam sát cánh cùng AIPA: Biến tầm nhìn và khát vọng của ASEAN thành hiện thực

Quốc hội Việt Nam sát cánh cùng AIPA: Biến tầm nhìn và khát vọng của ASEAN thành hiện thực

Chiều 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).

Các tin bài khác

Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc

Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc

Mỗi thời đại đều có những người tiên phong mang trên vai trọng trách của dân tộc. Nếu thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành độc lập, thì thế hệ doanh nhân hôm nay đang gánh sứ mệnh giành lấy thịnh vượng cho đất nước – bằng trí tuệ, lòng dũng cảm và khát vọng vươn lên.
Tín dụng tăng vọt, vốn chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng tăng vọt, vốn chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên

Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm 2025 đang cao nhất 15 năm qua, song các ngân hàng thương mại lớn đều khẳng định, dòng vốn đã được nắn đúng hướng vào các lĩnh vực ưu tiên.
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

Với Hà Nội, việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia luôn được lãnh đạo Thủ đô đặc biệt quan tâm. Thời Đại có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Trương Việt Dũng về nội dung này.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động