Margot Carlson Delogne (Mỹ) lớn lên với vô số câu hỏi về cha mình và cuộc chiến tại Việt Nam. Cha của bà, John W Carlson là một đại úy thuộc lực lượng Không quân đã bị bắn rơi và mất tích ở khu vực Biên Hòa (Đồng Nai, Việt Nam) ngày 7/12/1966. Lúc ấy Margot mới 2 tuổi, hầu như không có chút ký ức nào về cha mình.
Lãnh đạo Hội Việt – Mỹ tiếp đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam Lãnh đạo Hội Việt – Mỹ tiếp đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam

Sáng 07/02, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ đã tiếp đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến ...

Hợp tác kinh tế Việt – Mỹ trong 25 năm nhiều điểm sáng Hợp tác kinh tế Việt – Mỹ trong 25 năm nhiều điểm sáng

Vai trò của công nghệ số trong nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong kết nối với đối tác ...

Bước ngoặt trong cuộc đời Margot là năm 2015. Từ những buổi gặp gỡ của Tổ chức Sons and Daughters in Touch, một tổ chức tập hợp con binh sĩ Mỹ tử trận tại các cuộc chiến tranh, Margot đã gặp một số người có cùng hoàn cảnh với bà, đều mất cha tại Việt Nam. Bà thổ lộ với họ về mong muốn kết nối với “phía bên kia”, những người con của các liệt sỹ cách mạng Việt Nam. Một vài người e ngại không dám chạm vào vết thương đó, nhưng đã có những người ủng hộ ý tưởng của bà. Vậy là “The 2 sides Project” (Dự án Hai phía) ra đời, một tổ chức không lợi nhuận, có mục đích kết nối những người con hai phía trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam lại với nhau.

Việt – Mỹ: 75 năm hòa giải và hóa giải
Những người con của hai phía cùng nhớ về cha mẹ mình.

Ngày 8/12/2015, hoạt động đầu tiên của Dự án Hai phía đã được triển khai với chuyến đi tới Việt Nam của 6 người con lính Mỹ tử trận, mất tích tại đây.

Chuyến đi tới Việt Nam năm 2015 đã thay đổi cuộc đời bà và những người trong đoàn. Khác với những lo lắng, e ngại ban đầu, tất cả đã được biết đến một Việt Nam hoàn toàn khác với những gì họ tưởng tượng, một Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, nồng ấm. Sau khi được tiếp xúc với những người con liệt sỹ cách mạng Việt Nam, được nghe câu chuyện của họ, Margot chia sẻ: “Tôi lớn lên với nỗi ám ảnh về Việt Nam, chú tâm vào những thiệt thòi, mất mát của mình. Nhưng dần dần tôi nhận ra, những trái bom cha tôi ném xuống có thể đã giết chết rất nhiều người.

Sáu con người, trong 10 ngày tại Việt Nam đã được dự đám tang của 6 người cha. Cảm xúc đan xen cùng những giọt nước mắt, cuộc đời họ đã thay đổi hoàn toàn. Giờ đây mảnh đất Việt Nam không còn xa lạ với họ nữa mà trở nên thân thuộc. Đó chính là nơi cha họ từng hiện diện, cũng là nơi họ gặp được những người đồng cảnh ngộ với mình, được bao dung, chia sẻ. Sau cùng, chính mảnh đất này đã mang đến bình yên trong tâm hồn họ.

Bà Margot cho biết, thời gian tới bà và anh chị em trong dự án sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu với những người con liệt sỹ cách mạng Việt Nam nhằm tìm thấy nhiều hơn nữa tình cảm chân thành và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.

Dự án Hai phía đã thực hiện được những điều dường như không tưởng đối với những người con của lính Mỹ tử trận, mất tích tại Việt Nam, những người không chỉ có nỗi đau mất người thân mà còn đeo đẳng trong mình mặc cảm tội lỗi. Trong chuyến đi đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 8 - 19/12/2015 và tiếp xúc với con liệt sỹ cách mạng Việt Nam, họ đã được chữa lành vết thương tâm hồn.

Việt – Mỹ: 75 năm hòa giải và hóa giải
Đoàn Dự án Hai phía sang thăm Mỹ năm 2017.

Trong lịch sử quan hệ quốc tế, chưa có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai nước đã trải qua đủ các cung bậc khác nhau, từ chiến tranh thù địch, cấm vận tới hòa giải, hợp tác và phát triển.

25 năm đã qua kể từ ngày Tổng thống Mỹ Bill Clinton công bố bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ (đêm 11/7/1995 giờ New York, sáng 12/7/1995 giờ Hà Nội), cả hai bên đã nỗ lực không ngừng để vượt qua hận thù quá khứ, xóa mờ vết thương chiến tranh, hướng tới tương lai tốt đẹp. Trong những nỗ lực đó phải kể đến lòng bao dung, vị tha, nhân ái của những người con từ hai phía có chung nỗi đau mất người thân trong cuộc chiến khốc liệt. Lòng bao dung, vị tha chính là chìa khóa mở ra cánh cửa, giúp kết nối hai bên, xoa dịu những nỗi đau chiến tranh tưởng chừng không thể vượt qua được.

“Đã diễn ra nhiều cuộc gặp đầy cảm động giữa các giới nhân dân Việt-Mỹ trong mấy chục năm qua, nhất là giữa các bà mẹ và các cựu chiến binh. Trong những lần gặp gỡ ấy, đã có bao giọt nước mắt từ cả hai phía bởi mọi mất mát đều đau thương. Hệ quả xấu không thể quên nhưng người Việt không giữ lâu hận thù mà cảm thông, tha thứ và thậm chí chia sẻ; còn người Mỹ là sám hối và xúc động trước lòng nhân hậu, vị tha. Sức truyền cảm từ truyền thống tốt đẹp của người Việt đã cảm hóa từng con người quốc tế và làm nên những kỳ tích trong lịch sử ngoại giao của ta”, ông Nguyễn Tâm Chiến – Chủ tịch Hội Việt – Mỹ chia sẻ.

Hiện nay, Hội Việt - Mỹ hiện là một tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, với 7 đối tác đặc biệt là các Hội hữu nghị Việt - Mỹ địa phương ở các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Kiên Giang và đang có kế hoạch mở rộng hội viên tại các tỉnh thành khác. Hội Việt - Mỹ có quan hệ đối tác với hơn 300 tổ chức và hàng ngàn cá nhân tại Mỹ và nước ngoài.

Các hoạt động ưu tiên của Hội hiện nay gồm: Thúc đẩy, chắp nối mối quan hệ hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực kinh tế thông qua kênh giao lưu nhân dân. Tổ chức các đoàn làm việc kết hợp tham quan tìm hiểu nước Mỹ gồm thành phần là doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục, các tổ chức xã hội... giữa hai nước.

Hội Việt – Mỹ: mong muốn đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam sang Mỹ Hội Việt – Mỹ: mong muốn đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam sang Mỹ

TĐO - Ngày 18/01 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt – Mỹ đã họp Tổng kết công ...

Hội Việt – Mỹ tiếp đoàn sinh viên trường Đại học American Hội Việt – Mỹ tiếp đoàn sinh viên trường Đại học American

TĐO – Ngày 10/1, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Châu ...

In bài viết

Truyền hình