Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Việt Nam học đã tổ chức ra mắt 4 bộ sách Tết phác họa nét văn hóa truyền thống về Tết cả của Việt Nam cách nay hơn 100 năm, với nguồn tư liệu được PGS.TS sử học Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học sưu tập từ năm 1908 đến 1909.
Người Việt tại Vladivostok (Nga) dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Người Việt tại Vladivostok (Nga) dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh: Trao tặng quà nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer TP Hồ Chí Minh: Trao tặng quà nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer
Lễ hội đón Tết cổ truyền Lào, Thái Lan, Campuchia... tại TP Hồ Chí Minh Lễ hội đón Tết cổ truyền Lào, Thái Lan, Campuchia... tại TP Hồ Chí Minh

Bộ sách gồm 4 quyển: Quyển I - Tết cả Việt Nam; Quyển II - quyển Tiếng Anh; Quyển III - Bộ sưu tập bìa báo Tết Bắc Kỳ, Trung Kỳ; Quyển IV - Bộ sưu tập báo Tết bìa Nam Kỳ.

Viện Nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 Bộ sách phác họa Tết của người Việt tại TP Hồ Chí Minh
Bốn bộ sách Tết Việt Nam.

Nội dung 4 bộ sách Tết được trải dài với hình ảnh phong phú, đa dạng từ tranh dân gian có cách đây hơn trăm năm do bàn tay nghệ nhân của tranh Tây Hồ, Hàng Trống thực hiện bằng mộc bản (khắc gỗ). Toàn mộc bản gồm 4577 bức chú giải Hán Nôm được trích ra khoảng 500 bức để mô tả Tết cả Việt Nam. Theo giới nghiên cứu, 4 bộ sách Tết mang ý nghĩa của loại hình văn hoá đọc đem đến nét độc, lạ từ hình thức bên ngoài đến thông tin bên trong. Mỗi một cuốn sách đều được phác hoạ bìa với các gam màu khác nhau. Tất cả đã làm nên nét đẹp trong bức chân dung văn hóa truyền thống Tết dân tộc.

Viện Nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 Bộ sách phác họa Tết của người Việt tại TP Hồ Chí Minh
Ông Đỗ Việt Hà, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát hành sách với PGS.TS sử học Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học.

Bốn bộ sách được PGS.TS sử học Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học sưu tầm tài liệu và nghiên cứu từ năm 1962 tại Sài Gòn. Ông từng là Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ năm 1997 đến năm 2015 và cũng là người góp phần tiên phong xây dựng hệ thống đào tạo trường đại học dân lập tại Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng là người đã tiếp nối công tác liên kết giữa giáo dục Việt Nam - Thái Lan - Indonesia và một số nền giáo dục, kể cả Đại học quốc gia Samoa của quần đảo xa xôi thuộc Nam Thái Bình Dương, và với hệ thống giáo dục tiến bộ của các nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Hàn, Pháp, Thái Lan, Indonesia … Ông còn được biết đến là người ấn hành một số từ điển Kanji Hán Nhật Việt đầu tiên của Việt Nam vào năm 1973 tại Sài Gòn; đòng thời cũng là người phát hiện với công trình “Kỹ thuật người An Nam” nghiên cứu của Henri-Joseph Oger về đề tài Technique du peuple Annamite (Kỹ thuật Người An Nam) được thực hiện tại Hà Nội năm 1908-1909. Hiện nay trong vai trò Viện trường Viện Nghiên cứu Việt Nam học, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng đang tiếp tục nghiên cứu để góp phần tái hiện ký ức Đông Dương thời thuộc địa Pháp.

Viện Nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 Bộ sách phác họa Tết của người Việt tại TP Hồ Chí Minh
Những bó hoa tươi thắm và 4 bộ sách Tết được PGS.TS sử học Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học. trao tặng cho Tổng lãnh sự các nước và một số vị khách mời đặc biệt tham dự buổi lễ.

Cũng tại buổi ra mắt 4 bộ sách sách nói trên đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Việt Nam học và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh. Đây là phương thức hỗ trợ của Liên hiệp với mong muốn đưa 4 Bộ sách Tết Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Nhiều hoạt động bổ ích nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam Nhiều hoạt động bổ ích nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam
Nhiều hoạt động thiết thực nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất - năm 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thăm và tặng sách cho trường Đại học An Giang Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thăm và tặng sách cho trường Đại học An Giang
Ngày 24/3, Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, do ngài Watanabe Nobuhiro - Tổng Lãnh sự làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tặng sách thuộc Dự án “Read Japan Project” cho Trường Đại học An Giang.
Người dân Vĩnh An (Thanh Hóa) được thụ hưởng công trình nước sạch do Tổ chức GNI hỗ trợ Người dân Vĩnh An (Thanh Hóa) được thụ hưởng công trình nước sạch do Tổ chức GNI hỗ trợ
Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam vừa phối hợp với UBND xã Vĩnh An tổ chức lễ khánh thành và bàn giao hệ thống cung cấp nước sạch cho cộng đồng dân cư xã Vĩnh An (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng.

In bài viết

Truyền hình