TĐO - Ngày 22/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã có buổi tiếp Đoàn Viện Văn hóa Argentina (ICAV) do bà Poldi Maria Sosa Schmidt - Chủ tịch Viện làm trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 6-28/3/2017.

Tại buổi tiếp, ông Đôn Tuấn Phong hoan nghênh Đoàn ICAV đến thăm Việt Nam; hy vọng chuyến thăm của Đoàn sẽ giúp các thành viên hiểu thêm về tình hình đất nước, con người, lịch sử văn hóa, phong tục tập quán và đời sống của nhân dân Việt Nam. Đồng thời, ông Đôn Tuấn Phong đã giới thiệu về tình hình Việt Nam hiện nay, các hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

vien icav la cau noi thuc day quan he huu nghi giua viet nam va argentina

Toàn cảnh buổi tiếp

Phó Chủ tịch Liên hiệp cho biết, Việt Nam và Argentina thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/10/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Cho tới nay, Argentina và Việt Nam đã ký tổng cộng 23 hiệp định song phương và tất cả đang còn hiệu lực. Năm 2016 kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 3 tỷ USD.

Ông Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, Viện ICAV là đối tác trực tiếp và có quan hệ thường xuyên với Liên hiệp. Kể từ khi thành lập năm 1997 đến nay, Viện và cá nhân bà Chủ tịch Poldi luôn quan tâm và ủng hộ Việt Nam, có nhiều đóng góp tích cực vào quan hệ song phương thông qua việc tiến hành nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đa dạng.

Ông Đôn Tuấn Phong hy vọng Viện ICAV sẽ phát triển và mở rộng các tổ chức thành viên; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa với Việt Nam. Đồng thời, ông Đôn Tuấn Phong bày tỏ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng với Hội Việt - Mỹ sẵn sàng hỗ trợ hết sức cho chuyến thăm của Đoàn.

vien icav la cau noi thuc day quan he huu nghi giua viet nam va argentina

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Cảm ơn sự tiếp đón của VUFO và Hội Việt - Mỹ, bà Poldi Maria Sosa Schmidt cho biết, mục đích chuyến thăm của Đoàn để tìm hiểu thêm về tình hình Việt Nam; về con người, lịch sử, văn hóa và phong tục, tập quán của nhân dân Việt Nam nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Argentina và Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa ICAV và VUFO luôn được duy trì, gắn bó trong thời gian qua, bà Poldi khẳng định, ICAV sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau; đóng góp tích cực cho các hoạt động giao lưu giữa hai nước nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn ICAV cũng sẽ làm việc một số bệnh viện tại Việt Nam để có thêm cơ hội cùng phía Việt Nam trao đổi, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên một số vấn đề có tiềm năng như tìm hiểu việc triển khai, ứng dụng khoa học công nghệ điều trị bệnh với phương pháp y học cổ truyền như thế nào tại Bệnh viện Y học cổ truyền.

 Thùy Linh

 

Truyền hình