Quan hệ song phương Việt Nam - Australia ngày càng phát triển khiến cho nhu cầu hiểu sâu hơn về Việt Nam đang gia tăng mạnh tại Australia.
Tiễn biệt nhà Việt Nam học kỳ cựu, chuyên gia Biển Đông người Nga Tiễn biệt nhà Việt Nam học kỳ cựu, chuyên gia Biển Đông người Nga
Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh ông Grigory Mikhailovich Lokshin sẽ mãi mãi ở trong trái tim của tất cả những người bạn Việt Nam và những người quen biết ông, như một chiến sỹ đấu tranh vì hòa bình.
Việt Nam đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ tầng ozone Việt Nam đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ tầng ozone
Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ tầng ozone, kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone. Tính đến ngày 1/1/2010, Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn được 3 chất, đó là CFC, Halon và CTC.

Vì vậy tại Australia, ngày càng xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu về mọi mặt đời sống xã hội của Việt Nam trong đó, Viện Việt Nam Sydney thuộc trường Đại học Sydney đang trở thành một địa chỉ uy tín, quy tụ các nhà khoa học quan tâm và muốn nghiên cứu sâu hơn về Việt Nam.

vien viet nam sydney-noi quy tu nhieu nha nghien cuu chuyen sau ve viet nam hinh anh 1
Giáo sư Kathy Belov, Hiệu trưởng trường Đại học Sydney

Ngày 21/9, tại trường Đại học Sydney, Viện Việt Nam Sydney đã tổ chức Diễn đàn nghiên cứu Việt Nam-Sydney lần thứ 5. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Giáo sư Kathy Belov, Hiệu trưởng trường Đại học Sydney cho biết Việt Nam là một quốc gia láng giềng gần gũi với Australia và trường Đại học Sydney có quan hệ hợp tác nghiên cứu với Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua và gần đây là thông qua Viện Việt Nam Sydney và Viện Đông Nam Á, quan hệ giữa hai bên đang phát triển mạnh và giáo sư Belov hy vọng, hợp tác giữa trường Đại học Sydney và Việt Nam sẽ nhanh chóng được mở rộng khi Viện Việt Nam Sydney mở văn phòng đại diện của Viện tại Việt Nam vào năm 2023.

Với mục tiêu nuôi dưỡng các hợp tác nhằm cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam, tại Diễn đàn nghiên cứu Việt Nam Sydney lần thứ 5 ngày hôm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã chia sẻ nhiều nghiên cứu đa dạng về Việt Nam từ các nghiên cứu về bệnh bại liệt ở trẻ em, về bệnh hen tới các nghiên cứu về kinh tế lượng, về giao thông đô thị, về an ninh lương thực. Trong đó có những dự án thúc đẩy hợp tác giáo dục với các trường đại học của Việt Nam như trường Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y khoa TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học VinUni.

vien viet nam sydney-noi quy tu nhieu nha nghien cuu chuyen sau ve viet nam hinh anh 2
Giáo sư Greg Fox, Giám đốc Viện Việt Nam Australia.

Giáo sư Greg Fox, Giám đốc Viện Việt Nam Sydney cho biết Việt Nam và Australia đang cùng đối mặt với nhiều thách thức ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong hơn 30 năm qua, Trường Đại học Sydney vẫn luôn có quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam và gần đây, kể từ khi ra đời vào năm 2018, Viện Việt Nam Sydney đã trở thành nơi tập hợp các học giả trong trường Đại học Sydney nghiên cứu và tham gia hoạt động trao đổi học thuật với Việt Nam.

Cụ thể, Viện Việt Nam Sydney tập trung hợp tác với Việt Nam trong 5 lĩnh vực gồm nghiên cứu, giáo dục, trao đổi học thuật, phát triển bền vững, hợp tác đa văn hóa và nâng cao năng lực. Trong đó, riêng trong lĩnh vực học thuật Viện Việt Nam Sydney đang chú trọng vào 7 lĩnh vực gồm Kinh tế và đổi mới; Thực phẩm và môi trường; Bệnh truyền nhiễm; Bệnh mạn tính; Sức khỏe bà mẹ và trẻ em; Khoa học xã hội và nghệ thuật và Giáo dục.

vien viet nam sydney-noi quy tu nhieu nha nghien cuu chuyen sau ve viet nam hinh anh 3
Đại sứ Nguyễn Tất Thành phát biểu tại Diễn đàn.

Tham dự diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Tất Thành khẳng định Australia là một trong những quốc gia Phương Tây sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1973 và kể từ đó đến nay Australia đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phục hồi và phát triển của Việt Nam từ việc tham gia tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Campuchia, phát triển ngành viễn thông cho đến đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay, khi các quốc gia phải đối mặt với Covid-19, Australia đã cung cấp cho Việt Nam hơn 22 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 và sẽ tiếp tục cung cấp thêm 4,2 triệu liều vaccine cho Việt Nam, đưa Australia trở thành quốc gia cung cấp nhiều vaccine Covid-19 thứ 2 cho Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh, trong lúc đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước ngày càng có nhiều điểm chung và chia sẻ nhiều giá trị. Không chỉ vậy, cuộc điều tra của viện Lowy cho thấy người dân Australia ngày càng có thiện cảm nhiều hơn với Việt Nam.

Trong bối cảnh này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đánh giá cao những công trình nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Sydney và khẳng định những nghiên cứu này không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về các vấn đề thực tiễn mà còn góp phần gia tăng sự hiểu biết giữa người dân hai nước. Đại sứ Nguyễn Tất Thành khẳng định, hoạt động hợp tác nhiều mặt với trường Đại học Sydney, trong đó có Viện Việt Nam Sydney đang mở ra những kênh hợp tác mới, có hiệu quả thiết thực giữa hai nước.

Lễ hội “Namaste Vietnam”: Nhiều diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng của Ấn Độ sẽ đến Việt Nam Lễ hội “Namaste Vietnam”: Nhiều diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng của Ấn Độ sẽ đến Việt Nam
Việt Nam tăng cường nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ Việt Nam tăng cường nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
In bài viết

Truyền hình