Dưới thời Liên Xô, các chuyên gia đã phát triển hai nguyên mẫu Ekranoplan cho các lực lượng vũ trang - phiên bản vận tải quân sự Orlyonok và phiên bản Lun mang tên lửa hành trình. 
Triều Tiên dọa nhấn chìm Seoul trong biển lửa Triều Tiên dọa nhấn chìm Seoul trong biển lửa
Video: Khoảnh khắc tiêm kích Su-25 tự phóng tên lửa khiến 4 người thiệt mạng Video: Khoảnh khắc tiêm kích Su-25 tự phóng tên lửa khiến 4 người thiệt mạng

Nguồn: Hải quân Nga

Phiên bản Lun được vũ trang cực mạnh với 6 tên lửa đối hạm hạng nặng Moskit P-270 trên lưng và tháp pháo đôi PI-23 23mm tự vệ đặt dưới bệ phóng tên lửa. Đồng nghĩa đây là một tổ hợp vũ khí đối kháng trực tiếp chứ không chỉ dừng lại là phương tiện vận tải chiến lược.

Lý do dẫn đến thiết kế này là khi mang tên lửa, Ekranoplan sở hữu một sức mạnh không thua kém gì tuần dương hạm trong khi chúng nhanh hơn gấp nhiều lần! Khả năng linh hoạt vượt trội hoàn toàn so với tàu mặt nước giúp chúng có thể thực hiện chiến thuật tập kích bất ngờ và chuồn đi mau lẹ.

Ekranoplan mang tên lửa vẫn bay thấp để hạn chế tối đa sự phát hiện của radar trong khi miễn nhiễm hoàn toàn với ngư lôi và các loại mìn nước. Hơn nữa, chi phí sản xuất và bảo dưỡng của nó rõ ràng là nhỏ hơn những chiến hạm đồ sộ.

Tất nhiên là các tàu Ekranoplan vũ trang không được phát triển để cho các tàu chiến mặt nước về vườn nhưng chúng đóng một vai trò bổ trợ cho hạm đội và mở ra các phương án tấn công, phòng thủ đa dạng, hiệu quả.

Video: Iran bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo được nguỵ trang từ trong lòng đất Video: Iran bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo được nguỵ trang từ trong lòng đất
Clip: Quân đội Syria phóng tên lửa chống tăng khủng vào lực lượng do Mỹ hậu thuẫn Clip: Quân đội Syria phóng tên lửa chống tăng khủng vào lực lượng do Mỹ hậu thuẫn

In bài viết

Truyền hình