Ngày 9/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).
Việt Nam là đối tác quan trọng của Thụy Sỹ tại khu vực Đông Nam Á Việt Nam là đối tác quan trọng của Thụy Sỹ tại khu vực Đông Nam Á
Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu
Argentina ngưỡng mộ những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Tettamanti chúc mừng Đại sứ Dương Quốc Thanh nhân dịp Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Pablo Anselmo Tettamanti cùng khoảng 150 khách mời là đại diện các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội Argentina, đoàn ngoại giao, bạn bè nước sở tại và cộng động người Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Dương Quốc Thanh đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng và phát triển đất nước kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả dân tộc trong suốt những năm tháng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, thống nhất đất nước, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân và đặc biệt là hơn 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, mở cửa và hội nhập đã giúp cho Việt Nam gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, một đối tác tích cực, đóng góp ngày càng chủ động, có trách nhiệm và tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và toàn cầu.

Argentina ngưỡng mộ những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hoài Nam)

Việt Nam hiện là một trong 40 nền kinh tế có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất thế giới và nằm trong nhóm 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam trong năm 2021 đạt mức kỷ lục gần 670 tỷ USD, lớn gấp hai lần GDP của đất nước.

Cùng với đó, Việt Nam hiện đang tham gia 15 hiệp định tự do thương mại, trong đó có các hiệp định thế hệ mới, qua đó tạo thuận lợi cho việc trao đổi thương mại với 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam và Argentina vẫn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện với điểm nhấn là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngoại trưởng Argentina Santiago Cafiero hồi tháng Bảy vừa qua.

Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Cafiero và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã thống nhất các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ toàn diện, chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, cũng như lộ trình hợp tác trong 5 năm tới.

Argentina ngưỡng mộ những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Pablo Anselmo Tettamanti phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hoài Nam)

Thay mặt Chính phủ Argentina, Thứ trưởng Ngoại giao Tettamanti đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân sự kiện trọng đại, đồng thời bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong giai đoạn xây dựng và phát triển kinh tế đất nước hiện nay.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, hai nước vẫn giữ được mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết, đồng thời mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng, củng cố vị thế đối tác quan trọng của nhau. Thứ trưởng Argentina bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục nỗ lực và tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương vì lợi ích của người dân hai nước.

Nhân dịp này, các khách mời đã cùng thưởng thức một số món ăn truyền thống và chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam thông qua các sản phẩm được trưng bày tại sự kiện.

Thái Lan và Việt Nam cùng nhau tăng giá gạo trên thị trường thế giới Thái Lan và Việt Nam cùng nhau tăng giá gạo trên thị trường thế giới
Hai nước thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Việt Nam có kế hoạch bắt tay cùng nhau để tăng giá gạo trên thị trường quốc tế nhằm hỗ trợ cho người nông dân cải thiện cuộc sống của mình.
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, hướng tới nâng tầm quan hệ khi điều kiện thuận lợi.
In bài viết

Truyền hình